Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Hướng dẫn cách dạy trẻ tự tin hơn ?...
 

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự tin hơn ?

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 459
Trả lời cho câu hỏi này

Tự tin chính là chiếc áo giáp vững chắc bảo vệ trẻ trước những thử thách của cuộc sống. Trẻ sẽ dễ dàng đối mặt với những mâu thuẫn và áp lực, cười nhiều hơn và sẵn sàng tận hưởng cuộc sống. Trẻ luôn thực tế và rất lạc quan. Ngược lại, trẻ luôn mặc cảm sẽ thấy thử thách chính là nguyên nhân chính dẫn đến lo lắng và sợ hãi. Trẻ sẽ phải vượt qua một thời gian khó khăn mới tìm ra giải pháp cho vấn đề. Trẻ luôn bị động, không hòa đồng và hay bi quan. Bất cứ khi nào gặp một vấn đề mới, câu trả lời của trẻ sẽ là: “Con không làm được”

Tự tin là gì?

Tự tin là tập hợp những cảm xúc, niềm tin mà chúng ta nghĩ về bản thân. Cách tự nhìn nhận bản thân tác động đến động cơ, thái độ, hành động của chúng ta.

Khái niệm thành công đến từ sự bền bỉ bắt đầu từ rất sớm. Khi trẻ cố gắng, thất bại, rồi trẻ lại cố gắng, cứ thế và cuối cùng đã thành công, trẻ sẽ hiểu hơn về khả năng của bản thân. Trẻ cũng tự biết nhìn nhận khi giao tiếp với người khác. Đó chính là lý do vì sao sự tham gia của bố mẹ chính là mấu chốt giúp trẻ có được nhận thức đúng đắn.

Tự tin cũng có thể được định nghĩa là năng lực tốt kết hợp với cảm giác được yêu thương. Một trẻ hạnh phúc với thành công nhưng lại không được mọi người yêu quý cuối cùng có thể cảm thấy tự ti. Và nếu trẻ được mọi người yêu mến nhưng lại lưỡng lự trước khả năng của mình cũng sẽ cảm thấy mặc cảm. Do đó, tự tin nên là sự kết hợp cân bằng giữa hai nhân tố đó.

Bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ?

* Xem mình đã nói gì. Trẻ thường rất nhạy cảm với những câu nói của bố mẹ. Hãy nhớ khen ngợi trẻ không chỉ bởi trẻ đã làm rất tốt mà còn vì những nỗ lực của trẻ. Nhưng bố mẹ cũng nên khen một cách chân thành.

* Là tấm gương sáng. Nếu bố mẹ bi quan, thiếu tính thực tế hay mặc cảm về những năng lực hay hạn chế của bản thân thì trẻ cũng sẽ bắt chước theo. Bố mẹ hãy tự nuôi dưỡng lòng tự tin của chính mình và trẻ sẽ biết cách thúc đẩy chính mình.

* Xác định và chuyển hướng những suy nghĩ lệch lạc của trẻ. Điều quan trọng là bố mẹ phải xác định được những suy nghĩ không hợp lý về trẻ. Hãy giúp trẻ có tiêu chuẩn chính xác hơn, thực tế hơn trong việc đánh giá. Những khái niệm thiếu chính xác có thể trở thành thực tế đối với trẻ. Ví dụ một trẻ học rất tốt các môn học nhưng lại học kém toán, rất có thể sẽ nói: “con không học được toán. Con là học sinh kém”. Điều này sẽ khiến cho trẻ luôn nghĩ mình thất bại. Bố mẹ hãy giúp con nhìn vào vấn đề theo mặt tích cực. Hãy nói với trẻ rằng: “con là một học sinh ngoan. Toán là môn mà con cần dành nhiều thời gian hơn. Mẹ sẽ dạy con học toán nhé!”.

* Tự nhiên và trìu mến. Tình yêu thương của bố mẹ sẽ giúp xây dựng được tính tự tin ở con trẻ. Hãy ôm trẻ và nói rằng bố mẹ tự hào về con. Thường xuyên khen ngợi con nhưng không được thái quá vì trẻ con có thể cảm nhận được sự không chân thành.

* Tạo ra môi trường an toàn, tràn ngập tình yêu thương. Trẻ nhỏ không cảm thấy an toàn hay bị bố mẹ mắng chửi sẽ cảm thấy rất mặc cảm. Nếu bố mẹ hay cãi, chửi nhau trước mặt con sẽ dần làm cho con bi quan và chán nản. Tương tự, nếu ở trường trẻ bị thầy cô trù dập, bạn bè bắt nạt cũng rất dễ bị tự ti. Hãy giải quyết vấn đề này thật nhạy cảm và nhanh chóng và nhớ là phải tôn trọng trẻ.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp