Thông tin tiểu sử danh ca Giao Linh là ai? Cuộc sống đời thường và sự nghiệp âm nhạc

Cùng Thu Âm Việt tìm hiểu thông tin tiểu sử về danh ca Giao Linh. Cô là ai? Cuộc sống đời thường như thế nào và sự nghiệp âm nhạc làm sao? Cùng chúng tôi khám phá nhé!

Nữ danh ca Giao Linh luôn được nhiều thế hệ khán giả yêu mến và thường được nhắc đến như là một trong số những nữ ca sĩ nổi tiếng nhất của nhạc vàng thế hệ trước năm 1975. Cô sở hữu giọng hát truyền cảm và có phần nức nở, thổn thức, phù hợp với những ca khúc nhạc buồn sâu lắng nên đã được nhiều người gọi với biệt danh là “nữ hoàng sầu muộn” của dòng nhạc vàng.

1. Danh ca Giao Linh là ai? Tiểu sử danh ca Giao Linh:

Danh ca Giao Linh tên khai sinh: Đỗ Thị Sinh; sinh ngày 8 tháng 9 năm 1949 tại TP HCM. Đam mê ca hát từ nhỏ, với giọng hát ngọt ngào cùng phong cách trầm buồn, bà từng được báo chí trước những năm 1975 tặng cho biệt danh “Nữ hoàng sầu muộn”. Là danh ca nổi tiếng tại hải ngoại, từ năm 2001, bà thường xuyên về Việt Nam tham gia ca hát và làm giám khảo một số chương trình truyền hình.

Danh ca Giao Linh trong buổi thu âm chuyên nghiệp ca khúc Thành Phố Buồn tại phòng thu âm chuyên nghiệp Thu Âm Việt

Danh ca Giao Linh trong buổi thu âm ca khúc Thành Phố Buồn (NS. Lam Phương) tại phòng thu âm chuyên nghiệp Thu Âm Việt

Ít ai biết rằng danh xưng ‘nữ hoàng sầu muộn’ đã gắn bó với nữ ca sĩ Giao Linh từ những ngày đầu đi hát cũng bởi ca khúc nào qua tay bà cũng trở nên sầu muộn một cách khó hiểu. Ca sĩ Giao Linh luôn được nhiều thế hệ khán giả yêu mến và thường được nhắc đến như là một trong số những nữ ca sĩ nổi tiếng nhất của nhạc vàng thế hệ trước năm 1975. Cô sở hữu giọng hát truyền cảm và có phần nức nở, thổn thức, phù hợp với những ca khúc nhạc buồn sâu lắng nên đã được nhiều người gọi với biệt danh là “nữ hoàng sầu muộn” của dòng nhạc vàng.

Hậu trường phòng thu âm ca khúc Thành Phố Buồn của danh ca Giao Linh tại phòng thu âm Thu Âm Việt

Khi mới được sinh ra, Ca sĩ giao Linh rất nhỏ bé và khó nuôi, nên một thời gian sau đó khi đi làm giấy tờ khai sinh, cha của cô muốn đặt một cái tên hơi xấu một chút để dễ nuôi theo quan niệm xưa. Tuy nhiên người công chức phụ trách làm giấy thấy bé gái để tên như vậy thì lạ quá nên đổi lại thành Đỗ Thị Sinh. Bố mẹ Giao Linh quyết định giữ lại luôn cái tên này. Sau này, khi có ý định đi hát, Giao Linh được một người bạn thân tên là Thuận ở Đà Lạt đặt cho nghệ danh là Giao Linh, với ý nghĩa là hai tâm hồn giao nhau.

2. Sự nghiệp âm nhạc Danh ca Giao Linh:

Cô cho biết nhạc bolero mang chất đời, nhẹ nhàng, còn nhạc lãng mạn, trữ tình tiền chiến thì thấm đẫm trải nghiệm, khiến người nghe nghiền ngẫm về cuộc đời qua những câu từ sâu sắc của các nhạc sĩ Phạm Duy, Lam Phương,Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên. “Vì yêu nhạc xưa và ngấm ca từ sâu sắc, thích hoài niệm nên tôi muốn định hình mình ở dòng nhạc tồn tại với thời gian”.

Hình ảnh "Nữ hoàng sầu muộn" danh ca Giao Linh được chụp và phác họa trước năm 1975

Hình ảnh “Nữ hoàng sầu muộn” danh ca Giao Linh được chụp và phác họa trước năm 1975

Giao Linh bắt đầu sự nghiệp ca hát kể từ dấu mốc giành huy chương vàng khi đại diện đoàn Air Vietnam tham dự chương trình văn nghệ của đoàn “Kim Hoàng – Như Mai” vào năm 1966. Trong một buổi giao lưu văn nghệ năm 1966, nhạc sĩ Thu Hồ nghe được giọng hát Giao Linh và hẹn bà lên hãng đĩa Continental của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông để thử giọng vào ngày hôm sau, mở ra cơ hội giúp Giao Linh ký được với hãng Continental hợp đồng thu đĩa độc quyền trong ba năm. Giao Linh từng kể rằng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đặt ra yêu cầu rất khắt khe, có lần yêu cầu bà phải thu âm một ca khúc đến 48 lần đến khi bản thu đạt mới thôi. Giao Linh cũng từng dành hai năm để học cổ nhạc theo mong muốn của nhạc sĩ, song bà cho rằng mình “không có duyên” với thể loại này.

Danh ca Giao Linh trong vai trò giám khảo chương trình đình đám Solo cùng Bolero

Danh ca Giao Linh trong vai trò giám khảo chương trình đình đám Solo cùng Bolero

Ca sĩ Giao Linh chia sẻ thú vị về danh xưng “nữ hoàng sầu muộn”, bà tiết lộ, những ngày đầu đi hát với sự dìu dắt của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, bà được thầy thử thách với rất nhiều thể loại nhạc. Thế nhưng, cứ bài nào buồn vào tay bà sẽ nổi tiếng, còn ca khúc nào vui, bà hát nghe cũng thành buồn. “Tuy chất giọng trẻ trung thật, nhưng trời cho một tiếng ca buồn, nên từ đó, bạn bè trong nghề đồn thổi chết tên sầu muộn cho đến bây giờ”, ca sĩ Giao Linh bật mí.

MV sân khấu ca khúc Thành Phố buồn song ca Giao Linh – Lê Hùng Cường do Thu Âm Việt sản xuất

3. Tìm hiểu cuộc sống đời thường danh ca Giao Linh:

Nhiều năm sau khi về nước hoạt động nghệ thuật, ca sĩ Giao Linh và chồng đã mua một căn chung cư tại Saigon. Kể từ khi chung sống đến nay đã hơn 30 năm, ông luôn sát cánh cùng vợ trong bất cứ chuyến lưu diễn nào ở trong và ngoài nước, lo lắng tỉ mỉ cho từng miếng ăn, giấc ngủ. Dù kết hôn ở tuổi muộn, nhưng có thể nói Giao Linh đã gặp được một nửa đích thực của đời mình và có được cuộc sống gia đình viên mãn.

Hình ảnh danh ca Giao Linh bên người chồng hết mực yêu thương cô và ủng hộ hết mình trong sự nghiệp âm nhạc

Hình ảnh danh ca Giao Linh bên người chồng hết mực yêu thương cô và ủng hộ hết mình trong sự nghiệp âm nhạc

Thu Âm Việt

Bài viết liên quan:

>> Thông tin tiểu sử ca sĩ, hoa hậu Kim Thoa Bolero

>> Thông tin tiểu sử ca sĩ Quang Lê

>> Thông tin tiểu sử ca sĩ Phương Anh

>> Thông tin tiểu sử ca sĩ Phương Ý

>> Thông tin tiểu sử ca sĩ Dương Hồng Loan

>> Thông tin tiểu sử ca sĩ Quỳnh Trang