Kế hoạch kinh doanh là gì? Cách lập kế hoạch kinh doanh tốt?

1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu ô mtả các hoạt động và quy trình kinh doanh của một công ty trong một khoảng thời gian nhất định trong tương lai. Một kế hoạch kinh doanh có thể bao gồm chiến lược bán hàng, chiến lược tiếp thị, chiến lược tiếp thị, chiến lược tài chính, v.v.

Ngoài ra, một kế hoạch kinh doanh có thể được ví như một bản đồ chỉ đường cho doanh nghiệp để tránh những vấn đề không nên xảy ra.

Lập kế hoạch kinh doanh là việc tạo ra các kế hoạch kinh doanh. Thông thường, những người lập kế hoạch đó là CEO, giám đốc bộ phận tiếp thị hoặc chính chủ doanh nghiệp. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì càng dễ thực hiện và khả năng thành hiện thực càng cao.

Có rất nhiều loại kế hoạch kinh doanh khác nhau, nhưng nội dung vẫn tập trung vào một mục tiêu duy nhất, đó là chỉ ra đường đi, bước lùi trong hoạt động của công ty trong tương lai.

Các vấn đề thường gặp trong một kế hoạch kinh doanh bao gồm: Nguồn lực, nhu cầu tài chính, chiến lược bán hàng, chiến lược tiếp thị và cách đối phó với rủi ro nếu xảy ra.

Như vậy, có thể hiểu nhiệm vụ và mục tiêu của việc lập kế hoạch kinh doanh là giúp cho các chiến lược kinh doanh của công ty đạt được kết quả tốt nhất.

2. Tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh?

Như đã đề cập ở trên, kế hoạch kinh doanh của một công ty đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược kinh doanh.

Một kế hoạch kinh doanh tốt giúp một nhà lãnh đạo:

– Đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác.

– Chiến lược bán hàng thành công

– Ngành nghề kinh doanh rõ ràng

Đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

Lên ý tưởng kinh doanh thì đơn giản, nhưng biến những ý tưởng đó thành hiện thực thì không hề đơn giản. Vì vậy lập một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đánh giá tính khả thi của ý tưởng. Hoặc xem có cần điều chỉnh hay thay đổi gì không.

Giúp xác định mục tiêu kinh doanh

Nếu ý tưởng là khởi đầu thì mục tiêu là đích đến cuối cùng mà doanh nghiệp muốn đạt được. Một kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp xác định và điều chỉnh các mục tiêu kinh doanh cho phù hợp với thị trường và tình hình thực tế. Chỉ khi xác định được mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp mới có thể vạch ra các bước để đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Giúp đánh giá các cơ hội tăng trưởng kinh doanh

Trong kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ phải tiến hành phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Khi lập kế hoạch kinh doanh cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xác định được đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và tiềm năng có thể phát sinh trong tương lai.

Qua đó, bạn có thể dự đoán và đánh giá các cơ hội phát triển của doanh nghiệp mình. Từ đó có kế hoạch nâng cao năng lực kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra những định hướng phát triển phù hợp với thị trường hiện tại.

Thấu hiểu khách hàng

Thấu hiểu khách hàng chính là yếu tố vàng giúp bạn thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của khách hàng cũng như giữ được lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy, xác định và phân tích khách hàng mục tiêu luôn là hoạt động quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh giúp xác định chính xác thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Hiểu được suy nghĩ, thói quen, hành vi mua hàng của khách hàng quyết định sự thành công của bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào.

Xác định nhu cầu tài chính

Lập một kế hoạch tài chính chi tiết cũng rất quan trọng để giúp đảm bảo kế hoạch của bạn diễn ra theo đúng kế hoạch. Xác định nhu cầu tài chính cũng giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có lãi.

Dù bạn là doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp hay đã thành lập và đi vào hoạt động thì trong quá trình kinh doanh luôn có những khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Thường xuyên kiểm tra và phân tích báo cáo tài chính sẽ giúp bạn biết khi nào nên vay tiền hoặc tìm nhà đầu tư để phát triển doanh nghiệp của mình.

Thu hút đối tác, nhà đầu tư

Nếu doanh nghiệp của bạn đang trong giai đoạn kêu gọi đối tác, nhà đầu tư thì một kế hoạch kinh doanh sẽ rất cần thiết. Bởi chắc chắn rằng những kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn những dự án chưa lên kế hoạch triển khai.

Các nhà đầu tư thường đánh giá cao những doanh nghiệp có định hướng mục tiêu cũng như chắc chắn trong từng bước đi của mình. Như vậy, có thể thấy việc lập kế hoạch kinh doanh đúng đắn là bước quan trọng giúp bạn thu hút thêm vốn đầu tư.

Giúp quản lý và điều hành doanh nghiệp hiệu quả

Kế hoạch kinh doanh còn có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp quản lý và điều hành mọi hoạt động một cách hiệu quả. Thông qua kế hoạch này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực và đưa ra sự kết hợp hiệu quả giữa tất cả các phòng ban, cá nhân trong công ty.

Từ đó, tạo ra hiệu quả làm việc cao nhất và cùng nhau đạt được mục tiêu kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Xác định rủi ro

Thông qua kế hoạch kinh doanh còn giúp doanh nghiệp xác định được những thiếu sót trong ý tưởng kinh doanh của mình cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Từ đó có thể đưa ra các phương án xử lý rủi ro kịp thời, hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh:

3.1. Lên ý tưởng kinh doanh:

Một ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp phát triển kế hoạch kinh doanh phù hợp. Một ý tưởng kinh doanh tốt bao gồm các yếu tố: Cơ hội, Tính khả thi, Nhu cầu thị trường và Khác biệt hóa. Những ý tưởng điên rồ cũng có khả năng thành công.

3.2. Mục tiêu kinh doanh:

Một ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp phát triển kế hoạch kinh doanh phù hợp. Một ý tưởng kinh doanh tốt bao gồm các yếu tố: Cơ hội, Tính khả thi, Nhu cầu thị trường và Khác biệt hóa. Những ý tưởng điên rồ cũng có khả năng thành công.

3.3. Nghiên cứu thị trường:

Hiểu được điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong mọi tình huống. Các yếu tố để hiểu thị trường bao gồm: Nguồn khách hàng, nhu cầu của thị trường, công ty, doanh nghiệp nào đã thành công và tại sao họ đạt được thành công đó.

3.4. Nhận thức điểm mạnh và rủi ro:

Bạn cần xác định rõ khả năng của mình trong chiến lược kinh doanh này.

3.5. Xây dựng mô hình tổ chức kinh doanh:

Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2005, người kinh doanh cần lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và hộ kinh doanh.

3.6. Xây dựng kế hoạch Marketting:

Chiến lược tiếp thị sẽ giúp bạn thu hút một lượng khách hàng và giữ chân họ sử dụng sản phẩm của bạn.

Sản phẩm của bạn có tốt hay không cũng vô nghĩa nếu không ai biết về nó. Một chiến lược Marketing tốt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Có 3 nguyên tắc bạn cần tuân thủ trước khi hoạch định kế hoạch marketing, bao gồm: Segment (phân loại khách hàng), Target (lựa chọn khách hàng mục tiêu) và Position (định vị thương hiệu).

3.7. Kế hoạch quản lý nhân sự:

Một cơ chế quản lý nguồn nhân lực bao gồm việc quản lý con người và kỹ năng làm việc của họ. Nhiệm vụ nên được phân công rõ ràng cho từng người.

Các buổi họp giao ban để báo cáo kết quả và tình hình công việc là rất cần thiết. Tăng cường các kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên khi cần thiết.

3.9. Kế hoạch tài chính:

Kế hoạch tài chính cần cụ thể, rõ ràng. Nguồn tài chính sẽ được sử dụng như thế nào cho kế hoạch kinh doanh là câu hỏi cần giải quyết.

3.10. Thực hiện kế hoạch kinh doanh:

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng thực hiện một kế hoạch kinh doanh cũng cần phải lập kế hoạch. Một kế hoạch chi tiết và rõ ràng về mục đích cần đạt được thông qua các hoạt động kinh doanh.

Trong một chiến lược, luôn có những nhiệm vụ ưu tiên cần được thực hiện trước và cần xác định rõ thời hạn của những nhiệm vụ này.

Phân bổ thời gian cho các lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch. Hãy nhớ luôn bổ sung vào kế hoạch kinh doanh của bạn nếu cảm thấy vẫn còn thiếu sót.

4. Kế hoạch kinh doanh gồm những nội dung gì?

4.1. Tóm tắt dự án:

Một kế hoạch khá dài. Vì vậy, người quản lý nên có một bản tóm tắt chung về dự án. Phần này sẽ giải thích nguyên nhân, mục đích và khái quát chung về cách thức thực hiện dự án. Theo cấu trúc, đây sẽ là tiêu đề của dự án. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn nên viết phần tóm tắt sau khi đã hoàn thành kế hoạch. Tại thời điểm đó, bạn đã hoàn thành kế hoạch cuối cùng và có cái nhìn tổng quan về dự án.

4.2. Phân tích thị trường:

Các doanh nghiệp cần chú ý đến thị trường kinh doanh và phân tích chúng một cách cẩn thận. Chỉ sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch phù hợp và chính xác nhất. Các yếu tố bao gồm: nhà cung cấp, đối thủ hiện tại, đối thủ tương lai, thị trường mục tiêu và khách hàng. Bằng cách nhận thức rõ về các điều kiện thị trường, bạn sẽ đi đúng hướng, giảm thiểu rủi ro và đạt được mục tiêu của mình dễ dàng hơn.

4.3. Kế hoạch vận hành:

Làm thế nào mục tiêu có thể đạt được? Các mục cần làm là gì? Đây là những câu hỏi doanh nghiệp cần trả lời trong phần này. Người quản lý sẽ chỉ rõ phương pháp và cách thức hoạt động của từng bộ phận, kèm theo KPI và các thang đánh giá.

4.4. Hoạch định nguồn lực:

Đây là một yếu tố quan trọng để bao gồm trong một kế hoạch kinh doanh. Khi lập kế hoạch tài chính, bạn cần chú ý chia các khoản chi càng nhỏ càng tốt để giảm thiểu thâm hụt ngân sách. Điều này sẽ làm gián đoạn việc thực hiện kế hoạch. Ngoài ra, doanh nghiệp cần cập nhật hàng ngày về số tiền thu, chi, giảm thiểu rủi ro thất thoát tiền, giúp nhà quản lý dễ dàng đánh giá hiệu quả của kế hoạch.