Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
’Hươu’ tuổi nào nên vẽ đường cho chạy?......
 

’Hươu’ tuổi nào nên vẽ đường cho chạy??

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 345
Trả lời cho câu hỏi này

Bất an cho một lối sống chơi bời, hư đốn và những kiến thức về giới tính quá nông cạn . Và thương cảm khi em phải làm mẹ ở tuổi quá ‘non’.

Nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy bối rối nên hay tìm cách thoái thác, né tránh những câu hỏi của trẻ về vấn đề giới tính. Tuy đây là vấn đề nhạy cảm và khiến bạn khó mở lời nhưng thực tế, nếu trẻ sớm nhận được những chia sẻ của cha mẹ thì khi trưởng thành trẻ sẽ nhìn nhận về vấn đề giới tính và tình dục lành mạnh hơn.

'Hươu' tuổi nào nên vẽ đường cho chạy? - 1
Thực tế, việc giáo dục giới tính cho trẻ có thể bắt đầu khi trẻ được 3 – 4 tuổi. (Ảnh minh họa).

1. Khi nào trẻ bắt đầu tò mò về giới tính

Thực tế, việc giáo dục giới tính cho trẻ có thể bắt đầu khi trẻ được 3 – 4 tuổi. Ở lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu tự khám phá cơ thể mình và có những thắc mắc về sự khác nhau giữa cơ thể con trai và con gái. Vì vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi con bạn có những thắc mắc như: ‘con sinh ra từ đâu?’, hay “tinh trùng là gì?”. Và cũng đừng tìm cách lấp liếm, lé tránh câu hỏi của trẻ. Khi những thắc mắc của trẻ được giải đáp thỏa đáng, sẽ hạn chế được những hành động lệch lạc giới tính của trẻ.

2. Nói chuyện giới tính theo từng độ tuổi

Tùy từng độ tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu tìm hiểu khác nhau đối với vấn đề giới tính. Những gì chúng biểu lộ hay thắc mắc chính là những điều mà chúng quan tâm.

Trẻ tuổi mẫu giáo sẽ thường xuyên động chạm cơ thể hay thích ‘nghịch’ bộ phận sinh dục của mình. Đây là cách rất tự nhiên để trẻ khám phá chính cơ thể mình. Vì vậy, cha mẹ nên nói cho trẻ biết đó là hành động không được chấp nhận. Đồng thời, giải thích cho bé hiểu rằng, cơ thể là ‘sở hữu’ của con và không ai được phép động vào nếu con không thích để bé nhận thức được vấn đề và biết bảo vệ mình trước những người lớn xấu bụng.

Lưu ý là trẻ tuổi mẫu giáo không thể nhận thức và hiểu những kiến thức phức tạp, rối rắm. Cho nên, cách nói chuyện của cha mẹ nên nhẹ nhàng, đơn giản và không nên la mắng hoặc làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ.

'Hươu' tuổi nào nên vẽ đường cho chạy? - 2
Hãy quan tâm đến trẻ, dành nhiều thời gian cùng trẻ ‘giải mã’ những câu hỏi nhạy cảm, những tò mò giới tính. (Ảnh minh họa).

Khi trẻ lớn hơn và đã có thể nhận thức vấn đề, cha mẹ nên giải thích cho trẻ một cách chính xác. Nhưng đừng nghiêm trọng hóa vấn đề, dễ khiến trẻ thấy bất an và khó tiếp thu. Để đơn giản và giúp trẻ tiếp nhận vấn đề nhanh hơn, bạn có thể ‘cài’ vấn đề giới tính vào một câu chuyện hay hình ảnh nào đó. Hoặc trên truyền hình có rất nhiều các chương trình có liên quan đến giáo dục giới tính, hãy cùng trẻ xem và thảo luận.

Đặc biệt lưu ý: Với trẻ từ 10 – 12 tuổi thì đây được coi là thời kỳ khó khăn nhất để nói chuyện giới tính với trẻ. Đừng để mặc con ‘ngổn ngang’ với những thắc mắc, hay tự tìm hiểu giới tính qua internet, qua bạn bè hoặc ‘phó thác’ trách nhiệm cho thầy cô, nhà trường. Hãy quan tâm đến trẻ, dành nhiều thời gian cùng trẻ ‘giải mã’ những câu hỏi nhạy cảm, những tò mò giới tính.

Đây cũng là thời điểm, bạn có thể dùng những từ như: dương vật, tinh hoàn hay âm đạo… đế giúp trẻ nhận biết và phân biệt được các bộ phận trên cơ thể, cũng như sự khác biệt giữa cơ thể con trai với con gái.

Trong một vài trường hợp, nhiều trẻ không hề có thắc mắc nào với cha mẹ về vấn đề giới tính. Trẻ không hỏi không có nghĩa là chúng không quan tâm, mà có thể là do chúng xấu hổ hoặc ngại hỏi. Do đó, cha mẹ nên chủ động gợi mở, gần gũi với con để con nói ra suy nghĩ của mình.

Nếu bạn không thể hoặc không sẵn sàng trao đổi với trẻ về những vấn đề giới tính thì bạn có thể nhờ người thân hay người nào có thể tin tưởng, có thể giúp trẻ giải đáp thắc mắc một cách thỏa đáng nhất.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp