Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue

Một trong những loại cổ phiếu được chú ý nhất trên thị trường hiện nay chính là cổ phiếu Blue Chip. Vậy cổ phiếu Blue chip là gì? Nhà đầu tư có nên sở hữu nó hay không? Câu trả lời được trình bày ngay sau đây.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường. Các công ty này thường phát triển rất tốt và đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, dù đứng trước sự thay đổi hay suy thoái thị trường, cổ phiếu Blue chip vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu khác.

Cổ phiếu Blue chip là loại cổ phiếu gì?

Tại sao lại gọi là Blue chip? Cụm từ này bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò chơi Poker ở những sòng bài Casino. Blue có nghĩa là màu xanh dương, Chip chính là những tấm thẻ đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền (coin) màu xanh dương sẽ có giá trị cao nhất khi bạn chơi Poker. Cho nên cụm từ Blue chip để hình dung cổ phiếu chất lượng được phát hành bởi những công ty lớn.

Các điều kiện để trở thành Blue chip

Để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Blue chip, cần có những điều kiện sau:

 • Tổ chức phát hành phải là một công ty có lịch sử tồn tại lâu dài, cùng với hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty sẽ được gọi là những ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực nào đó – không phải sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
 • Vốn hóa của công ty lớn: Quy mô và giá trị công ty ít nhất phải trên 10 tỷ USD.
 • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu bền vững, từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai.
 • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Nếu doanh nghiệp và cổ phiếu họ phát hành có được những đặc điểm trên thì cổ phiếu đó sẽ được gọi là Blue chip.

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

Vì đây là cổ phiếu của tổ chức dẫn đầu trong ngành kinh tế, nên nó sẽ hội tụ đầy đủ những điểm nổi bật nhất so với cổ phiếu khác:

 • Tính an toàn cao: Do doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh. Nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra nên nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ mất vốn.
 • Cổ phiếu Bluechip mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của doanh nghiệp rất bền vững, ít có sự biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.
 • Các doanh nghiệp phát hành được quản lý bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Họ sẽ điều hành tổ chức phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.
 • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài. Nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng lời.

blue-chip-tang-truong-trong-dai-han

Trong dài hạn, cổ phiếu Blue chip sẽ tăng giá trị

>> Cổ phiếu esop là gì? Có nên mua cổ phiếu esop hay không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip?

Cổ phiếu Blue chip là một loại chứng khoán mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn không nên xem nó là toàn bộ danh mục đầu tư. Sau đây sẽ là những ưu nhược điểm để giải thích tại sao lại không nên nhé.

Phân tích ưu nhược điểm để tìm câu trả lời có nên lựa chọn cổ phiếu Blue chip không?

Ưu điểm của cổ phiếu Blue chip

Được phát hành bởi doanh nghiệp lớn nên cổ phiếu Blue chip có mức an toàn rất cao. Dù trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng suy thoái, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ duy trì bền vững.

Nhược điểm của cổ phiếu Blue chip

Mặc dù cổ phiếu Blue chip có sự tăng trưởng trong dài hạn nhưng lại khá chậm. Do tính toàn cao nên lợi nhuận thu được sẽ thấp. Có thể nói tiền lời dành cho nhà đầu tư cổ phiếu Blue chip thấp chính là nhược điểm lớn nhất của nó.

Mức độ an toàn và rủi ro

Mặc dù cổ phiếu Blue chip được đánh giá là loại chứng khoán có mức độ an toàn cao và rủi ro thấp. Dù trong tình huống khủng hoảng hay những thách thức của thị trường diễn ra (một số biến động do thiên tai, chiến tranh,…) thì các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2008, các công ty Blue chip top đầu cũng phải vật lộn chật vật trước thời kỳ căng thẳng. Không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

Vì vậy, dù nó tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, đừng chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư kiếm lời khác trên thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

Banner Stock

Các lưu ý khi mới đầu tư vào blue chip

Sau đây sẽ là một số lưu ý cho những người mới đầu tư vào Blue chip. Cùng Finhay tham khảo để có được kinh nghiệm đầu tư tốt hơn.

Tham khảo các lưu ý để không mắc sai lầm khi đầu tư vào Blue chip

Lựa chọn blue chip uy tín, ít biến động

Việc lựa chọn những cổ phiếu Blue chip uy tín không khó khi bạn có thể tìm được danh sách những công ty lớn trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm ở đây là sự ít biến động giá cổ phiếu mà công ty phát hành ra. Bởi vì chỉ những tổ chức, doanh nghiệp có lịch sử lâu dài, phát triển bền vững mới đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn.

Bạn có thể bắt gặp những công ty về công nghệ được rót vốn rất lớn từ các chủ đầu tư. Tuy nhiên, thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh và cạnh tranh cao, nó thường biến động mạnh và ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của tổ chức này không được coi là Blue chip. Nhà đầu tư đừng nhìn vào sự phát triển chớp nhoáng ấy mà hy vọng một tương lai dài hạn tốt đẹp phía trước.

Bạn có thể thực hiện so sánh giá của tổ chức Blue chip qua các năm dựa vào số liệu giao dịch cụ thể trên sàn giao dịch chứng khoán. Hoặc bản thân mỗi người có thể sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định giá của chúng ở quá khứ hoặc tương lai.

Có một chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi đã có được một danh sách các cổ phiếu Blue chip phù hợp với nhu cầu của bạn, lúc này nhà đầu tư cần xây dựng một số chiến lược chính xác. Có hai vấn đề bạn cần quan tâm lúc này

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Blue chip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này khá thấp nên sẽ khó thỏa mãn mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng. Bạn có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: Một ít vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… còn lại sẽ mua cổ phiếu Blue chip. Làm như vậy thì nhà đầu tư sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 Blue chip: Thị trường có nhiều cổ phiếu Blue chip như vậy, không lý nào bạn chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy mua nhiều hơn 1 cổ phiếu Blue chip để hiệu quả đầu tư được nâng cao. Bạn tự đánh giá tiềm năng phát triển của những cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hoặc chuyển nhượng. Đôi khi giá của cổ phiếu này tăng bạn có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó bạn vẫn đang nắm giữ cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một cách đầu tư rất thông minh mà mỗi nhà đầu tư không nên bỏ qua.

dung-chi-tap-trung-vao-co-phieu-blue-chip

Đừng chỉ tập trung vào cổ phiếu Blue chip mà quên mất nhiều chứng khoán tốt khác trên thị trường

Danh sách các cổ phiếu Blue Chip Việt Nam và trên thế giới năm 2021

Sau đây, Finhay xin tổng hợp một danh sách các cổ phiếu Blue chip năm 2021 tại Việt Nam nói riêng, trên toàn thế giới nói chung để bạn đọc cùng tham khảo.

Tại Việt Nam:

 • Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam (Mã VNM)
 • Tập đoàn Vingroup (Mã VIC)
 • Tập đoàn Masan (Mã MSN)
 • Tổng công ty Khí Việt Nam (Mã GAS)
 • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động (Mã MWG)
 • Công ty CP Viễn Thông FPT (Mã FPT)
 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Mã VCB)

Trên thế giới:

 • Berkshire Hathaway Inc
 • AbbVie
 • Tập Đoàn Alibaba
 • Johnson & Johnson
 • Facebook
 • Tập đoàn McDonald
 • Duke Energy
 • Dollar General Corp
 • Novartis

Nhà đầu tư có thể tham khảo, chọn ra trong số nhóm cổ phiếu Blue chip của công ty mình yêu thích và đầu tư vào chúng để hưởng lợi nhuận. Như vậy những thông tin về cổ phiếu Blue chip đã được Finhay trình bày cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã học thêm được nhiều kiến thức tài chính bổ ích. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP hay không?