Tiêu chuẩn AQL trong quản lý chất lượng là gì?

Tiêu chuẩn AQL trong quản lý chất lượng là gì?

Trong quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa thì các nhà quản lý muốn đảm bảo hàng hóa của mình đáp ứng đủ các chỉ tiêu về mặt chất lượng như đã đề ra. Như vậy, để đạt được chỉ tiêu về chất lượng thì việc kiểm soát các lỗi sản phẩm ở mức chấp nhận được là điều cần thiết. Thuật ngữ AQL là một tiêu chuẩn quan trọng được sử dụng trong ngành kiểm soát về mảng chất lượng sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn AQL, hãy ùng Luật ACC tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề trên.

1. Tiêu chuẩn AQL là gì?

Tiêu chuẩn AQL được viết tắt từ cụm từ Acceptable Quality Level hoặc Acceptable Quality Limit và đươc hiểu như là mức độ chất lượng chấp nhận được hoặc giới hạn chất lượng chấp nhận được.

Có thể nói tiêu chuẩn AQL hướng tới mục tiêu thống kê và giúp kiểm soát chất lượng trong tổ chức. Giới hạn chất lượng được chấp nhận được AQL là giới ạn hoặc một mức tối đa của hàng hóa xấu nhất có thể chấp nhận được trong một cỡ mẫu cụ thể khi lựa chọn mã kiểm tra.

2. Phân loại AQL theo mức độ

Trong tiêu chuẩn AQL được chia ra làm 3 loại lỗi; lớn, nhỏ và nghiêm trọng.

– Nhỏ: Những lỗi nhỏ về cơ bản sẽ không cản trở đến quá trình vận hành sản xuất tiếp theo. Ví dụ:

Những vết xước nhỏ trên chân bàn ghế sẽ không nhìn thấy được sẽ được coi như một khiếm khuyết nhỏ. Thông thường AQL sẽ cho các lỗi nhỏ là 4%.

– Lớn: Lỗi lớn thường ảnh hướng khá lớn đến việc thu hồi sản phẩm. Ví dụ sản phẩm tivi xuất xưởng bị nứt hoặc bị chập điện. Khách hàng sẽ không chấp nhận được lỗi này vì không đúng tính năng họ mong muốn và bị thu hồi để sửa chữa. AQL cho các lỗi lớn là 2,5%

– Nghiêm trọng: Những lỗi nghiêm trọng ngoài việc không sử dụng đúng tính chất của sản phẩm. Những lỗi ngày gây ra nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bất kỳ lỗi có thể tạo nên mối đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Một nhược điểm nghiêm trọng có thể khiến tổ chức, nhà nhập khẩu hoặc người bán chịu các trách nhiệm pháp lý. Ví dụ như là sản phẩm bếp gas bị dò rỉ khí, tỷ lạnh bị dò điện vv. Vì vậy, nó được định nghĩa bằng 0% AQL.

Có thể nói quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm thường không bao giờ hoàn hảo 100%. Chúng lúc nào cũng sẽ phát sinh ra lỗi dù ở bất kì khâu nào khi ra thành phẩm. Tuy nhiên với những lỗi sản phẩm nằm trong phạm vi tiêu chuẩn AQL cho phép Lúc này quá trình có thể được chấp nhận và tiếp tục hoạt động.

Trường hợp các lỗi nặng vượt quá phạm vi của AQL quy định thì toàn bộ lô hàng sẽ bị từ chối và phải thu gom lại để có kế hoạch sửa chữa tùy từng mức độ cụ thể.

Gi ới hạn chấp nhận được trong AQL là khác nhau tùy vào từng loại sản phẩm và ngành khác nhau.Do đó, việc kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu từ các lô sản xuất trước khi vận chuyển giúp dễ dàng xác định bất kỳ lỗi nào và xử lý tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Phương pháp lấy mẫu trong AQL

Hiện nay phương pháp lấy mẫu trong AQL được thực hiện bằng 3 cách như sau:

3.1. Lấy mẫu đơn

Phương pháp phổ biến nhất chính là lấy mẫu đơn. Nó chỉ yêu cầu một mẫu có kích thước n và số lượng giá trị mặc định c. Do đó, nó còn được gọi là (n, c) – sampling. Nếu trong mẫu n giá trị mặc định lớn hơn c, thì toàn bộ lô bị loại.

3.2. Lấy mẫu kép

Phương pháp thứ 2 chính là phương pháp lấy mẫu kép. Mở rộng hơn so với lấy mẫu đơn sẽ có thể đưa ra quyết định hơn nếu như mẫu đầu tiên không quyết đoán.

3.3. Lấy mẫu tuần tự

Trong tiêu chuẩn AQL thì phương pháp phức tạp nhất là lấy mẫu tuần tự. Với mỗi mẫu hạng mục từ mẫu được thử nghiệm và quyết định chấp nhận hay loại bỏ sau khi doanh nghiệp có được kết quả thử nghiệm.

4. Những lợi ích mà AQL mang lại cho doanh nghiệp

4.1. AQL đảm bảo chất lượng của lô hàng sản xuất

Như đã nó ở trên thì AQL là giới hạn chất lượng có thể chấp nhận được. Tuy AQL đươc thiết kế ra không phải để đảm bảo không có lỗi xảy ra. Điều quan tâm chính là tỷ lệ phần trăm bị lỗi mà nhà sản xuất chấp nhận chúng có thể xảy ra. (2,5 cho khiếm khuyết lớn và 4.0 cho khiếm khuyết nhỏ. Để có thể đạt được mức độ khiếm khuyết thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể chọn phân loại AQL thấp hơn trên các bảng của biểu đồ AQL. Chưa kể đến việc là nhà máy của bạn phải hiểu và đồng ý với mong đợi của bạn ngay từ ban đầu.

4.2. AQL giúp đảm bảo được kiểm tra chất lượng tốt

AQL giúp cho các nhà sản xuất xác định được cách tiến hành kiểm tra. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng biểu đồ tiêu chuẩn AQL để xác định được kích thước mẫu từ đó để kiểm tra và số lượng đơn vị bị từ chối chấp nhận được.

Các mức kiểm tra chung thì nó có thể được sử dụng ở trong hầu hết các trường hợp. Nhưng, nếu như kiểm tra một số lượng lớn các đơn vị mà không khả thi thì bạn có thể sử dụng cấp độ kiểm tra đặc biệt. Điều quan trọng cần ghi nhớ đó chính là sử dụng phân loại AQL là một giải pháp thay thế tuyệt vời để có thể tiến hành kiểm tra 100%.

5. Các câu hỏi thường gặp

5.1. Tiêu chuẩn AQL 2.5 là gì?

Theo tiêu chuẩn Quốc Tế thì tiêu chuẩn AQL 2.5 là khắt khe và cao nhất chuyên dành cho các loại hàng cao cấp như polo, puma, Adidas, hàng nhật, nike…

5.2. Tiêu chuẩn AQL là gì?

Tiêu chuẩn AQL được viết tắt từ Acceptable Quality Level hoặc Acceptable Quality Limit. Bạn có thể hiểu theo nghĩa được dịch là “ mức độ chất lượng chấp nhận được”. Đây là một tiêu chuẩn hướng tới mục tiêu thống kê và kiểm soát chất lượng trong tổ chức.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Luật ACC sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn AQL và phương pháp lấy mẫu AQL trong quá trình sản xuất. Để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm cần chú trọng đến tiêu chuẩn AQL khi đến tay người tiêu dùng. Sau bài viết trên nếu có vướng mắc hay thông tin cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm từ Luật sư cũng như đội ngũ chuyên viên của Công ty Luật ACC qua Hotline 1900.3330 hoặc email: info@accgroup.vn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin