Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
›  
Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể tại Bắc Kạn?...
 

Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể tại Bắc Kạn?

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 242
Trả lời cho câu hỏi này

Đã thành thông lệ, cứ vào 10 tháng Giêng hàng năm, tại cánh đồng xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn lại tưng bừng không khí ngày hội Lồng Tồng - lễ hội truyền thống cầu may, mưa thuận gió hòa, làm ăn tấn tới của đồng bào các dân tộc trong huyện.

 

Lễ hội năm nay được tổ chức công phu, hoành tráng hơn mọi năm với hàng ngàn người đến từ các huyện, thị trong tỉnh và cả tỉnh bạn.

Ông Đồng Văn Hình, Phó Chủ tịch huyện Ba Bể, thay mặt cho nhân dân các dân tộc 16 xã, thị trấn, mong các thần và Bác Hồ phù hộ cho cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Bể quanh năm mưa thuận gió hòa, phong đăng hóa cốc, năm mới sức khỏe dồi dào, đoàn kết, giúp đỡ nhau, phát đạt, mùa màng tươi tốt, năng suất bội thu, chăn nuôi được nhiều, làm ăn tấn tới...

Trước giờ khai mạc, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, huyện Ba Bể và đại diện các ban ngành trong tỉnh, huyện đã dâng hương tại Đền An Mạ, nơi thờ 7 vị tướng nhà Mạc, cầu cho Quốc thái dân an, cầu lộc, cầu tài, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Phần lễ của hội được tổ chúc long trọng với màn múa lân; rước cỗ; thắp hương; khấn lễ; đánh trống khai hội và hạ cỗ. Cỗ được các xã, thị trấn trong huyện bày theo mâm, có gà, có hoa quả và sản vật của từng vùng, từng địa phương.

Phần hội được tổ chức linh đình với màn múa hát chào mừng Hội, tung còn khai hội, thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như đi cà kheo, bịt mắt đánh trống... Buổi chiều có trò chơi thường niên của hội Lồng Tồng Ba Bể như chọi bò, đua thuyền trên hồ Ba Bể.

Mỗi trò chơi đều thu hút nhiều người xem và chơi như trò cây đu, bịt mắt bắt dê, kéo co thu hút nhiều thanh niên tham gia; trò cờ bỏi thu hút các cụ già và những người trung niên tham gia...

Hội xuân Lồng Tồng Ba Bể sẽ kết thúc vào tối mồng 10 Tết với những chương trình văn nghệ quanh những đống lửa trại bập bùng đón chào năm mới với hy vọng đạt được nhiều thắng lợi mới.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp