Liên hệ với webhoidap.com
Web hỏi đáp - Hỏi ngay đáp hay
›  
›  
›  
Thăm chùa Liên Ứng Sài Gòn...
 

Thăm chùa Liên Ứng Sài Gòn

Ngày gửi: 10/07/2013
Xem: 518
Trả lời cho câu hỏi này

Vào ngày vía Phật Quán Âm Bồ Tát, theo chân các đạo hữu đến chùa Liên Ứng tụng trì Chú Đại Bi.

Ngôi chùa nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn văn Đậu quận Bình Thạnh. Ngồi trước chính điện thấy trong tâm yên tịnh lạ thường.
Trụ trì chùa Liên Ứng là Đại đức Thích Như Tại đã tu ở ngôi chùa này trên 20 năm. Theo thầy, tiền sử ngôi chùa này chỉ là một cái đình.
Người xưa, vẫn theo truyền thống trong việc xây dựng chùa rất kỳ công từ việc chọn đất, chọn vị trí để đặt đá khởi công. Thế nhưng, chùa Liên Ứng lại mọc lên từ khu đất vốn là một nghĩa trang. Theo như các Pháp sư thì thời ấy có rất nhiều vong linh ngày đêm quấy nhiễu quanh đình Liên Ứng. Mặc dù được sức mạnh tâm linh được các Ngài hộ Pháp bảo vệ, nhưng ngày, tháng, quanh năm trong chùa vẫn vang lên tiếng mõ, tiếng chuông, tiếng tụng trì kinh Pháp nên nhờ đó ngôi chùa thêm nhiệm mầu và được yên ổn.

Chùa Liên Ứng
Nhờ công phu tu trì nên chùa Liên Ứng ngày càng trở nên linh thiêng. Vào các thời tụng kinh, các vong linh không quậy phá như truớc mà quy tụ quanh chùa nghe kinh Pháp. Chùa đã tổ chức nhiều đợt cầu siêu cho các vong linh được siêu sinh tịnh độ.
Các Phật tử và thiện nam, tín nữ tại địa bàn, ở các quận, huyện trong thành phố và các tỉnh lân cận, thậm chí ở miền trung cũng về chùa thăm viếng và cầu kinh, thờ phụng.

Theo thỉnh cầu của hàng trăm Phật tử của chùa Liên Ứng, ngày 12/4/2010 Ngài Choden Rinpoche đã về chùa Liên Ứng làm lễ cầu siêu, cầu an cho các anh linh liệt sĩ, những người tử nạn vì chiến tranh, tử nạn vì bệnh tật, vì giao thông và tử nạn vì những lý do khác. Sau đó Ngài truyền lễ Quán đảnh Dược sư cho hàng trăm Phật tử về dự Pháp hội.

Đình Liên Ứng xưa kia trải qua bao thăng trầm phát triển, đến nay đã trở thành chùa Liên Ứng, được trùng tu lại vào năm 2003 với 2 tầng. Tầng dưới là chánh điện thờ Phật Thích Ca, tầng trên thờ Tam Thánh.

Với lối kiến trúc không bắt chước của Trung Hoa mà hài hòa những nét văn hóa chùa chiền truyền thống của cả 3 miền bắc, trung, nam, nên bước vào chùa Liên Ứng dù là lần đầu, Phật tử cảm giác gần gũi thân quen như đã từng ở nơi này.

Hiện trong chùa Liên Ứng có trên 50 pho tượng, trong đó có rất nhiều tượng quý.
Bước qua cổng Tam quan là thấy ngay tượng Phật thập nhất diện (11 mặt) bằng đá hồng bích, cao trên 2 mét. Phía phải là tượng trắng Quán Thế Ấm Bồ Tát có 2 rồng xanh, đỏ chầu phía trước, kế đó là tượng Ngài Hộ Pháp. Trên tầng lầu có tháp Xá lợi Phật, tượng Tam Thánh, tượng cổ Đức Chúa ông, Đức Chúa hiền…

Mặc dù diện tích chùa Liên Ứng hiện nay còn khiêm tốn so với quy mô xây dựng, nhưng chùa đang sở hữu một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nặng gần 1 ngàn cân được thỉnh từ Đà Nẵng về từ năm 2007, và 3 bức tượng cổ bằng gỗ mít: Nhật quang Phật, Nguyệt quang Phật, Tinh tú Phật.

Bên trái hành lang tiền đường là một tháp chuông, quả chông cao trên 1 mét nặng 200 kí. Bên trái chùa vẫn giữ kiến trúc ngôi đình xưa để thờ 3 vị Thần Hoàng làng.

Đại đức Thích Như Tại đã tầm sư, học đạo theo đúng hạnh nguyện của Bồ Tát, nhân từ, đức độ. Cho đến nay, thầy Như Tại cũng không thể nhớ hết là chùa đã thăm hỏi nuôi dưỡng bao nhiêu lượt các cụ già không nơi nương tựa, thăm hỏi động viên những vị cao niên tại địa phương, các gia đình khó khăn, những người bệnh tật…

Cũng không thể nghe kể hết tất cả những tấm lòng từ bi, tiền của, công đức của các sư thầy và các Phật tử của chùa đã thực hiện những chuyến thiện nguyện trong bao năm qua mà chùa Liên Ứng và các Phật tử đã coi như là một sứ mệnh, chung sức cùng cộng đồng chăm lo cho những người bất hạnh được ấm lòng, chăm lo cho các cháu thiếu nhi có chất lượngcuộc sống thì mới có chất lượng học hành, theo phương châm “trăm năm trồng người” của Nhà nước.

Đó là một phần là điểm tực cho các cháu tin vào lòng người, tự tin hành trang trên đường học tập, trở thành những người hữu ích cho xã hội, là những Phật tử thuận thành vì đạo Pháp, vì dân tộc cùng xây dựng một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn.

Suốt bốn mùa trong năm, tiếng chuông chùa linh thiêng luôn thỉnh lên đều đặn, tiếng mõ vẫn công phu sớm khuya, tiếng kinh cầu âm vang trong chánh điện. Trên 20 năm qua, cổng Tam quan của chùa đã in dầy vết chân của Thầy Thích Như Tại trong vô số lần vì Phật sự. Cây xanh, gió lành cũng đều vương vấn bóng dáng của thầy trụ trì ngôi chùa này.

Thực hiện là một hành giả của Như Lai, hàng năm chùa tổ chức các cuộc tọa đàm về đạo và đời, về tu tập, về thiền, sức khỏe, cho tăng chúng cùng tham gia v v…

comments powered by Disqus

Đăng nhập hệ thống

Tài khoản

Mật khẩu

Đăng ký | Đăng nhập

Quên mật khẩu

Facebook Web hỏi đáp