Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Con trai tôi ‘tự xử’ trong nhà tắm. Tư vấn giúp......
 

Con trai tôi ‘tự xử’ trong nhà tắm. Tư vấn giúp tôi?

Con trai lớn của tôi năm nay 14 tuổi. Cháu học giỏi, rất biết giúp đỡ và nghe lời cha mẹ. Đang có dấu hiệu vỡ tiếng và bước vào giai đoạn dậy thì nên nhiều khi tôi thấy con ‘bí bí mật mật’, giấu diếm vợ chồng tôi điều gì đó. Có đôi khi, vừa bước ra khỏi nhà tắm, vô tình nhìn thấy mặt mẹ là mặt con đỏ gay, vội vã chào rồi đi thẳng lên phòng. Tôi thấy ngạc nhiên nhưng do con không có biểu hiện lạ nên nghĩ con đang tuổi ‘ổi ương’.

Tối hôm trước, đi làm về tôi lên phòng tắm luôn (vào phòng tắm ngay sau con) thì phát hiện thấy trong phòng có mùi ‘đàn ông’ tanh nồng. Tôi ngờ ngợ và dần hiểu ra vấn đề, hóa ra con đã thủ dâm trong nhà tắm…

Tôi muốn nói chuyện với con mà không biết nên bắt đầu từ đâu? Xin cho tôi lời khuyên!

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 370
Trả lời cho câu hỏi này

Vào tuổi dậy thì, với sự hình thành của một cơ chế mới trên não, sự ‘xúi bẩy’ của các hormon giới tính (testosteron của nam và estrogen của nữ) và ‘cơ sở hạ tầng’ đầy đủ (dương vật to ra, sự cương, tinh hoàn bắt đầu sản xuất tinh trùng...) cho phép con trai ‘đủ tài và lực’ để thực hiện chức năng đàn ông của mình, kèm theo là ham muốn tình dục.

Thủ dâm là điều mà chàng trai nào đến tuổi dậy thì cũng trải nghiệm. Nhưng vì hành động này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển sinh lý, thậm chí là khả năng đàn ông sau này nên cha mẹ cần giúp trẻ hiểu rõ vấn đề để tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đối mặt với giai đoạn phát triển nhạy cảm của con trai, không ít bậc phụ huynh tỏ ra bối rối và ngần ngại. Trong trường hợp của chị, trước mắt chị nên bình tĩnh, biểu hiện bình thường như chưa biết chuyện gì đã xảy ra. Việc chị cần làm là:

Khéo cung cấp kiến thức cho con: Tạo sự gần gũi và gây dựng lòng tin với con bằng cách tâm tình cởi mở. Quan tâm đến những thay đổi trên cơ thể và khéo giải thích cho con hiểu. Đồng thời lắng nghe những diễn biến tâm lý trong lòng con, những tình cảm mới nảy sinh, khó kiểm soát của con để kịp thời trấn an và động viên.

Ngoài ra, Nếu vợ chồng chị bận và ít có thời gian bên con thì hãy lựa chọn sách báo, các bộ phim, các cuốn sách tâm lý… chia sẻ để con hiểu vấn đề. Hoặc đăng ký cho con tham gia lớp học tâm lý, kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi để các chuyên gia có kinh nghiệm giúp đỡ con.

Bố ‘vào cuộc’: Quan hệ giữa bố và con trai ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt. Bố luôn có ảnh hưởng lớn trong việc tạo dựng và giáo dục con trai từ bé đến khi trưởng thành. Trong tình huống nhạy cảm, bố sẽ là người sẻ chia dễ gây niềm tin và thuyết phục hơn với con trai.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp