Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
›  
Chứng tâm thần phân liệt liên quan đến động k......
 

Chứng tâm thần phân liệt liên quan đến động kinh?

Ngày gửi: 14/06/2013
Xem: 36006
Trả lời cho câu hỏi này
“Bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt có nguy cơ mắc động kinh cao gấp 6 lần bình thường”. Đây chính là kết luận mới nhất từ nghiên cứu về mối quan hệ giữa hai căn bệnh này của các nhà khoa học Đài Loan.
 

Trên tạp chí Epilepsia, các nhà nghiên cứu Đài Loan cho hay mối quan hệ trên có thể phụ thuộc vào gen di truyền, các yếu tố môi trường hoặc sinh học thần kinh.

Nghiên cứu trên thực hiện trên 16.000 bệnh nhân mắc chứng động kinh và tâm thần phân liệt từ năm 1999 đến 2008.

Nghiên cứu sử dụng số liệu từ cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm sức khỏe Quốc gia Đài Loan và do các nhà nghiên cứu đến từ bệnh viện đại học y tế Trung Quốc ở Đài Trung (Đài Loan) thực hiện.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích 5.195 bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt và 11527 người mắc chứng động kinh. Những người này được chẩn đoán bệnh trong giai đoạn 9 năm.

Những nhóm bệnh nhân này được so sánh với các nhóm cùng giới tính và tuổi tác khác nhưng không mắc hai chứng bệnh kể trên.

Kết quả cho thấy rằng tỷ lệ mắc phải chứng động kinh là 6,99 trên 1.000 người mắc chứng tâm thần phân liệt, so với tỷ lệ 1,19/1.000 ở nhóm người không mắc bệnh. Còn tỷ lệ mắc phải chứng tâm thần phân liệt là 3,53/1.000 người mắc chứng động kinh so với tỷ lệ 0,46/1000 ở nhóm người không bị bệnh.

Đồng thời nghiên cứu này cũng tìm ra rằng mức độ bệnh tâm thần phân liệt nặng hơn ở nam giới mắc chứng động kinh so với nữ giới cùng mắc chứng này.

Tiến sỹ Manny Bagary, cố vấn tâm lý học thần kinh ở Birmingham (Anh) cho rằng “Chúng tôi đã cho rằng bệnh nhân mắc chứng động kinh có khả năng tăng nguy cơ bị chứng rối loạn tâm thần, tuy nhiên nghiên cứu này là nghiên cứu mang tính thuyết phục đầu tiên khi cho rằng bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt sẽ càng có nguy cơ mắc bệnh động kinh và ngược lại.

Đây là một nghiên cứu thú vị. Mối liên hệ này có thể do các yếu tố môi trường quyết định như chấn thương não hoặc xuất huyết não. Thêm vào đó, mối liên hệ có thể có liên quan đến các gen như LGl1 hoặc CNTNAP2 - những loại gen gây ra co giật và rối loạn tâm thần.

Nghiên cứu này sẽ mở ra hướng đi mới cho những nghiên cứu tiếp theo về mối quan hệ giữa bệnh động kinh và chứng rối loạn tâm thần”.
comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp