Học trực tuyến là gì? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

Có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc học trực tuyến. Vậy học trực tuyến là gì và những điều bạn chưa biết về học trực tuyến là gì? Quan niệm về giáo dục truyền thống đã thay đổi hoàn toàn trong vòng vài năm trở lại đây. Ngày nay, bạn có thể tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn, miễn là bạn có quyền truy cập vào máy tính. Hiện nay chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới – cuộc cách mạng của học trực tuyến.

1. Học trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến là hình thức học diễn ra trên Internet. Nó thường được gọi là “elearning” trong một số các thuật ngữ khác. Tuy nhiên, học trực tuyến chỉ là một loại “học từ xa” – một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức truyền thống của lớp học.

Nội dung tài liệu học tập có thể được cập nhật từ các phần mềm học trực tuyến và các ứng dụng di động khác. Đặc điểm vượt trội của đào tạo qua mạng đó chính là tính tương tác cao và đa dạng giữa giảng viên và người học. Theo tính năng đó, giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

=>> Xem thêm: Nên học trực tuyến ở đâu thì tốt nhất?

2. Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

1. Việc học trực tuyến đã có mặt từ khá lâu.

Các lớp học trực tuyến online đầu tiên được đưa ra vào năm 1986 bởi trường Đại học John F. Kennedy ở California – Hoa Kỳ. Cho đến ngày nay, tại Mỹ đã có tổng số 21 triệu đăng ký học tập qua website học online. Theo một nghiên cứu của tổ chức Babson Survey Research Group cho thấy vào năm 2013 tại Mỹ đã có trên 7 triệu sinh viên đăng ký tham gia lớp học online.

2. Kết quả học trực tuyến không hề thua kém học truyền thống.

Các chuyên gia về đào tạo giáo dục đã có hơn 30 năm nghiên cứu cho thấy kết quả học tập tại các website học trực tuyến không hề thua kém so với các lớp học truyền thống. Dựa vào ưu điểm về sự tiện ích của học online nên nhiều người cho rằng nó dễ dàng hơn đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, khóa học trực tuyến đại học qua mạng có nghiêm ngặt và khó khăn hay không cũng tùy thuộc vào giảng viên và sự đánh giá của web elearning.

3. Học tập trực tuyến đang ngày càng phát triển và lan rộng.

Một nghiên cứu cho thấy, ở các nước phát triển hiện nay có trên 80% các tổ chức và trường đại học cung cấp và thiết kế website trường học trực tuyến online trong đó có cả những trường Đại học hàng đầu như: Đại học California – Berkeley, Đại học Harvard và Đại học Chicago.

=>> Xem thêm: Review đại học trực tuyến cho các tân học viên

4. Không có hình thức duy nhất cho đào tạo trực tuyến.

Các tổ chức và cá nhân thiết kế web Elearning luôn có nhiều định dạng và phương thức cho quá trình học tập như: đào tạo bằng các văn bản thuần túy thông qua thư điện tử, đào tạo bằng phương pháp đặc trưng tương tác ở mức độ cao thông qua các dịch vụ phương tiện phong phú.

Ngoài ra, học trực tuyến qua mạng còn có thể cho phép học viên truy cập các liên kết bên ngoài, những mô phỏng chất lượng cao và các hiệu ứng sinh động.

Chính vì thế, tùy thuộc vào mức độ học tập của học viên và quy mô của website học tập trực tuyến mà có nội dung cũng như phương pháp đào tạo thích hợp nhất.

=>> Xem thêm: Những hiểu lầm tai hại về học đại học online

Lợi ích học trực tuyến mang lại là gì?

Ngày nay cùng với sự phát triển vượt trội của Internet cùng với đó là nền kỹ thuật công nghệ được cải tiến. Chính vì thế học trực tuyến hiện nay đã không còn quá xa lạ với mọi người. Học trực tuyến mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

  • Chủ động về thời gian học tập
  • Giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí
  • Không gian học tập thoải mái
  • Có thể học mọi lúc, mọi nơi
  • Bằng có giá trị tương đương với hệ chính quy

=>> Xem thêm: Học đại học online có tốt không?

Nên học trực tuyến ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, với thời kỳ công nghệ phát triển vượt bậc và có những bước đột phá như hiện nay thì có rất nhiều trường đại học áp dụng nó vào chuyển đổi hình thức đào tạo. Việc đào tạo từ xa đã không còn quá xa lạ và nó dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên chọn cho mình ngôi trường đáng tin cậy và tham gia học tập. Điển hình trong các trường có hệ đào tạo là xa là Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên. Trung tâm được coi là tiên phong trong lĩnh vực học trực tuyến với nhiều năm kinh nghiệm.

Với hình thức học tập 100% online cùng các bài giảng điện tử chất lượng hứa hẹn mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, tự do lựa chọn chỗ học tập và sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân. Đặc biệt, bằng cử nhân được Bộ GD&ĐT công nhận ngoài ra có thể xét thi công chức học lên thạc sỹ, tiến sỹ…

Hơn nữa, đội ngũ giảng viên chất lượng đang trực tiếp tham gia giảng dạy tại trường. Sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc trên các diễn đàn trực tuyến. Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên – nơi hội tụ tri thức.