Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì? – Luật ACC

Việc tìm tòi, nghiên cứu về một sự vật, sự việc hay một vấn đề nào đó xoay quanh cuộc sống và công việc là một trong những hoạt động mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Khi bắt đầu một quá trình nghiên cứu thì trước hết cần phải xác định được đối tượng và phạm vi nghiên cứu là như thế nào? Vậy Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì? Mời quý bạn đọc cùng ACC tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đối Tượng Và Phạm Vi Nghiên Cứu Là Gì

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì?

1. Đối tượng nghiên cứu là gì?

Nghiên cứu là một hoạt động bao hàm cả hoạt động sáng tạo. Nó được thực hiện một cách có hệ thống nhằm làm giàu tri thức, bao gồm tri thức về con người, văn hóa và xã hội, và sử dụng vốn tri thức này để tạo ra những ứng dụng mới.

Hoạt động nghiên cứu được dùng để thiết lập hay xác nhận các dữ kiện, tái xác nhận kết quả của công trình trước đó, giải quyết những vấn đề mới hay đang tồn tại, chứng minh các định lý, hay phát triển những lý thuyết mới. Mục đích chính yếu của nghiên cứu cơ bản (khác với nghiên cứu ứng dụng) là thu thập dữ kiện, phát kiến, diễn giải, hay nghiên cứu và phát triển những phương pháp và hệ thống vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển tri thức nhân loại.

Có nhiều hình thức nghiên cứu khác nhau bao gồm: khoa học, nhân văn, nghệ thuật, kinh tế, xã hội, kinh doanh, thị trường… Cách tiếp cận nghiên cứu trong những lĩnh vực khác nhau có thể rất khác nhau.

Như vậy, có thể hiểu rằng, nghiên cứu là một công việc được nhiều người thực hiện trong quá trình làm việc cũng như học tập của mình,.được thực hiện bằng cách tìm hiểu, khảo sát, học tập có tính cách khoa học để khám phá kiến thức mới cũng như áp dụng những kiến thức của mình vào công việc nghiên cứu đó. Nghiên cứu là một hệ thống gồm những bước có trình tự để giải quyết vấn đề. Một trong những nội dung quan trọng cần xác định khi thực hiện công việc nghiên cứu là xác định được đối tượng nghiên cứu.

Việc xác định đối tượng nghiên cứu trong một bài nghiên cứu là rất quan trọng. Đây được hiểu là một công việc được thực hiện bằng cách tìm hiểu, khảo sát, học tập có tính cách khoa học để khám phá kiến thức mới cũng như áp dụng những kiến thức của mình vào công việc nghiên cứu đó.

Hiện nay chưa có một văn bản nào đề cập cụ thể đối tượng nghiên cứu là gì. Tuy nhiên có thể hiểu đối tượng nghiên cứu là bản chất của sự vật hay hiện tượng cần xem xét và làm rõ trong nhiệm vụ nghiên cứu. Hay nói cách khác, Đối tượng nghiên cứu chính là bản chất thực tế của một sự vật, sự việc hoặc hiện tượng cần cân nhắc và phân tích trong nhiệm vụ nghiên cứu.

> Xem thêm: Phương thức là gì?

2. Phạm vi nghiên cứu là gì?

Phạm vi nghiên cứu hay còn được gọi là giới hạn phạm vi nghiên cứu. Có thể hiểu rằng, đây chính là giới hạn khảo sát đối với đối tượng nghiên cứu trong một phạm vi nhất định. Bao gồm phạm vi thời gian và phạm vi không gian cụ thể.

Phạm vi không gian là phạm vi nghiên cứu theo các khía canh như phạm vi theo không gian. Đối với loại phạm vi này, bạn cần trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu của mình ở đâu? Các thuật ngữ hành chính sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời. Ví dụ: nghiên cứu được thực hiện tại thôn X, xã Y, huyện A, tỉnh B….

Phạm vi thời gian: Để xác định loại phạm vi này, bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào hoặc trong bao lâu?”. Mục đích của câu hỏi này là nhằm tìm ra phạm vi thời gian của bài nghiên cứu. Phạm vi thời gian là một phạm vi nghiên cứu giúp chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng). Ví dụ: nghiên cứu được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 8.2022 đến tháng 12.2022.

Ngoài ra, phạm vi nội dung trong bài nghiên cứu cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Khi đặt vấn đề, bạn cần giới hạn thu hẹp lại vấn đề xã hội thành vấn đề nghiên cứu, bởi lẽ bạn sẽ không có đủ nguồn lực, nhân lực và thời gian để thức hiện giải quyết tất cả các nội dung có liên quan. Để làm được điều này, bạn cần phải trả lời cho câu hỏi “phần lớn nghiên cứu của bạn sẽ phân tích nội dung gì?”. Ví dụ: Bài nghiên cứu này sẽ tập trung quan tâm đến hoàn thiện quy trình đào tạo nhân sự tại công ty A.

3. Một số câu hỏi thường gặp

  • Có mấy hình thức nghiên cứu?

Có nhiều hình thức nghiên cứu khác nhau bao gồm: khoa học, nhân văn, nghệ thuật, kinh tế, xã hội, kinh doanh, thị trường… Cách tiếp cận nghiên cứu trong những lĩnh vực khác nhau có thể rất khác nhau.

  • Làm thế nào để xác định phạm vi thời gian?

Để xác định loại phạm vi này, bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào hoặc trong bao lâu?”. Mục đích của câu hỏi này là nhằm tìm ra phạm vi thời gian của bài nghiên cứu.

  • Xác định phạm vi không gian như thế nào?

Phạm vi không gian là phạm vi nghiên cứu theo các khía canh như phạm vi theo không gian. Đối với loại phạm vi này, bạn cần trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu của mình ở đâu?

> Xem thêm: Tội phạm học là gì? Đối tượng nghiên cứu tội phạm học

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vấn đề Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì?, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về Đối tượng và phạm vi nghiên cứu là gì? vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: [email protected]