Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
›  
Nghiên cứu vắc-xin điều trị bệnh ung thư não?...
 

Nghiên cứu vắc-xin điều trị bệnh ung thư não?

Ngày gửi: 15/06/2013
Xem: 242
Trả lời cho câu hỏi này

Thêm một loại vắc-xin mới giúp mở rộng cơ hội sống cho những người đang mắc căn bệnh ung thư não có tỉ lệ tử vong cao nhất vừa được các nhà nghiên cứu của TT Y tế ĐH Duke và TT Ung bướu Anderson ĐH Texas thử nghiệm.

Nghiên cứu được thực hiện trên 35 bệnh nhân chẩn đoán mắc ung thư não có tên glioblastoma (GBM) và đều đã được phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Các nhà nghiên cứu chi thành 2 nhóm: nhóm 1 gồm 18 bệnh nhân được tiêm 1 loại vắc-xin mới trong vòng 1 tháng sau khi kết thúc xạ trị và tiếp tục được tiêm vắc-xin sau đó miễn là thấy có hiệu quả.

Thời gian sống của những bệnh nhân thuộc nhóm này là 26 tháng, so với nhóm đối chứng là 15 tháng. Quá trình sống sót là 14,2 tháng ở nhóm tiêm vắc-xin so với 6,3 tháng ở nhóm đối chứng.

Vắc-xin đã góp phần kích thích phản ứng miễn dịch ở khoảng một nửa số bệnh nhân được tiêm thuốc, và biểu hiện là thời gian sống tăng lên. “Tuy nhiên, số liệu là quá nhỏ để mà có thể đưa ra 1 kết luận chắc chắn nào”, TS Amy Heimberger, cựu trưởng nhóm, TT Ung bướu Anderson, cho biết.

“Khoảng một phần ba của tất cả các trường hợp mắc glioblastomas là do sự hoạt động mạnh của 1 gen gây ung thư có tên EGFRvIII. Gen này đã tạo ra những khối u ác tính “tồi tệ nhất trong số các tồi tệ””, TS John Sampson, chuyên gia phẫu thuật thần kinh, TT Y tế ĐH Duke, cho biết. Sự hiện diện của EGFRvIII cho phép các tế bào ung thư phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát, tạo ra những “hạt giống” phát triển các khối u não mới. Thậm chí, ngay cả với những tiến bộ trong hóa trị và xạ trị thì việc tiên lượng khả năng sống của người mắc bệnh giloblastoma cũng rất thấp, thường chỉ là 1 năm sau chẩn đoán.

Nghiên cứu được đăng tải trên Clinical Oncology.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp