1 khối (m3) gạch bao nhiêu viên? Cách tính định mức gạch

1 khối gạch bao nhiêu viên? – Đây là một trong nhiều câu hỏi mà gia chủ khi có ý định xây dựng nhà quan tâm trong những thời gian gần đây. Để giúp bạn đọc tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này thì hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1m3 gạch bao nhiêu viên?

Gạch là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở hiện nay. Loại gạch tốt, có độ bền cao khi được kết hợp với tay nghề thi công tỉ mỉ thì sẽ giúp cho ngôi nhà được duy trì độ bền vững nhất định trong khoảng thời gian dài.

1m3 gạch thẻ bao nhiêu viên?

Gạch thẻ là loại gạch có tuổi và nguồn gốc lâu đời nhất trong số những loại gạch trên thị trường. Gạch thẻ vừa không chỉ có tác dụng để xây nhà như nhà cấp 4 mà còn có tác dụng để ốp tường. Nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ đang đề cập đến cách tính cho gạch xây thông thường. Gạch thẻ xây cũng rất đa dạng về hình dạng khác nhau do đó để tra cứu một cách chính xác nhất thì bạn nên tham khảo qua bảng sau:

kích thước gạch xây dựng

Như vậy: với kích cỡ gạch 5x10x20 thì trong một khối gạch thẻ sẽ có khoảng 798 viên gạch, còn với loại 5x10x19.5 thì sẽ có khoảng 790 viên.

1 khối gạch 6 lỗ bao nhiêu viên?

Đây là loại gạch được ứng dụng nhiều để xây tường nhà mà chúng ta thường hay bắt gặp ở các công trình xây dựng. Nó cũng giống như gạch thẻ, tuy nhiên các kích cỡ sẽ khác nhau, đa dạng hóa sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

  • Gạch 6 lỗ kích cỡ 22x15x10: 371 viên/m3
  • Gạch 6 lỗ kích cỡ 22×13.5×10: 494 viên/m3
  • Gạch 6 lỗ kích cỡ 22x13x8.5: 576 viên/m3

1 khối gạch ống bao nhiêu viên

Gạch ống là loại hình gạch xây dựng quen thuộc trong thi công. Không chỉ có thể nói không có công trình xây dựng nhà nào không có gạch ống. Qua nhiều nghiên cứu thử nghiệm các chuyên gia đã đưa ra bảng tra cứu cho dạng gạch này như sau giúp bạn lựa chọn vật liệu thích hợp với công trình của mình:

Lưu ý: Xây Dựng Sài Gòn đã cập nhật kích thước của 3 loại gạch thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên con số này chỉ mang tính chất tham khảo, tương đối không thể chuẩn xác đến 100%. Nhưng đây cũng là cơ sở để bạn xem xét, tính toán cho công trình chuẩn bị thi công xây dựng của mình.

kích thước gạch ống trong xây dựng

Như vậy: trên thực tế, 1m3 gạch ống loại 8x8x19 sẽ có khoảng 560 viên, còn với loại có kích cỡ 10x10x20 thì sẽ có khoảng 430 viên gạch.

Định mức 1 (m3) khối gạch xây dựng phù hợp

Sau đây chúng tôi sẽ tóm tắt lại lại cho bạn hiểu thêm về cách tính định mức gạch xây tường 220 phù hợp nếu như bạn đang trong quá trình xây dựng nhà ở.

Loại công trình đơn vị tính Loại vật liệu để xây Quy cách chuẩn Đơn vị số lượng Xây tường 10 1m3 xây Gạch ống 8x8x19 Viên 58 vữa Lít 43 Xây tường 20 1m3 xây Gạch ống 8x8x19 Viên 118 vữa Lít 51 Xây tường 20 1m3 xây Gạch ống 8x8x19 Viên 118 vữa Lít 51 Xây tường 10 1m3 xây Gạch ống 10x10x20 Viên 46 vữa Lít 15 Xây tường 10 1m3 xây Gạch ống 10x10x20 Viên 90 vữa Lít 33

Lưu ý: Định mức cho 1m3 gạch xây tường bằng gạch ống hầu như sẽ được tính theo các tỷ lệ trên. Tuy nhiên, các tỷ lệ vữa có thể thay đổi tùy thuộc vào mực độ trộn hồ của các thợ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính 1 khối gạch xây dựng

Gạch là nguyên vật liệu không thể thiếu trong thi công xây dựng nhà ở, xây nhà cấp 4 mái thái, nhà mái bằng, thậm chí là nhà xây biệt thự. Nếu bạn đang có ý định xây nhà hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích sau:

Yếu tố kích thước tường cần xây quan trọng thế nào?

Tường xây ngày nay gồm 2 loại chủ yếu: tường 20 phân và tường 10 phân. Gạch có những kích thước khác nhau cho nên, khi xây tường thì 1m3 gạch có bao nhiêu viên rõ ràng không giống nhau. Kích thước viên gạch là yếu tố có tác động lớn nhất đến số lượng gạch xây. Mỗi loại gạch có kích thước không giống nhau nên sẽ có cách tính gạch xây tường và số lượng của gạch xây dựng khác nhau.

Công thức tính gạch để xây tường đúng nhất hiện nay

Để xây tường hãy dùng gạch ống 2 lỗ có kích thước là 5.5×20×9.5cm. Loại này dùng để thi công xây tường 110 (tức là xây thành một hàng). Vì thế diện tích của 1 viên gạch sẽ được tính bởi công thức 5.5×20×10.5cm. Tiết diện của gạch cũng được tính bởi công thức S= 0.22×0.075 =0.0165.

=> 1m3 sẽ được xây bởi 1/0.01665 = 60.6 viên gạch. Khi làm tròn lên ta sẽ có tổng cộng 61 viên gạch ống 2 lỗ.

Lựa chọn loại gạch thích hợp

Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn nên chọn lựa loại gạch thích hợp để xây tường. Bởi vì gạch rất đa dạng khác nhau về kích thước và mẫu mã. Gia chủ cần phải biết mình sẽ dùng loại gạch nào để xây khu vực nào thì mới có thể ước tính con số gần chính xác để mua được vật liệu.

Kiểu đặt gạch xây tường

Đây cũng là một trong các yếu tố tác động đến số lượng của gạch để xây dựng. Bạn cũng cần phải hiểu được một số khái niệm, nguyên lý, trong việc xây dựng như xây gạch theo hàng dọc hay hàng ngang, sắp xếp những viên gạch như thế nào là phù hợp.

Độ dày của mạch vữa cần phải lớn hơn so với mạch vữa dọc

Thường độ dày của mạch vữa tường ngang sẽ trung bình khoảng 12mm và tường dọc sẽ khoảng 10mm. Độ dày của mạch vữa khi xây từ 7 đến 15mm. Khi tính 1m2 bao nhiêu gạch thì cần phải bỏ qua diện tích của mạch vữa để có được thông số chính xác nhất.

Chọn số lượng xi măng và cát

Xi măng và cát cũng là những vật liệu không kém phần quan trọng. Khi tính 1 khối gạch đặc có bao nhiêu viên thì xi măng và cát cũng tác động rất nhiều trogn việc xác định. Bởi có lẽ mạch vữa mỏng hay dày sẽ ảnh hưởng đến kích thước xây tường gạch. Vậy muốn tính chính xác ta nên tính số lượng cát vữa trước, để mang đến kết quả chính xác.

Giải đáp 1 kiện gạch bao nhiêu viên?

1 kiện gạch hoặc còn được gọi là 1 thùng gạch, 1 thiên gạch. Để biết được 1 kiện có bao nhiêu viên? Ta ví dụ loại gạch cần để sử dụng như gạch 30×60. Gạch 30×60 thuộc gạch ốp tường có kích thước là 30x60cm, được nhà sản xuất đóng gói 1 thùng gần bằng 1,44 m2 tương đương là 8 viên/thùng.

Sau khi đã tính toán được 1 thiên gạch có bao nhiêu viên, bạn có thể dễ dàng xác định được số lượng gạch cần thiết để thi công. Việc sắp xếp gạch thành kiện tưởng chừng như dễ dàng nhưng trên thực tế lại có những công dụng như sau:

  • Tiết kiệm không gian bãi chứa: thay vì đổ thành từng đống bạn chỉ tốn 1/10 diện tích không gian khi bố trí họn gạch xây lại thành từng kiêu.
  • Kiểm soát số lượng: giúp bạn kiểm toán được lượng gạch có trên bãi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi “1 khối gạch bao nhiêu viên?” mà nhiều gia chủ quan tâm trong suốt thời gian vừa qua. Giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này đồng thời có thể tự ước lượng được gạch để thực hiện xây dựng một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến xây dựng nhà ở, biệt thự. Bạn có thể liên hệ ngay đến với Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Tham khảo thêm:

  • Nhà theo phong cách Châu Âu hiện đại, sang trọng
  • 30+ mẫu mặt tiền nhà phố đẹp, hiện đại [2022]
  • Tư vấn xây nhà cấp 4 mái Thái 200 triệu đẹp (tối ưu chi phí)