Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Nói với con về... ’sex’?...
 

Nói với con về... ’sex’?

Ngày gửi: 17/07/2013
Xem: 396
Trả lời cho câu hỏi này

Xem cảnh “nóng” trên tivi, trẻ chỉ thấy các đôi yêu nhau lãng mạn, mà chẳng nghe ai nhắc dùng bao cao su. Tương tự, những gì trẻ thu được từ tivi hay Internet thường thiếu thực tế. Vì thế, cha mẹ cần trao đổi cởi mở với con để tránh chúng “đi quàng vào bụi rậm”.

Dưới đây là một vài lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi muốn trao đổi với trẻ về vấn đề giới tính hay tình dục. Các chuyên gia chia sẻ:

Không chỉ là “nói chuyện”

Cha mẹ hãy đảm bảo rằng bạn đã có hàng loạt các cuộc trao đổi với con. Ban đầu có thể trẻ sẽ thấy khó xử, không thoải mái với các câu hỏi của bạn, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã trở đi trở lại chủ đề này và luôn mở rộng lòng với trẻ.

- Hãy bắt đầu khi trẻ còn nhỏ và nói về sự thay đổi cơ thể của trẻ khi có cơ hội thuận tiện. Luôn nhớ giữ cho các cuộc trò chuyện hợp với lứa tuổi của trẻ.

Nói với con về... 'sex' - 1
Để tránh con trẻ 'đi quàng vào bụi rậm', cha mẹ cần trao đổi cởi mở, thẳng thắn với chúng về vấn để giới tính hay tình dục. (Ảnh minh họa).

- Trẻ rất thích khám phá, tự tìm hiểu trên Internet. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi chúng xem chúng biết những gì rồi và chỉnh sửa lại nếu thông tin sai lệch.

- Nói chuyện với trẻ về giới tính và tình dục ngay từ khi trẻ ý thức được “vấn đề”. Nhưng đừng lo nếu bạn bắt đầu muộn hơn. Không bao giờ là quá muộn cả! Chỉ có điều đừng cố nhồi nhét mọi thứ cùng lúc. Điều quan trọng là bạn cởi mở với trẻ và luôn sẵn sàng mỗi khi trẻ muốn nói.

Các bước cơ bản trò chuyện với trẻ về sex

Bước 1

Thừa nhận thắc mắc của trẻ và hỏi: Tại sao con lại đặt ra vấn đề này? Bạn có thể nói câu đại loại như “Đó thật là một câu hỏi thú vị. Tại sao hôm nay con lại nói đến điều đó? Tại sao con hỏi bố (mẹ) điều đó vào hôm nay?”.

Phụ huynh cũng đừng vội kết luận: Liệu có điều gì bất thường sau câu hỏi của con. Một bé gái có thể hỏi về việc mang thai dù bé chưa hề hiểu gì về chuyện “bầu bí”! Một bé trai có thể thắc mắc về bao cao su, dù chưa hề có ý định quan hệ tình dục.

Bước 2

Hãy hỏi: “Con nghĩ gì về vấn đề này?”. Để tìm ra sự thật sau nghi vấn của trẻ, bạn có thể hỏi: “Con nghe được gì về chuyện này rồi?” “Con nghĩ gì về điều đó?”, hoặc “Con có thể nói cho mẹ biết con thực sự biết gì về điều đó?”.

Bước 3

Trả lời câu hỏi một cách thành thật, dựa trên quan điểm của bạn. Điều rất quan trọng là phải tạo được sự tin cậy của trẻ khi nói chuyện với chúng về sex, vì thế trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi tiếp cận đến các quan niệm và câu hỏi của cha mẹ. Hãy trả lời tùy theo lứa tuổi của trẻ. Trẻ trước dậy thì có thể cần những câu trả lời đơn giản hơn, cụ thể hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nói với trẻ về những niềm tin và giá trị của chúng, đồng thời để hiểu rõ chúng hơn. Bạn có thể nói với đứa con ở độ tuổi thiếu niên: “Bố không tin rằng ai đó được phép cưỡng bức người khác quan hệ tình dục, dù là họ yêu nhau đi nữa. Con có đồng ý thế không?”.

Bước 4

Hỏi trẻ xem chúng đã hiểu câu trả lời chưa? Dùng câu: “Chừng đó đã đủ trả lời cho câu hỏi của con chưa?”. Hãy bảo trẻ kể lại những gì chúng nghe được. Nhờ đó, bạn sẽ biết trẻ nắm được phần nào trong những lần trao đổi trước đây.

Nỗi... sợ hãi của người lớn

Không biết câu trả lời!

Nhiều bậc cha mẹ không được dạy hoặc không trang bị các kiến thức về sex và giới tính- Điều mà đáng lẽ chúng ta nên biết tất cả các câu trả lời. Nhưng nếu trẻ hỏi điều gì đó mà chúng ta không biết, chúng ta có thể nói đơn giản rằng: “Bố (mẹ) chưa kịp tìm hiểu. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé”.

Cảm thấy bối rối

Điều này rất thường xảy ra. Cách tốt nhất để đối phó với tình huống này là thú nhận cảm giác thực - cha mẹ có thể nói đơn giản: “Bố (mẹ) có một chút không thoải mái lắm về cuộc trò chuyện này và con cũng có thể như vậy. Điều đó cũng bình thường cho cả hai chúng ta - hoàn toàn bình thường”.

Sợ sẽ khuyến khích trẻ thử nghiệm sex

Có một nỗi sợ rằng việc cung cấp thông tin về sex gây hại cho trẻ và nó sẽ dẫn trẻ đến việc thử nghiệm sex. Thực tế là trẻ sẽ không dễ dàng quan hệ tình dục nếu chúng ta nói về điều đó. Trẻ còn dễ sa chân vào chuyện này hơn nếu chúng ta lờ tịt vấn đề này đi.

Sợ rằng có nói với trẻ cũng chẳng có tác dụng gì

Thực tế, trẻ vị thành niên đặt cha mẹ đứng đầu trong danh sách ảnh hưởng, khi nói về thái độ và hành vi với sex.

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp