[Quy đổi] 1 lượng, 1 cây, 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu kg, gam?

Chúng ta thường nghe nhắc đến 1 lượng, 1 cây, 1 chỉ vàng… nhưng 1 lượng vàng bằng bao nhiều kg, bao nhiêu gam thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho thắc mắc này của bạn.

>> Xem thêm: Các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999) là vàng gì?

Đơn vị tính vàng phổ biến tại Việt Nam

Trong ngành kim hoàn, đơn vị vàng là thứ rất quan trọng để tính toán khối lượng vàng, mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có những đơn vị tính vàng riêng theo quy ước chung của từng nước, từng vùng. Tại Việt Nam, người ta sử dụng “lượng” để làm đơn vị đo khối lượng trong kim hoàn cho các kim loại quý như bạc, bạch kim, đặc biệt là vàng. Ngoài ra, đơn vị này còn có tên gọi thay thế khác là “cây” vàng. Thấp hơn đơn vị lượng là đơn vị “chỉ”, 1 lượng hay 1 cây vàng thì bằng 10 chỉ vàng.

Tuy nhiên, chỉ ở Việt Nam thì người ta mới sử dụng những đơn vị tính vàng như lượng, cây, chỉ… Còn tại các nước phương Tây, người ta thường tính vàng bằng đơn vị “Ounce” (đọc là: Ao-xơ). Ounce được viết tắt thành oz. Hiện nay có nhiều dạng ounce khác nhau, song ounce avoirdupois quốc tế và ounce troy quốc tế là hai dạng được sử dụng nhiều nhất.

Bên cạnh đơn vị lượng để tính khối lượng vàng thì tại Việt Nam còn có một đơn vị tính vàng khác mà bạn cũng nên biết, đó là đơn vị K. K (Karat) là thang độ để tính tuổi (hàm lượng) của vàng hiện nay. Một K tương đương 1/24 vàng nguyên chất. Khi chúng ta nói đến vàng 9999 tức có nghĩa là vàng 99,99% nguyên chất, tương đương với 24K.

Vậy 1 lượng/1 cây vàng, 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu kg? Bao nhiêu gam? Chúng ta sẽ có lời giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

1 lượng, 1 cây, 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu kg, gam?

1 lượng vàng bao nhiêu gam?

Trên thế giới có rất nhiều đơn vị tính khối lượng khác nhau nhưng tất cả chúng đều có mối quan hệ chuyển đổi để thuận tiện cho việc giao dịch giữa các quốc gia. Với vàng cũng vậy. Chúng ta có thể quy đổi khối lượng vàng ra kg (kilogram) như sau:

1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 1000/26,7 = 37,5 gam = 0,0375 kg

Như vậy, theo công thức quy đổi trên đây, chúng ta có thể biết được 1 lượng/1 cây vàng bằng 0,0375 kg và bằng 37,5 gam. Vậy 1 chỉ vàng bao nhiêu gam?

Dựa theo công thức trên, 1 lượng vàng bằng 10 chỉ vàng nên 1 chỉ vàng sẽ có khối lượng bằng 1/10 cây vàng. Tức là 1 chỉ vàng sẽ nặng tương đương 3,75 gam.

Như vậy, qua bài viết trên đây, bạn đã biết được 1 lượng, 1 cây vàng bằng bao nhiêu kg, gam và 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác về giá vàng, khối lượng vàng qua các bài viết sau:

  • 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng, cây, chỉ, gam vàng?
  • Giá vàng hôm nay tăng hay giảm? Cập nhật giá vàng trực tuyến hôm nay vàng SJC, DOJI, PNJ
  • Vàng non, vàng tây, vàng ta, vàng trắng là gì? Cái nào đắt hơn?
  • 1 đô, 100 đô, 1 tỷ đô la Mỹ (USD) là bằng bao nhiêu tiền Việt Nam hôm nay?

Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.

Tham khảo thêm

  • Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào? Ý nghĩa ngày vía Thần Tài
  • Ngày vía Thần Tài nên mua gì? Mua vàng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì?
  • Văn khấn lễ vía Thần Tài, bài cúng ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng
  • Ngày vía Thần Tài cúng gì? Lễ vật cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì?
  • Cách cúng Thần Tài Thổ Địa: Văn khấn – bài cúng, lễ vật, ngày giờ