Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Làm gì khi con chơi ’trò vợ chồng’?...
 

Làm gì khi con chơi ’trò vợ chồng’?

Con trai tôi 5 tuổi và cháu gái ruột của tôi gần 4 tuổi. Vì 2 bé trạc tuổi nhau nên khá thân thiết, thường xuyên bày trò chơi cùng. Một lần, tôi nghe con trai tôi rủ em ‘anh em mình chơi trò vợ chồng đi’. Lập tức, cháu gái tôi gật đầu rồi 2 đứa dắt tay nhau leo lên giường ngủ và ôm nhau. Tôi chứng kiến cảnh này, hốt hoảng quát con rồi đánh vào mông 2 đứa thật đau, dặn lần sau không được làm thế. Tôi làm thế có đúng không? Tôi nên làm gì để dạy con.

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 354
Trả lời cho câu hỏi này

Có lẽ vì quá lo lắng nên bạn có phần lúng túng, thậm chí là phản ứng hơi quá khi thấy 2 bé ‘chơi trò vợ chồng’. Phản ứng của bạn có thể làm trẻ sợ. Trẻ dễ bị ám ảnh bởi mình làm chuyện xấu xa, hay trẻ cho rằng làm như người lớn là xấu...

Con trai và cháu bạn chỉ đang thử bắt chước người lớn, tò mò 'khám phá' lẫn nhau chứ thực sự các bé chưa có ý niệm nào về yêu đương, càng không biết đó là ‘chuyện người lớn’.

Trong tình huống này, bạn chỉ cần bình tĩnh như khi thấy trẻ đang nghịch gì đó hơi quá. Phân thích cho 2 bé hiểu là không nên làm điều đó. Sau đó, bạn và người lớn trong nhà cần để ý đến hành động tiếp theo của 2 bé để điều chỉnh dần. Nói dài dòng, phức tạp hay quát mắng, cách ly 2 bé… chỉ càng khiến chúng tò mò, muốn thực hiện bằng được ‘trò chơi’ của mình.

Ngày nay, trẻ biết về các vấn đề giới tính sớm hơn. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ về giới tính từ khi còn bé (2-3 tuổi) để định hướng sự hiểu biết của trẻ. Khi trẻ 3-5 tuổi, hãy nói về cấu tạo cơ thể, so sánh với trẻ khác giới. Với trẻ 6 tuổi trở lên, nói về tình cảm khác giới, giữ khoảng cách với người khác giới… Đặc biệt, khi trẻ hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ cần tránh thái độ đánh trống lảng, quát mắng… Quản lý chặt quá không phải là cách giúp trẻ có cách hiểu đúng đắn về giới tính và tình dục.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp