Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Giáo dục giới tính cho con bị khuyết tật?...
 

Giáo dục giới tính cho con bị khuyết tật?

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 395
Trả lời cho câu hỏi này

Chuyện giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ vốn khá khó khăn ở xã hội phương Đông, nơi các vấn đề nhạy cảm đều trở nên tế nhị giữa cha mẹ và con cái, vì không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể hiểu và truyền đạt được ý của mình. Đã vậy, nếu như con trẻ chẳng may bị khuyết tật, vấn đề giáo dục giới tính lại càng khó khăn bội phần.

Vấn đề tinh tế

Giáo dục giới tính cho trẻ khuyết tật là cả một vấn đề đầy tinh tế. Nếu bạn nghĩ đơn giản chỉ là đến bên cạnh và thực hiện hình thức hỏi - đáp thì sẽ không thành công. Bởi mục tiêu của vấn đề là trang bị cho trẻ khi bước vào độ tuổi thành niên sẽ nhận thức, phân biệt được các hành vi nào là không phù hợp ở nơi công cộng, các ứng xử nào sẽ phá vỡ các mối quan hệ, lòng tin và lòng tự trọng. Quan trọng hơn, nó giúp cho trẻ khuyết tật khi lớn lên có thể nhận diện, phòng tránh sự lạm dụng và quấy rối.

Có thể nói, trẻ khuyết tật cần nhận được những thông tin về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản một cách đầy đủ và kịp thời như bao trẻ em khác. Mặc dù điều này là cả một thử thách với phụ huynh do sự khó khăn trong cách tiếp cận con trẻ. Khi mà cách giáo dục thông thường là “đọc - viết” “nói - mô tả” dường như không đem lại kết quả cho trẻ. Chị Mai Hương, huyện Bình Chánh - TPHCM, bắt đầu câu chuyện giáo dục giới tính cho đứa con bị khiếm khuyết của mình bằng cách sử dụng hình ảnh nhiều hơn. Ban đầu, chị dùng những hình ảnh gia đình hoặc của bạn bè làm công cụ hỗ trợ để minh họa cho con về mối quan hệ và sự tương tác xã hội. Chị cho biết: “Những hình ảnh về tình yêu cũng giúp cho con tôi có được những cảm xúc đúng về các mối quan hệ”. Khi nhận thức được tính chất các mối quan hệ, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp cũng hình thành trong lòng con trẻ.

Giáo dục giới tính cho con bị khuyết tật - 1
Nếu con bạn chẳng may bị khuyết tật, việc cung cấp những thông tin về giới tính và sức khỏe cho con rất quan trọng. (Ảnh minh họa).

Kiên nhẫn với con

Đòi hỏi khá quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ khuyết tật là việc lặp lại điều mình dạy với tần số phù hợp. Có nghĩa rằng cha, mẹ sẽ đặt ra những câu hỏi cho trẻ để kiểm tra mức độ cảm nhận và hiểu biết về vấn đề đã đề cập với trẻ. “Tôi cố gắng để ý đến ngữ cảnh của câu chuyện, ví dụ như những chương trình tivi, trẻ nhìn hình ảnh hoặc nghe âm thanh có thể khiến chúng hỏi lại. Theo thời gian, tôi thấy con tôi nắm bắt và lưu giữ thông tin được lặp lại lâu hơn”- anh Hoàng Kiều, quản lý một xưởng dược phẩm, Khu Công nghiệp Tân Bình – TPHCM, chia sẻ.

Cũng mất thời gian khá nhiều nhưng chị Hoàng Lan, quận 8- TPHCM, lại chọn cách vẽ hẳn một hình mẫu người để từng bước hướng dẫn cho con. Đây là một phương pháp cụ thể để có thể chỉ cho trẻ biết được các bộ phận cơ thể người và chức năng của chúng. Đối với các vấn đề tế nhị của con lúc bước vào tuổi dậy thì, bắt đầu có kinh nguyệt, chị hết sức lắng nghe phản hồi của trẻ đối với những biến đổi mà trẻ thắc mắc hoặc chia sẻ. “Tôi phải cố gắng nhẹ nhàng và khéo léo, vì biết cháu đang cực kỳ nhạy cảm và có khi sợ hãi với những vấn đề này”- chị cho biết. Không những vậy, dù rất thương con nhưng chị luôn phải động viên cháu thực hành việc vệ sinh cho mình trong những ngày nhạy cảm ấy. Chị cho biết sau vài lần như vậy, con chị đã biết tự vệ sinh và cô bé cũng cảm thấy an toàn, không còn sợ hãi như trước.

Các chuyên gia tâm lý còn buộc cha mẹ phải lắng nghe và cảm nhận những cảm xúc của trẻ, trả lời các câu hỏi và cho trẻ một cảm nhận rằng bạn quan tâm tới câu hỏi của chúng. Chẳng ai muốn đứa con mình yêu thương bị khiếm khuyết nhưng khi sự đã rồi, việc nuôi dưỡng những mảnh đời bất hạnh này đòi hỏi cha mẹ phải đầu tư rất nhiều thời gian cho con. Có như vậy, đứa trẻ vốn thiệt thòi về mặt thể chất mới được trọn vẹn về mặt tinh thần.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp