Barber shop và hair salon có những điểm khác biệt gì?

Những điểm khác biệt giữa barber shop và hair salon
Những điểm khác biệt giữa barber shop và hair salon

Bạn là người mới bắt đầu tìm kiếm phong cách riêng cho kiểu tóc của mình? Hay là người có đam mê, muốn học hỏi và mở salon tóc? Trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu để phân biệt được những điểm khác nhau giữa barber shop và hair salon để chọn cho mình một phong cách phù hợp. Đã có rất nhiều người hiểu lầm rằng cả barber shop và hair salon đều rất giống nhau.

Thế nhưng để thấy được sự khác biệt, bạn cần phải có quá trình nghiên cứu lâu dài. Hãy cùng Myspa tìm hiểu và phân biệt những điểm khác nhau giữa barber shop và hair salon để có cái nhìn tổng quát hơn về nghề tóc.

Tổng quan về ngành tóc

Trước khi barber shop và hair salon được biết đến rộng rãi. Mọi người ở Việt Nam vẫn thường gọi nơi làm tóc với cái tên là tiệm hớt (cắt) tóc và những người thợ được gọi là thợ hớt (cắt) tóc. Mãi sau này barber shop và hair salon nở rộ thì mọi người mới phân biệt và gọi theo tên:

 • Hair salon: Là nơi dành cho cả nam và nữ, luôn sáng tạo ra những xu hướng mới. Những người thợ thường được gọi với cái tên là Hair stylist
 • Barber shop: Là nơi chỉ dành cho nam, phong cách cổ điển, mạnh mẽ. Những người thợ cắt tóc tại đây được gọi là Baber.

Tại sao Barber shop được ưa chuộng tại Việt Nam?

Cũng dễ hiểu vì sao barber shop lại được ưa chuộng như vậy. Một phần vì chưa có một tiệm cắt tóc nào phù hợp cho khách hàng nam và nhất là cho giới trẻ. Các salon tóc thường chưa thể hiện được cá tính mạnh mẽ để thu hút những khách hàng nam. Đa số các salon tóc hiện nay tập trung nhiều vào những khách hàng nữ hơn là nam. Qua đó phần nào có thể thấy được sự khác biệt giữa barber shop và hair salon. Còn các tiệm cắt tóc bình dân chưa để lại được ấn tượng về cách tạo kiểu tóc cho giới trẻ.

Xuất phát từ châu Âu đậm chất cổ điển, khi về Việt Nam phong cách barber shop dần được thay đổi để phù hợp hơn với người Việt. Những kiểu tóc Hàn Quốc đang dần xuất hiện ở các tiệm barber. Họ không còn đóng khung trong các kiểu tóc cổ điển. Mà đã bắt đầu học cách sáng tạo để bắt kịp xu hướng. Rất khó để bạn tìm thấy và cảm nhận được phong cách barber shop đúng nghĩa tại Việt Nam. Một số barber shop vẫn giữ được những chất riêng cần có. Nhưng nhìn chung phần lớn họ tập trung phục vụ số đông: giá dịch vụ cũng rẻ hơn, không có rượu vang, nhiều phong cách khác nhau,…

Xác định phong cách mà bạn muốn theo đuổi

Để lựa chọn cho mình một phong cách phù hợp, trước tiên hãy xác định được nhu cầu của bản thân. Bạn muốn gì khi mở một tiệm baber shop hay hair salon? Nó mang lại cho bạn những giá trị gì? Đó là điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần phải hiểu rõ được bản thân cũng như 2 phong cách mà bạn sẽ chọn.

Giá trị Baber Shop mang lại

Nếu bạn muốn tìm kiếm cho mình kiểu tóc ngắn phong cách cổ điển, chuẩn Châu Âu như: slick back, pompadour, faux hawk,….thì Baber Shop sẽ là lựa chọn hàng đầu. Phong cách này giúp tạo các hiệu ứng làm mờ trên tóc đến từ các kỹ thuật chuyên nghiệp của barber. Bạn sẽ được trải nghiệm cách sử dụng tông đơ cắt tóc và dùng dao cạo barber chuyên nghiệp. Ngoài ra, sẽ tiết kiệm thêm chi phí bởi vì hầu hết các barber shop đều rẻ hơn hair salon. Bạn cũng có thể gặp gỡ và giao lưu với những bạn nam có cùng phong cách. Cùng trao đổi và kết bạn nhiều hơn với những người cùng sở thích với mình.

Một điểm thú vị là ở baber shop có những hình tattoo tự chọn độc lạ trên tóc được tạo ra từ những người barber. Bạn có thể tạo điểm nhấn cho mái tóc của mình bằng những kiểu dáng tattoo này. Ngoài ra, bạn còn được trải nghiệm các dịch vụ cắt tóc và cạo râu chuẩn barber.

Đến barber shop nếu bạn muốn
Baber Shop mang lại những giá trị gì?

Hair salon mang đến những trải nghiệm gì?

Đến với hair salon, bạn sẽ có cảm giác hoàn toàn khác. Bạn sẽ được trải nghiệm các kỹ thuật cầm kéo và lược cắt tóc chuẩn góc độ từ các nhà tạo mẫu tóc. Trải nghiệm thêm những kỹ thuật phức tạp, các bài cắt được đi từ cơ bản đến nâng cao. Sự chuyên nghiệp trong cách pha thuốc nhuộm tạo màu, sử dụng các loại hóa chất để xử lý tóc,…của các người thợ lành nghề, sẽ tạo cho bạn một mái tóc theo đúng nhu cầu từ uốn, duỗi,nhuộm,… Ngoài ra, nhiều salon tóc còn nhận dịch vụ makeup đi tiệc, trang điểm cho cô dâu mà bạn có thể thoải mái trải nghiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ở hair salon, có đa dạng kiểu tóc để bạn chọn. Tùy vào khuôn mặt và chất tóc mà những người thợ sẽ đưa ra các gợi ý phù hợp. Nhìn chung, nếu bạn có nhu cầu tạo những kiểu tóc có độ phức tạp cao nhưng theo phong cách hiện đại nhẹ nhàng thì hair salon là một lựa chọn tốt trong việc tạo kiểu tóc.

Những điểm khác nhau giữa barber shop và hair salon

Barber và Stylist trong barber shop và hair salon

Những anh chàng Barber cổ điển

Hầu hết những bạn nam đều có xu hướng bị thu hút bởi các anh chàng barber . Những đường nét và hiệu ứng mà họ tạo ra mang lại cá tính mạnh mẽ cho những bạn trẻ. Để làm được việc đó họ sẽ được đào tạo để cắt các kiểu tóc bằng tông đơ với sự hỗ trợ từ các cử 0.5, 1.5, 3, 4.5, 6, 9, 12 mm,… rồi mới đến quá trình kê lược và cầm kéo.

Trọng tâm chính của barber là cắt tóc nam, chuyên gia tạo các kiểu tóc cổ điển, không rườm rà. Các barber sẽ làm các hiệu ứng mờ dần trên tóc bằng cách sử dụng kỹ thuật “Fade”. Gồm có 3 loại chính: High Fade, Low Fade, Mid fade. Nếu muốn sở hữu cho mình một kiểu tóc độc lạ bạn cũng có thể yêu cầu các barber tattoo ngay trên tóc của mình.

Ngoài ra nếu bạn muốn có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác như: cắt tỉa râu, cạo râu, tỉa ria mép, tạo nếp cho tóc,…Một điểm đáng chú ý ở môi trường barber shop là rất ít các bạn nữ là thợ chính. Nếu đào tạo được những bạn nữ có đam mê với nghề tóc và giữ được họ ở lại đó sẽ là lợi thế lớn của các barber shop.

Stylist – nhà tạo mẫu tóc hợp thời

Công việc của Stylist
Cac công việc đặc trưng của Stylist

Các Hair stylist rất xuất sắc với kéo và lược họ có thể cắt từ kiểu tóc nam sang nữ. Thế nhưng khác với barber họ thường ít dùng tông đơ để đẩy sát chân tóc. Những nhà tạo mẫu thường tập trung nhiều vào việc cắt theo góc độ, đề xuất về các sản phẩm về tóc, màu tóc, dịch vụ hóa chất và các phương pháp điều trị tóc bổ sung.

Các Hair stylist sẽ thổi hồn vào kiểu tóc của bạn thông qua các dịch vụ uốn, duỗi, nhuộm và cắt tạo kiểu. Giúp bạn có một mái tóc vừa ý, mang phong cách hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn bắt mắt và thu hút người nhìn.

Chất riêng của barber shop và hair salon

Giá cả giữa barber shop và hair salon

Ở barber shop, khách hàng chủ yếu nam giới những người có nhu cầu cắt tóc thường xuyên. Thậm chí có khác hàng trong thời gian một tháng có thể đến cắt khoảng 2-3 lần. Nhu cầu cắt tóc và làm đẹp ở nam giới cũng rất lớn. Do vậy để cạnh tranh và thu hút khách hàng hiệu quả thì giá dịch vụ cũng phải rẻ hơn. Giá thành ở tiệm barber thường rẻ hơn so với hair salon.

Ở hair salon thì các dịch vụ chủ yếu hướng tới tóc nữ nhiều hơn. Do phần lớn dùng kéo với lược nên các bài cắt đòi hỏi mức độ hiểu biết chuyên sâu và tay nghề cao. Những Hair stylist luôn biết cách xử lý chất tóc và linh hoạt tạo kiểu phù hợp với gương mặt. Đa phần giá cả ở hair salon thường cao hơn so với barber shop

Dịch vụ giữa barber shop và hair salon

Barber shop là nơi tụ họp của những người có sở thích cổ điển xen kẽ chút hiện đại. Hiện nay để mở rộng quy mô họ bắt đầu học hỏi thêm những kiểu tóc mới. Nhưng vẫn giữ được chất riêng của barber. Các sản phẩm ở barber shop cũng dần đa dạng hơn để phù hợp với xu hướng phát triển của ngành tóc.

Còn về hair salon có thể nói họ cập nhật xu hướng mới về các kiểu tóc rất nhanh. Những bài cắt từ đơn giản đến nâng cao đều không làm khó được họ. Có rất nhiều sản phẩm và thiết bị ở đây để phục vụ khách hàng. Tất cả tạo nên những dịch vụ chất lượng, những kiểu tóc đa dạng, phục hồi tóc chuyên sâu,… Có thể nói họ là người hiểu về tóc hơn bất kỳ ai khác.

Phong cách thợ tóc và cách trang trí

Barber shop và hair salon đều hướng tới không gian thoải mái cho khách hàng. Nhưng ở barber shop phong cách trang trí sẽ hướng tới sự cổ điển, mạnh mẽ, nổi bật với những hình ảnh đậm chất Châu Âu. Những người thợ thường có hình xăm nghệ thuật, bụi bặm, nam tính, quần áo hướng đến sự năng động, trẻ trung, thoải mái.

Về phía hair salon mang đến cho khách hàng cảm giác hiện đại, sang trọng. Không gian cũng đa dạng hơn không bị gò bó vô khuôn khổ. Phong cách có thể theo hướng Châu Âu, hay theo style Hàn Quốc,… Những nhân viên mang những bộ đồng phục gọn gàng, chỉnh chu, tạo cảm giác chuyên nghiệp.

Đào tạo thợ làm tóc của barber shop và hair salon

Đối với barber shop

Họ chú trọng vào tóc nam hơn nên thời gian đào tạo sẽ rất nhanh. Thường thì chỉ mất 4 -5 tháng là có thể ra phục vụ khách hàng. Nhưng họ phải có sự giám sát của những người đào tạo. Tùy vào quy mô của tiệm, khi ra nghề bạn có thể ở lại hay sang một barber shop khác để học hỏi thêm. Trong quá trình đào tạo bạn sẽ được hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao. Qua đó bạn sẽ biết được cách sử dụng tông đơ, cầm kéo, cho đến các kỹ thuật cắt, cạo.

Hiện nay tốc độ phát triển của barber shop là rất nhanh chóng. Nên cơ hội có việc làm sau khi ra nghề là không thiếu. Ở môi trường barber thường ít được các bạn nữ chú ý tới, nên những bạn nữ nào có đam mê thì cơ hội sau khi ra nghề có việc làm là rất cao. Nếu chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm bạn có thể mở cho mình một tiệm barber.

Đối với hair salon

Do môi trường ở hair salon là tóc nam và nữ nên thời gian đào tạo lâu hơn. Thường thì mất khoảng 12 tháng để bạn ra nghề và đứng ở vị trí thợ phụ. Sau thời gian tay nghề được nâng cao bạn sẽ lên thợ chính với mức lương cao hơn. Để sử dụng thành thạo các thiết bị, kỹ thuật, các phương pháp uốn, duỗi, nhuộm bạn phải trải qua cả quá trình học hỏi.

Để có thể ra nghề bạn phải nắm rõ các bài cắt chuẩn salon, thời gian cắt tóc phải đạt đúng yêu cầu được đề ra, tư thế và cách cầm kéo phải thật sự chuyên nghiệp,…Tất cả đòi hỏi người thợ phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, không được nản lòng trong quá trình học. Sau này khi đã nâng cao các kỹ năng và học hỏi thêm kiến thức vận hành salon tóc là bạn có thể trở thành ông/ bà chủ đích thực.

Hiện nay, nghề tóc đang rất phát triển vì những nhu cầu làm đẹp rất lớn của mọi người. Thế nhưng không ít barber shop và hair salon nhanh chóng mở ra rồi sau thời gian lại đóng cửa. Rất nhiều lý do được đưa ra nhưng phần lớn là họ không có thời gian để quản lý. Họ không cân đối và sắp xếp được thời gian giữa công việc và gia đình. Để khắc phục được tình trạng đó cho các chủ barber shop và hair salon. Myspa có phần mềm quản lý salon tóc tốt nhất hiện nay.

Phần mềm quản lý barber shop và hair salon

Với hơn 5000 khách hàng trong và ngoài nước và nhận được sự tin tưởng trong suốt hơn 3 năm qua từ các chủ barber shop và hair salon. Myspa đã mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những tính năng ưu việt:

 • Tính năng quản lý salon tóc mọi lúc mọi nơi: quản lý nhân viên, kho, lịch hẹn,…
 • Quản lý từ xa nhiều chi nhánh giúp các chủ salon đỡ mất thời gian, công sức di chuyển
 • Chăm sóc khách hàng cải thiện dịch vụ với những tính năng từ phần mềm Myspa
 • Hỗ trợ marketing cho salon tóc bằng cách quản lý chương trình khuyến mãi, tính năng SMS, đồng bộ trên hệ thống POS,…
 • Dễ dàng quản lý công nợ, thu chi, thông tin khách hàng,…
 • Hỗ trợ tính lương và phần trăm hoa hồng cho thợ chính và thợ phụ
 • Hỗ trợ ghi nhận các đánh giá về dịch vụ và sản phẩm của khách hàng
 • Khách hàng dễ dàng đặt hẹn online, ngoài ra còn có tính năng nhắc hẹn
 • Quy trình quản lý khép kín với web, app thương hiệu đến từ Myspa theo yêu cầu của chủ salon

Myspa phần mềm quản lý barber shop và hair salon tóc tốt nhất hiện nay.