Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Khi con thích... ’tự sướng’ tôi nên làm gì......
 

Khi con thích... ’tự sướng’ tôi nên làm gì?

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 346
Trả lời cho câu hỏi này

Tuổi dậy thì không chỉ mang đến những phiền phức trong tâm lý mà còn khiến trẻ mê muội với thói thủ dâm do sự thôi thúc của xung năng tính dục. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể đẩy lùi những rủi ro do hành động này gây nên.

Câu chuyện về những hơi thở lạ

Vừa bước chân lên cửa phòng con trai, chị Hà (Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu nghe thấy những âm thanh “lạ”. Cánh cửa phòng hé mở, chị hoảng hồn khi nghe rõ mồn một những hơi thở gấp gáp thường thấy trong chốn the phòng cùng những động tác mà khiến chị đỏ lựng mặt. Bàng hoàng, chị bước vội xuống tầng dưới để tránh không làm con phải xấu hổ nhưng bắt đầu từ đó chị bỗng nhìn con bằng ánh mắt không thiện cảm. Thỉnh thoảng, chị lại bóng gió xa xôi con rằng ham chơi, đua đòi, bày đặt chuyện người lớn.

Lời khuyên cho bậc cha mẹ

Một khi con đã từng thủ dâm, để giúp con bỏ thói quen này không thể là chuyện một sớm một chiều. Cha mẹ vừa phải đóng vai cha mẹ, vừa là người bạn để con mở lời chia sẻ. Nhớ tuyệt đối tránh hù dọa, chỉ trích, la mắng khi phát hiện con thủ dâm. Và sau đó chọn lúc thích hợp để nói với con về thủ dâm, giải thích và phân tích cho con lợi và hại, tuổi nào con có thể làm chuyện này.

Cũng vô tình bắt gặp con đang một mình quằn quại trong tư thế nhạy cảm, bên cạnh là chiếc laptop được mở phim 'sex hạng nặng', anh Hoàng (Q.3, TP.HCM) đã không đủ bình tĩnh để khiến con không phải xấu hổ. Sự xuất hiện đường đột cùng khuôn mặt cau có của anh khiến cậu con trai 14 giật bắn mình và trở nên trầm cảm nặng thời gian sau đó. Không khí gia đình trở nên căng thẳng, khoảng cách bố mẹ và con cái ngày càng lớn.

Không giống với tâm trạng lo lắng, rối bời và có phần cực đoan như các bố mẹ trên, khi phát hiện con thủ dâm nhiều bố mẹ lại hết sức dửng dưng và cho đó là chuyện chung của giới trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, hiện nay, dù khoa học đã giải thích thủ dâm là hiện tượng tâm lý khi cơ thể có nhu cầu giới tính cần được giải tỏa. Với người trưởng thành, thủ dâm mang lại ích lợi là giúp con người cân bằng về tâm sinh lý. Nhưng với trẻ bước vào tuổi dạy thì (10-19), chưa biết kiểm soát hành vi của mình thì thủ dâm thực sự có hại cho tâm sinh lý của các em. Nó hình thành thói quen tự tìm khoái lạc, mà không cần bạn tình, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt của trẻ sau này.

Cha mẹ nên làm gì?

Bước vào tuổi vị thành niên, do sự phát triển của các tuyến nội tiết, hormone testosterone tăng nhiều tạo ra xung năng tính dục nên nhiều trẻ, đặc biệt là trẻ trai đã tìm đến hành động tự kích dục nhằm giải tỏa nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên, thủ dâm cũng có thể là một biểu hiện rối loạn tâm lý ở trẻ vị thành niên. Những thông tin, hình ảnh về tình dục quá nhiều và quá sớm mà bé tiếp xúc thúc đẩy trẻ rơi vào tâm lý này.

Vì lẽ đó nên, cha mẹ cần loại trừ những nguyên nhân gây ra hiện tượng tự kích dục này như hạn chế cho trẻ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồ trụy, truyện, phim người lớn và hướng trẻ đến những hoạt động thể chất khác như thể dục thể thao, dã ngoại, du lịch. Tăng cường khả năng làm việc trí óc cũng là một cách hay khác để phân tán những thôi thúc trong trẻ.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp