1 Công đất Bao Nhiêu Tiền, Các Quy đổi đất ở

Khi nhắc tới cách tính diện tích đất, chúng ta thường nghe về các đơn vị như m2, km2héc ta. Khái niệm công đất ít được nhắc đến hơn rất nhiều. Vậy công đất là gì? 1 công đất bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu về điều đó trong bài viết này của Mua Bán nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về một đơn vị đo diện tích đã từng phổ biến trong đời sống của người Việt.

I. Công đất là gì?

Công đất là một đơn vị đo diện tích từng rất phổ biến
Công đất là một đơn vị đo diện tích từng rất phổ biến

Công là một trong những đơn vị đo diện tích đất cổ xưa, từng được sử dụng rộng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, hiện tại nó không còn phổ biến nữa vì người dân đã quen thuộc với những đơn vị đo lường Quốc tế.

Đơn vị công đất thường được sử dụng để đo đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Thông thường, nó được sử dụng ở các tỉnh Nam bộ. Cách tính công đất là 1 mẫu đất bằng 10 công đất.

II. Tìm hiểu một số đơn vị đổi sang công đất

Như vậy bạn đã biết công đất là gì. Nhưng không phải ai cũng biết nó rộng như thế nào. Dưới đây, cùng tìm hiểu cách quy đổi diện tích theo đơn vị này nhé.

1. Đơn vị m2

1 công đất bằng bao nhiêu m2? Hiện tại m2 là đơn vị đo lường diện tích theo hệ Si quốc tế. Chính vì vậy, việc quy đổi diện tích sang đơn vị này có ý nghĩa rất lớn trong việc mua bán, sử dụng đất sao cho thuận tiện nhất. Đồng thời, nó cũng là việc cần thiết để hợp thức hóa nhiều mặt trong quá trình sử dụng đất nông nghiệp.

Nghị định 86/2012/ND-CP được nhà nước ban hành để thống nhất về luật đo lường. Chính Phủ quy định rõ ràng về việc quy đổi đất như sau:

 • 1 công đất – 1.296m2.

Trong thực tế, một số địa phương vẫn sử dụng cách quy đổi 1 công đất là 1.000m2. Tuy nhiên đây là cách quy đổi sai lầm, không phù hợp với luật đo lường.

2. Đơn vị mẫu

Với đất nông nghiệp, diện tích thường rất lớn. Chính vì vậy mọi người cũng quan tâm xem 1 công đất sẽ quy đổi bằng bao nhiêu mẫu đất. Cũng theo Nghị định của chính phủ, việc quy đổi chi tiết như sau:

 • 1 công đất = 1/10 mẫu đất.

Tuy nhiên, cách xác định diễn tích theo mẫu ở trong thực tế có khá nhiều khác biệt ở từng vùng miễn. Những thông tin chi tiết sẽ được thể hiện cụ thể trong bài viết này của chúng tôi.

3. Đơn vị hecta

Để thuận tiện, mọi người cần quy đổi công đất ra những đơn vị đo lường quốc tế
Để thuận tiện, mọi người cần quy đổi công đất ra những đơn vị đo lường quốc tế

Với đất nông nghiệp lâm nghiệp, cách tính diện tích với đơn vị hecta cũng rất phổ biến. Vậy bạn đã biết 1 ha bằng bao nhiêu công đất?

Dưới đây là cách chi tiết để bạn có thể tiến hành quy đổi một cách hiệu quả nhất:

 • 1ha = 10.000 m2.
 • 1 ha = 10.000/1.296 = 7,71605 công đất Nam bộ.

Còn ở Bắc Bộ, 1 công đất thường được tính = 360 m2. Lúc này, 1 ha = 27,78 m2. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính toán, quy đổi diện tích này theo cách đơn giản nhất để phục vụ cho công việc mua bán của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách cúng đất đai trong nhà: Văn Khấn, Bài Cúng Thổ Thần Chi Tiết

4. 1 công đất bằng bao nhiêu sào?

Trong thực tế, người dân làm nông nghiệp thường sử dụng đơn vị sào khi nói về đấy nông nghiệp. Nhưng ở 3 miền, diện tích đất tính theo sào là khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Tại miền Bắc: 1 công = 1 sào = 360 m2.
 • Tại miền Trung: 1 công = 1 sào = 497 m2.
 • Tại khu vực miền Nam: 1 công = 1 sào = 1000 m2.

III. Sự khác nhau giữa 1 công đất ở các vùng miền

Như đã nói ở trên, cách tính diện tích theo công đất ở mỗi vùng miễn là khác nhau. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhé. Nó sẽ giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi 1 công đất bao nhiêu tiền đấy.

1. Một công đất ở Nam Bộ

Diện tích thực tế của công đất giữa ba miền của nước ta là khác nhau
Diện tích thực tế của công đất giữa ba miền của nước ta là khác nhau

1 công đất khu vực Nam bộ bằng bao nhiêu mét vuông? Một công đất miền Tây bằng bao nhiêu mét vuông?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì trong thực tế 1 công đất ở Nam Bộ cụ thể hơn là tại thị trường nhà đất Cần Thơ nói riêng và các tỉnh thành khác thuộc miền Tây nói chung thì 1 ha = 10.000 m2 và bằng 1 héc tô mét vuông. Như vậy, diện tích của một công đất Nam Bộ, miền Tây có thể quy đổi như sau:

 • 1 công đất = 1/10 ha.
 • 1 công đất = 0,1 ha.

2. Một công đất ở Trung Bộ

Ở miền trung, hiện tại không còn sử dụng khái niệm công đất nữa. Nhưng trước đây nó cũng là một trong những đơn vị đo diện tích đất nông nghiệp được nhiều người sử dụng.

Theo đó cách quy đổi 1 công đất tại thị trường nhà đất Nghệ An thuộc Trung bộ như sau:

 • 1 công đất Trung bộ = 500 m2.
 • 1 ha = 10.000 m2.
 • Như vậy: 1ha = 20 công đất.

3. Một công đất ở Bắc Bộ

Khái niệm công đất rất ít được sử dụng tại Bắc Bộ. Đến hiện tại, không ai còn sử dụng đơn vị công đất khi tính toán diện tích đất đai ở khu vực miền Bắc nữa.

Cách quy đổi diện tích của công đất cụ thể như sau:

 • 1 công đất Bắc Bộ = 360 m2.
 • 1 ha = 10.000 m2.

Như vậy có thể thấy rằng 1 ha = 27,78 công đất.

>> Xem thêm: 1 ha bằng bao nhiêu m2?

IV. 1 công đất bao nhiêu tiền?

Hiện tại, thị trường bất động sản đang phát triển vô cùng nhanh chóng. Chính vì vậy giá cả đất đai là điều được nhiều người quan tâm. Vậy 1 công đất bao nhiêu tiền?

Trong thực tế, giá của 1 công đất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Công đất đó bằng bao nhiêu m2 – yếu tố quyết định 1 công đất bao nhiêu tiền

Khi mua bán đất, chúng ta đều sẽ quy công đất ra m2 để thực hiện chuyển nhượng nhanh chóng nhất. Tùy thuộc ở từng vùng miền, bạn cần thực hiện quy đổi công đất ra m2 để tính toán giá bán đất một cách chi tiết.

2. Đặc điểm của đất quyết định 1 công đất bao nhiêu tiền

1 công đất bao nhiêu tiền
1 công đất bao nhiêu tiền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong thực tế

Ngay cả 2 mảnh đất nằm ngay cạnh nhau, giá bán trong thực tế cũng có thể khác biệt hoàn toàn. Nguyên nhân là chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, cấu tạo nên đặc điểm của đất.

Dưới đây là những yếu tố chính mà bạn cần lưu ý khi xác định 1 công đất bao nhiêu tiền:

 • Loại hình đất: Đất nông nghiệp, đất lông nghiệp hay đất thổ cư.
 • Vị trí của đất có gần đường không? Có thuận tiện không?
 • Đất được sử dụng với mục đích gì?
 • Các tài sản gắn liền với đất có gì?

>>> Xem thêm: 3 cách đăng tin bán đất để có triệu người xem, trăm người mua.

3. Tình hình thị trường quyết định 1 công đất bao nhiêu tiền?

Thị trường bất động sản liên tục thay đổi sẽ khiến giá của 1 công đất thay đổi theo. Chính vì vậy bạn nên theo dõi thông tin thị trường đầu tiên để cập nhật giá cả. Sau đó đối chiếu thông tin để biết 1 công đất hiện tại có giá bán bao nhiêu tiền.

V. Những câu hỏi thường gặp về công đất

1. Tại sao lại có sự khác biệt về công đất ở Bắc, Nam và Trung bộ?

Đây là một câu hỏi khá thường gặp khi mọi người không khỏi tò mò về sự khác biệt giữa đơn vị tính này ở từng vùng miền. Để hiểu được sự khác biệt đó, bạn cần nắm được bản chất của khái niệm này là được đặt ra một cách tùy tiện bởi người dân, không có quy chuẩn cụ thể.

Dựa theo bối cảnh lịch sử, người dân di dân từ Bắc vào Trung sau đó đến Nam bộ đã nhận thấy sự khác biệt về diện tích, quy mô đất đai ở từng vùng miền. Chính vì vậy, cách gọi công đất cũng được thay đổi về diện tích để thể hiện sự phù hợp.

2. Công tầm điền, công tầm cấy là gì?

Ngoài 1 công đất bao nhiêu tiền, các khái niệm khác liên quan đến công đất cũng nên được quan tâm. Sau đây, Mua bán sẽ tiếp tục cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm công tầm điền, công tầm cấy.

Tầm là một đơn vị đo diện tích đất cổ điền ở miền Tây. Người ta sẽ xác định diện tích đất bằng cách dùng cây tầm làm thước đo. 1 cây tầm dài khoảng 2,6m. Tính ra một công là 12 tầm = 31,2m và được làm tròn còn 30.

Tầm điền là tầm cho mướn đất, 1 công tầm điền có diện tích tương đương với 980m2. Đôi khi, diện tích này trong thực tế là 1.000m2.

Khái niệm tầm cấy là tầm chủ trả cho thợ gặt, thợ cấy thời xưa. 1 công tầm cấy = 1.300m2 đất. Vậy là 1 công tầm lớn = 1,3 công tầm nhỏ.

Lời kết

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích với câu hỏi 1 công đất bao nhiêu tiền
Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích với câu hỏi 1 công đất bao nhiêu tiền

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn biết công đất là gì, 1 công đất bao nhiêu tiền. Đồng thời nắm được những khái niệm, thông tin liên quan tới công đất. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thị trường bất động sản, mua bán nhà toàn quốc, hãy truy cập vào Muaban.net. Với thông tin được cập nhật liên tục, chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức cần thiết để đầu tư và lựa chọn 1 sản phẩm phù hợp đấy.