Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Cách dạy bé cách nhận biết giá trị của đồng......
 

Cách dạy bé cách nhận biết giá trị của đồng tiền ?

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 452
Trả lời cho câu hỏi này

Tiền mang lại cơ hội cho tất cả mọi người ngay cả đối với các bé. Giáo dục các bé biết tiết kiệm và biết “đầu tư” có lợi sẽ giúp cho bé kiếm được tiền và biết tiêu tiền khi trưởng thành.

Chỉ cần để ý một chút nhỏ thôi, bạn có thể giúp bé trở thành người biết trân trọng đồng tiền, biết tiết kiệm và biết chi tiêu bằng 10 cách dưới đây:

1. Ngay từ khi bé biết đếm, bạn hãy hướng dẫn bé nhận biết các mệnh giá tiền và đưa cho bé những thông tin hữu ích về giá trị của đồng tiền: tiền có thể mua được thức ăn, quần áo, đồ chơi, giúp đỡ người khác… Đối với bé ở độ tuổi này, quan sát và bắt chước chính là 2 cách học quan trọng.

2. Nói chuyện với bé khi bé lớn hơn một chút về giá trị của đồng tiền, làm thế nào để tiết kiệm và làm thế nào để có nhiều tiền hơn và điều quan trọng là biết tiêu tiền, chi tiêu hợp lí, không hoang phí.

3. Giúp bé học cách phân biệt giữ nhu cầu, ý muốn và ước mơ. Điều này sẽ khiến bé biết tiêu tiền đúng mục đích.

4. Đề ra một mục đích là nguyên tắc cơ bản khi học về giá trị của đồng tiền và cách tiết kiệm. Cả già, trẻ, gái hay trai đều phải có một mục đích khi tiêu tiền hoặc tiết kiệm. Ví dụ như, bé có một ý muốn là có được một bộ đồ chơi lego. Đấy là mục đích của bé. Vậy bé phải làm thế nào để có được số tiền mua đồ chơi đó?

5. Hướng dẫn bé về giá trị của việc tiết kiệm, chi tiêu. Giải thích và chứng minh khái niệm kiếm tiền, lợi tức, tiền lãi và tiền tiết kiệm. Bạn có thể nhờ bé tính toán hộ tiền lãi, lỗ trong việc đầu tư của gia đình hoặc nhờ bé tính toán thiệt hơn khi mua đồ dùng…

6. Giúp bé tiết kiệm. Bé có một khoản tiền kha khá từ tiền mừng tuổi, tiền cô dì chú bác cho hoặc tiền thưởng… bạn hãy giúp bé tạo “tài khoản”, bạn là người vay. Mỗi tháng, bạn trả cho bé số tiền lãi tương ứng như lãi suất của ngân hàng.

7. Nếu bé có một khoản tiền tương đối có thể mở được tài khoản tại ngân hàng thì bạn nên mở cho bé. Bắt đầu hình thành cho bé thói quen tiết kiệm từ sớm là chìa khóa dẫn tới thành công của bé sau này. Nếu bé thích thú đầu tư vào chứng khoán hoặc đầu tư vào lĩnh vực nào đó, hãy để bé phiêu lưu với dự định của mình.

8. Ghi chép về tiền tiết kiệm, khoản đầu tư, tiền chi tiêu… là những kĩ năng quan trọng mà bé cần phải học.

9. Đưa bé đi siêu thị, shopping để bé có cơ hội học cách chi tiêu hợp lí. Đặc biệt chú ý tới những cửa hàng, siêu thị có khuyến mại lớn. Giải thích với bé tại sao người ta lại đưa ra chiêu khuyến mại, có lợi gì?...

10. Để bé tự quyết định khi chi tiêu. Dù quyết định đó có hợp lí hay không hợp lí, hãy để bé học cách lựa chọn trong chi tiêu của mình. Bạn chỉ có thể góp ý cái gì nên và không nên.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp