1 Bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường?

1 Bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường, trát 1m2 tường hết bao nhiêu xi măng sẽ là những thông tin hữu ích mà Shun Deng xin gửi đến quý bạn đọc trong bài viết hôm nay.

Bài viết sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến cấu tạo của tường, cũng như công tác xây dựng các loại tường khác nhau. Qua đó giúp mọi người chủ động hơn trong việc định mức vật liệu xây dựng, hạn chế tối đa tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguyên liệu trong quá trình thi công xây dựng.

Xem thêm dịch vụ của chúng tôi:

 • Thiết kế nhà xưởng công nghiệp
 • Thi công xây dựng nhà xưởng
 • Gia công kết cấu thép
 • Đơn giá xây dựng nhà xưởng mới nhất
1 Bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường?
1 Bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường?

Tường là gì?

Tường là một bộ phận quan trọng trong mọi công trình xây dựng. Tường có cấu trúc thẳng đứng bắt đầu từ nền móng cho đến phần mái của công trình làm nhiệm vụ chịu lực cho trần và mái nhà, ngăn cách các không gian với nhau và tách biệt không gian trong nhà và môi trường bên ngoài. Tường có kết cấu đặc, rắn chắc, có độ cứng và khả năng chịu lực cực cao.

 • Xây 1m2 tường hết bao nhiêu tiền
 • 1 bao xi măng bao nhiêu kg, trộn bao nhiêu cát?
 • Xây 1 mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch?
 • 1m3 tường 220 bao nhiêu viên gạch?
Tường là một bộ phận quan trọng trong mọi công trình xây dựng
Tường là một bộ phận quan trọng trong mọi công trình xây dựng

Cấu tạo của tường gạch?

Tường được cấu tạo bởi hai thành phần chính là gạchvữa. Trong đó:

– Gạch: Đây là vật liệu cốt lõi, cấu thành chính nên kết cấu đồng thời tạo nên hình khối thô của bức tường. Gạch hiện nay có hai loại chính là gạch đất nung và gạch không nung. Tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư mà sẽ lựa chọn loại gạch sao cho phù hợp nhất.

+ Loại gạch đất nung là gạch đã được nung trong lò với nhiệt độ cao theo một khoảng thời gian nhất định. Vì trải qua quá trình tôi luyện phức tạp như vậy nên loại gạch này có độ bền và tuổi thọ khá cao. Dựa theo nhu cầu sử dụng của từng công trình mà gạch đất nung được sản xuất theo hai dạng là: gạch đặc và gạch có lỗ (gạch bị rỗng 2 lỗ, 4 lỗ hoặc 6 lỗ.)

+ Gạch không nung thì không trải qua quá trình nung tôi nhiệt. Loại gạch này được sử dụng phổ biến bên cạnh các loại gạch khác như: gạch xi, gạch bê tông,… Gạch không nung chuyên dùng để xây những bức tường không cần độ bền quá lớn. Chẳng hạn như: tường nhà dân dụng,…

– Vữa: là chất kết dính các thành phần khác lại với nhau. Nước, cát, vôi và xi măng được trộn theo tỷ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình. Việc sử dụng thêm vôi với mục đích làm chậm quá trình đông cứng của vữa để có thể thi công trong thời gian dài hơn.

Vữa không cứng, chắc như bê tông nhưng nó lại sở hữu độ kết dính cao hơn. Vữa khi liên kết với gạch sẽ tạo thành những bức tường vững chãi, bề thế. Hơn thế nữa, vữa sẽ được trát bên ngoài bề mặt tường nên nó có công dụng trang trí, che giấu khuyết điểm của tường.

+ Xi măng: Để có được hỗn hợp vữa trong xây dựng, thì xi măng chính là vật liệu quan trọng số 1 để tạo nên hỗn hợp đó.

+ Cát: cát được dùng để trộn vữa chủ yếu là loại cát đen. Ngoài ra còn có một loại nữa là cát vàng

+ Nước: nước dùng để pha trộn vữa phải là nước sạch, tuyệt đối không được sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ.. để xây dựng.

Cấu tạo chính của tường là gạch và hỗn hợp vữa xây dựng
Cấu tạo chính của tường là gạch và hỗn hợp vữa xây dựng

1 Bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường? Trát 1m2 tường hết bao nhiêu xi măng?

Để chuẩn bị chính xác khối lượng nguyên vật liệu trong công tác xây tường, các kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm cùng công nhân lành nghề đã tính toán ra định mức nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng 1m2 tường. Nói đúng hơn là trả lời câu hỏi: 1 bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường.

+ Cát xây : 0,02 m3

+ Xi măng xây dựng : 5,44 kg

+ Gạch : 68 viên

+ Cát trát tường : 0,05 m3

+ Xi măng trát : 12,80 kg

Số liệu trên đây chỉ mang tính chất ước tính, không thể chính xác 100% vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sai số kỹ thuật của xi măng, gạch hoặc của cát hay kích thước của viên gạch, chiều dày của bức tường,…

Hiện nay, các hãng sản xuất xi măng công nghiệp thường có quy cách đóng gói theo tiêu chuẩn là 50kg / 1 bao xi măng. Mà để trát 1m2 tường cần 12,8kg xi măng. Vậy thì 1 bao xi măng nặng 50kg sẽ trát được: 50/12,8 = 3,9 m2 tường. Như vậy, 1 bao xi măng trát được khoảng 4 mét vuông tường.

Số lượng xi măng cần thiết cho việc xây tường là 5,44kg. Như vậy 1 bao xi măng có khối lượng là 50kg thì có thể xây được: 50/5,44 = 9,2m tường. 1 bao xi măng sẽ xây được khoảng 9m tường. Định mức xi măng cho việc xây tường và trát tường là hoàn toàn khác nhau.

Kết luận :

 • Trát 1m2 tường hết cần 12,8 kg xi măng
 • 1 Bao xi măng trát được 4 m2 tường
 • 1 Bao xi măng trát xây được 9 mét tường
Trát 1m2 tường hết bao nhiêu xi măng?
Trát 1m2 tường hết bao nhiêu xi măng?

Do đó, để tính toán ra khối lượng xi măng cần thiết cho toàn bộ công trình, người kỹ sư cần cộng 2 thông số lại với nhau, tức là: định mức xi măng dùng để xây tường + định mức xi măng dùng để trát tường. Có thể tính “thừa” ra một chút đề phòng hao hụt khi xây dựng chính thức.

Kết cấu công trình, sự vững chắc, độ bền của tường phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của xi măng. Vì vậy nên lựa chọn những loại xi măng của những thương hiệu lớn trên thị trường. Đặc biệt nên tìm mua ở những cửa hàng, đại lý chuyên kinh doanh và phân phối vật liệu xây dựng chính hãng để tránh mua phải xi măng kém chất lượng.

Lưu ý lựa chọn loại xi măng phù hợp với kết cấu tường

Hai câu hỏi tưởng chừng như hóc búa: trát 1m2 tường hết bao nhiêu xi măng? Hay 1 bao xi măng xây được bao nhiêu mét tường đã được giải đáp một cách đơn giản và dễ hiểu thông qua bài viết trên. Định mức nguyên vật liệu cần thiết trong xây dựng là công việc vô cùng quan trọng, giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí đầu tư trong quá trình thi công.