Khái niệm 3D 5S là gì?

Nếu ai học tiếng Nhật hay làm việc công ty Nhật thường hay nghe nói đến 3D 5S. Phương pháp tiêu chuẩn 5s mang lại nhiều lợi ích khi triển khai trong dây chuyền sản xuất hoặc trong các văn phòng kinh doanh. Khi thực hiện đúng các bước 5S có thể cải tiến môi trường và nâng cao hiệu suất làm việc. Khái niệm 3d 5s là gì?

Tìm hiểu 5s là gì? Quy trình thực hiện 5s

Được áp dụng lần đầu tiên tại Toyota và ngay sau đó, 5s đã nhanh chóng được các công ty khác tại Nhật Bản đưa vào ứng dụng. 5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”

3d 5s là gì

SERI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Mọi thứ (vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng …) không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì.

SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kỳ.

SEIKETSU (Săn sóc): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kỳ và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.

SHITSUKE (Sẵn sàng): Là tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Six sigma là gì? Doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ Six sigma

3D 5S là gì?

Mọi cá nhân trong một tập thể đều thực hiện 5S một cách nghiêm túc, cần có sự “hiện diện” của 3d ở thời gian đầu tiên mới áp dụng. Vậy, 3D 5S là gì?

3D là bộ nguyên tắc chỉ đạo mà người làm quản lý nên áp dụng. Bao gồm: Directing (chỉ đạo) – Discussing (thảo luận) – Delegating (ủy thác). Tức là người làm lãnh đạo nên đưa ra định hướng, hướng dẫn nhân viên biết được những gì cần làm và quy trình thực hiện ra sao để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đó, phân công lại vai trò, trách nhiệm cũng như định ra các tiêu chuẩn hoàn thành để tất cả bắt đầu tiến trình thực hiện.

Xem thêm: ERP hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Khái niệm 3D 5S là gì?

Không phải cứ đưa ra 5S là mọi thứ sẽ diễn ra trơn tru giống như mong muốn của những nhà lãnh đạo, đó là lý do có sự tồn tại của 3D.

Tác dụng của 5S đối với doanh nghiệp thế nào?

– Đảm bảo sức khỏe của nhân viên, khi mọi thứ được sàng lọc và sắp xếp hiệu quả thì việc sử dụng chúng cho công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ thế, khi thực hiện tốt 5S còn tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho mọi công nhân viên.

– Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Thay vì bạn phải chạy khắp nơi để tìm kiếm vật dụng, hàng hóa mà bạn cần thì bạn có thể dễ dàng đi thẳng tới nơi để để lấy vì đã được sắp xếp gọn gàng. Hay những sản phẩm hỏng, lỗi bạn cũng dễ dàng sàng lọc, loại bỏ để đảm bảo công việc thuận lợi.

– Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở. Không chỉ đối với công việc, 5S còn tác động tới con người thực hiện nó. Ví dụ như qua các buổi tổng vệ sinh theo tuần mà mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau mà không cần dùng đến chuyên môn nghiệp vụ.

– Nâng cao năng suất. Nếu làm việc trong môi trường máy móc không được bảo trì, thường xuyên hỏng hóc. Bụi bẩn, có mùi hôi thối, không an toàn thì chắc chắn bạn không thể đem lại năng xuất công việc hiệu quả được. Mặt khác còn ảnh hưởng đến tâm lý khiến công nhân viên không có tinh thần làm việc, chán nản, tổn hại đến tốt chức.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi môi trường làm việc sạch sẽ, khoa học và an toàn. Nhân viên sẽ thoải mái khi làm việc hơn, đem lại hiệu quả công việc, từ đó đời sống cũng thoải mái và nâng cao hơn

>>>Đọc thêm: Tìm hiểu 3d5s trong doanh nghiệp

tag: 3D 5S là gì