So sánh quang hợp và hô hấp

Hô hấp và quang hợp là hai quá trình quan trọng ở thực vật. Chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của cây xanh. Vậy quá trình quang hợp và hô hấp có điểm gì giống và khác nhau? Mời các bạn hãy cùng Download.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Để so sánh quang hợp và hô hấp trước tiên các bạn học sinh cần phải giải thích được khái niệm quang hợp là gì, hô hấp là gì, nơi diễn ra, thời gian, nguyên liệu, sản phẩm tạo ra, ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài. Vậy sau đây là 2 gợi ý trả lời so sánh quang hợp và hô hấp chi tiết nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây. Bên cạnh đó các bạn tham xem thêm: phân biệt phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện, Phân biệt miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu.

1. Hô hấp là gì?

Hô hấp là một quá trình sinh hóa chuyển hóa thức ăn thành năng lượng với oxy, và nó diễn ra bên trong tế bào của tất cả chúng sinh. Trong quá trình hô hấp, năng lượng sinh hóa của thực phẩm chuyển hóa thành adenosine triphosphate (ATP) và carbon dioxide do việc sử dụng oxy. Carbon dioxide là chất thải và sản phẩm chính ATP là dạng năng lượng có thể sử dụng được của sinh vật.

Trên thực tế, nó là tiền tệ năng lượng của các cơ thể sống. Vì vậy, hô hấp là con đường chính để thu nhận năng lượng, có ý nghĩa sống còn để duy trì tất cả các quá trình sinh học. Do đó, có thể nói rằng hô hấp tạo ra năng lượng bằng cách đốt cháy thức ăn bên trong tế bào. Đường (glucose), axit amin và axit béo là một trong những chất nền đường hô hấp được sử dụng nhiều trong quá trình hô hấp.

*Đặc điểm của quá trình hô hấp ở cây xanh

Quá trình hô hấp ở cây xanh rất đặc điểm như thế nào và có vai trò rất quan trọng, đặc điểm cơ bản cần lưu ý của quá trình này như sau:

  • Nhiệt độ được duy trì thuận lợi cho các hoạt động sống trong cơ thể thông qua việc năng lượng được thải ra ở dưới dạng nhiệt cần thiết
  • Năng lượng được tích lũy ở trong ATP được dùng để: vận chuyển các vật chất trong cây, sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ, đồng thời sửa chữa những hư hại của tế bào …
  • Trong quá trình hô hấp ở cây xanh và nhiều sản phẩm trung gian được hình thành, các sản phẩm trung gian này chính là nguyên liệu của nhiều quá trình tổng hợp nhiều chất khác trong cơ thể.

2. Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình sinh hóa chuyển đổi năng lượng của ánh sáng mặt trời thành các hợp chất hữu cơ sử dụng carbon dioxide. Điôxít cacbon (CO2) phản ứng với nước (H2O) trong sự có mặt của ánh sáng mặt trời để tạo thành glucose (C6H12O6) và oxy (O2).

Quá trình quang hợp xảy ra trong lục lạp của tế bào thực vật, tảo lục và vi khuẩn lam. Quan trọng nhất, quang hợp duy trì mức CO2 toàn cầu ở mức thấp và cải thiện mức O2 của khí quyển. Tuy nhiên, các hoạt động gần đây của con người có tác động bất lợi đến quá trình quang hợp thanh lọc CO2 trong bầu khí quyển.

*Vai trò quan trọng của quang hợp đối với cây xanh

Quá trình quang hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên Trái đất. Đặc biệt là quá trình quang hợp ở các loài cây xanh, tạo ra khí Oxy, đây là nguồn sống của hầu hết các sinh vật hiện nay. Dưới đây là 3 vai trò quan trọng nhất của quá trình quang hợp ở nhóm thực vật mà chúng ta cần lưu ý đó là.

  • Tổng hợp chất hữu cơ: sản phẩm của quang hợp được tạo ra hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật và thường dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp hoặc dùng để chế tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người.
  • Tích lũy năng lượng: Quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy nhiều năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.
  • Điều hòa không khí: Quá trình quang hợp ở cây xanh giúp hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và hơi nước còn có tác dụng điều hòa không khí, đồng thời giảm hiệu ứng nhà kính nhằm đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ cho trái đất.

3. So sánh quang hợp và hô hấp.

– Giống nhau :

  • Đều là quá trình chuyển hoá vật chất và năng lượng trong tế bào.
  • Đều là các chuỗi phản ứng ôxi hoá – khử phức tạp.
  • Đều có sự tham gia của chất vận chuyển êlectron.

– Khác nhau :

Nội dung so sánh

Quang hợp

Hô hấp

Loại tế bào thực hiện

Tế bào thực vật, tảo và một số loại vi khuẩn.

Tất cả các loại tế bào.

Bào quan thực hiện

Lục lạp.

Ti thể.

Điều kiện ánh sáng

Chỉ tiến hành khi có ánh sáng.

Không cần ánh sáng.

Phương trình tổng quát

nrn + nH n Năng lượng ánh sáng *

C6H1206 + 602 —> 6C02 + 6H20 +ATP + Q

[CH20]n + n02

Sắc tố

Cần sắc tố quang hợp.

Không cần sắc tố quang hợp.

Sự chuyển hoá năng lượng

Biến năng lượng ánh sáng thành năng lượng hoá học trong các hợp chất hữu cơ.

Giải phóng năng lượng tiềm tàng trong các hợp chất hữu cơ thành năng lượng dễ sử dụng là ATP.

Sự chuyển hoá vật chất

Là quá trình tổng hợp chất hữu cơ từ các chất vô cơ.

Là quá trình phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ.

4. Phân biệt quá trình quang hợp và quá trình hô hấp