Thẻ NAPAS là gì? Tổng quan đặc điểm, lợi ích của thẻ ATM NAPAS

Hiện nay, một số thẻ ATM có logo NAPAS trên thẻ mà bạn có thể chưa hiểu hết về ý nghĩa ký hiệu này. Vậy NAPAS là gì và những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng thẻ NAPAS bao gồm những gì? Trong bài viết này, ngân hàng số Timo chia sẻ đến các bạn những thông tin xung quanh loại thẻ này.

Thẻ NAPAS là gì?

NAPAS là viết tắt của cụm tiếng Anh là National Payment Services. Đây là thương hiệu thẻ quốc gia thuộc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Thẻ có các chức năng tương tự thẻ ATM nội địa (thẻ ghi nợ nội địa) cụ thể như thanh toán hóa đơn, rút và chuyển tiền nhanh chóng,…

NAPAS được thành lập vào năm 2004. Tuyên ngôn thương hiệu là “Một kết nối. Mọi thanh toán”. Kim chỉ nam hoạt động là “Sự tiện lợi và hiện đại”. Đây là đơn vị kết nối hơn 50 ngân hàng lại với nhau trong đó có Timo.

NAPAS giúp tạo môi trường trung gian thuận lợi để các ngân hàng thực hiện kết nối cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho người dùng.

NAPAS hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông mạng lưới 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. NAPAS đồng thời cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực hãng hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho người dân​​.

Đặc điểm của thẻ NAPAS là gì?

Thẻ NAPAS là sản phẩm của sự liên kết giữa các ngân hàng với NAPAS, chứ NAPAS sẽ không trực tiếp phát hành thẻ. Đặc điểm này tương tự như hệ thống thẻ Visa/ Mastercard.

Cách nhận biết thẻ vô cùng đơn giản, logo “NAPAS” có trên chiếc thẻ ATM chính là đặc điểm nhận dạng nhanh nhất. Tuy nhiên, có vài trường hợp ngân hàng chưa in ký hiệu lên thẻ, bạn có thể tìm hiểu xem ngân hàng đang sử dụng có nằm trong danh sách liên kết với cổng NAPAS không.

Ngoài ra, thẻ NAPAS có tính bảo mật cao do được trang bị chip bảo mật công nghệ cao theo tiêu chuẩn EMV. Các thông tin trên thẻ được mã hóa ở mức độ cao nên rất khó có thể làm giả mạo. Đây là bước tiến vượt trội so với các loại thẻ ngân hàng thông thường với công dụng bảo vệ người sử dụng.

Tham khảo bài viết: Nên làm gì khi bạn thấy nguy hiểm lúc rút tiền tại máy ATM?

Phân biệt thẻ NAPAS với thẻ ATM thông thường

Về cơ bản, thẻ NAPAS vẫn có những chức năng như một thẻ ATM thông thường như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, khách hàng có thể chuyển tiền và rút tiền ở tất cả cây ATM và máy POS của tất cả ngân hàng tham gia vào mạng lưới của NAPAS. Đối với khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng của Timo có thể thực hiện tại bất kỳ cây ATM nào có logo NAPAS và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Thêm nữa, thẻ NAPAS được bảo mật cao hơn các loại thẻ ATM nhờ sử dụng công nghệ chip bảo mật cao, giúp chủ thẻ an tâm khi sử dụng. Không chỉ thế, khi sử dụng thẻ NAPAS khách hàng sẽ được tận hưởng nhiều ưu đãi đến từ đơn vị liên kết, trang thương mại có chấp nhận thanh toán thẻ.

Phân biệt thẻ Napas với thẻ Visa/Mastercard

Thẻ Visa/ Mastercard là 2 loại thẻ phổ biến mà nhiều người thường nhầm lẫn với thẻ Napas. Thực tế, tính năng của những thẻ này khá giống nhau và chỉ khác ở tổ chức phát hành. Cụ thể:

  • Thẻ Visa/ Mastercard được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu gọi là thẻ thanh toán quốc tế.
  • Thẻ Napas chỉ có thể sử dụng để giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, có thể gọi nôm na là thẻ thanh toán nội địa để dễ phân biệt.

Ưu điểm khi khi sử dụng thẻ NAPAS

Khách hàng sử dụng thẻ NAPAS sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng. Ngoài ra, còn có cơ hội nhận thêm ưu đãi riêng của hệ thống như giảm giá, tích điểm, hoàn tiền,… khi mua sắm tại các trung tâm thương mại.

  • Chuyển rút tiền ở tất cả các cây ATM/ máy POS, có ký hiệu NAPAS.
  • Mạng lưới kết nối phủ sóng hơn 17.000 ATM và 220.000 POS của 50 ngân hàng trên toàn quốc, sử dụng mọi lúc mọi nơi.
  • Liên minh trong hệ thống thẻ NAPAS giữa các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng những khoản phí phát sinh khi thực hiện giao dịch.
  • Việc chuyển tiền được thực hiện một cách nhanh chóng đối với các ngân hàng liên kết với NAPAS. Bạn không phải mất thời gian như ở các ngân hàng khác.
  • Hiện NAPAS đã và đang có mặt trên các sàn thương mại điện tử, giúp bạn dễ dàng thanh toán. Bên cạnh đó, khi mua sắm ở những trang thương mại điện tử lớn và thanh toán thông qua cổng NAPAS thường xuyên, bạn sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

Hơn nữa, là thành viên của Napas nên khi chuyển tiền từ Timo đến các ngân hàng trong cùng hệ thống thì giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng tức thời mà không phải chờ đợi. Bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi kể cả ngoài giờ hành chính hay cuối tuần. Đặc biệt, thẻ Timo liên kết với Napas cho phép bạn rút tiền miễn phí ở bất kỳ cây ATM nào.

Napas có những dịch vụ nào?

#1 Dịch vụ chuyển mạch thẻ

Dịch vụ chuyển mạch thẻ là dịch vụ cho phép các khách hàng thực hiện được các giao dịch trên hệ thống chấp nhận thẻ ATM/POS của tất cả các Ngân hàng/ Tổ chức liên kết với NAPAS cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Khi sở hữu thẻ Napas, khách hàng có thể thực hiện rút tiền, chuyển tiền nội bộ ngân hàng trên kênh ATM của ngân hàng khác, vấn tin số dư, in sao kê rút gọn và Đổi mã PIN. Ở nước ngoài, khách hàng có thể rút tiền và truy vấn số dư trên mạng lưới ATM của các tổ chức chuyển mạch nước ngoài gồm MEPS (Malaysia), KFTC (Hàn Quốc), ITMX (Thái Lan) và Union Card (Liên bang Nga).

#2 Dịch vụ Chuyển tiền nhanh

NAPAS cung cấp dịch vụ dịch vụ Chuyển tiền nhanh 24/7, khách hàng có thể sử dụng thẻ, tài khoản ngân hàng để chuyển và nhận tiền nhanh chóng kể cả giờ hành chính hay cuối tuần thông qua các phương tiện như thẻ, tài khoản ngân hàng, ví điện tử và kênh giao dịch như Internet Banking, Mobile Banking, ATM, quầy giao dịch. Hạn mức giao dịch tối đa 300 triệu/giao dịch.

#3 Dịch vụ Cổng thanh toán

Dịch vụ Cổng thanh toán NAPAS là dịch vụ cho phép chủ thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng nội địa và quốc tế thực hiện mua sắm, thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên website, ứng dụng di động…

#4 Dịch vụ Nạp tiền

Dịch vụ nạp tiền NAPAS cho phép khách hàng sở hữu thẻ/ tài khoản ngân hàng nạp tiền tài khoản dịch vụ trả trước (điện thoại di động, game, dịch vụ nội dung số, ví điện tử, thẻ trả trước,…) qua các phương tiện thẻ và tài khoản và kênh giao dịch ATM/POS, Internet Banking, Mobile Banking, quầy giao dịch, ứng dụng di động.

#5 Dịch vụ thanh toán hóa đơn

Dịch vụ Thanh toán hóa đơn NAPAS cho phép khách hàng thanh toán tiền cước, phí hoá đơn hàng hoá dịch vụ, tiện ích của mình và người thân chủ động hoặc tự động.

Hướng dẫn thanh toán qua thẻ NAPAS

Để sử dụng thẻ thanh toán nội địa NAPAS cho các hóa đơn dịch vụ mua sắm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào website của nhà cung cấp dịch vụ mua sắm, sau đó chọn hình thức thanh toán qua Napas
  • Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết trên cổng thanh toán Napas như số tiền thanh toán, tên ngân hàng, tên chủ thẻ, nhập số thẻ.
  • Bước 3: Nếu thông tin thẻ Napas hợp lệ và đủ điều kiện thanh toán, bạn sẽ được chuyển đến trang xác thực OTP

Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại hoặc email đúng với dữ liệu bạn đăng ký tại đơn vị phát hành thẻ NAPAS. Sau khi nhận được thông tin OTP từ hệ thống, bạn phải điền đầy đủ thông tin trên trang. Cuối cùng, bấm chọn thanh toán để hoàn tất giao dịch thanh toán của mình.

Danh sách các ngân hàng sử dụng thẻ Napas

Hiện này, hầu hết các ngân hàng đều sử dụng thẻ NAPAS như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Vietcapital Bank,…

Agribank

Vietinbank

DongABank

Saigonbank

BIDV

SeABank

GP.Bank

PG Bank

PVcomBank

Vietcapital Bank

VietBank

VCB

Sacombank

ABBank

VRB

SHB

ACB

Eximbank

TPBank

VIB

HDBank

MBBank

VPBank

NCB

Việt Á

Techcombank

OCB

BVB

HLBVN

LienVietPost Bank

BacA Bank

Maritime Bank

Shinhan Bank

VID Public

SCB

IBK

Nam Á

Indovina

Woori Bank

Habubank

Những thông tin từ bài viết trên, Timo đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc thẻ NAPAS của mình. Nếu bạn đang có ý định làm thẻ ghi nợ nội địa, hãy chọn thẻ có liên kết NAPAS để có được nhiều tiện ích hơn nhé!

Hiện nay, ngân hàng số Timo cho phép mở tài khoản ngân hàng online hoàn toàn bằng công nghệ định danh eKYC nhanh chóng trong vài phút. Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu phát hành thẻ ATM vật lý đến tận nhà trên cả nước và tất nhiên và hoàn toàn miễn phí.

Tải app Timo Digital Bank trên App Store dành cho hệ điều hành iOS hoặc Google Play dành cho hệ điều hành Android ngay nhé!