Bánh Ép Khô – Đặc Sản Huế

Bánh ép khô là một loại bánh truyền thống đặc sản của thành phố Huế, Việt Nam. Được làm từ gạo, bánh ép khô có hình dạng phẳng và mỏng. Quá trình sản xuất bánh ép khô đòi hỏi sự khéo léo và công phu.

Bánh ép khô Huế là gì?

Bánh ép khô ở Huế là một loại bánh truyền thống Huế có hình dạng phẳng, được làm từ gạo và được ép nhiều lần để tạo ra một chiếc bánh mỏng.

Nhắc đến Huế, chúng ta không thể không nhắc đến ẩm thực nơi đây, một vùng đất thấm đẫm màu sắc lịch sử và hương vị tinh hoa ẩm thực nồng đậm theo thời gian, từ những món ăn dân dã đến những món ăn đậm màu sắc dân tộc. Với những món ăn dân dã nơi xứ Huế, món bánh ép như một món ăn tinh thần vô cùng nổi tiếng với bao thế hệ, đặc biệt là thế hệ 8x, 9x trở về trước.

banh ep hue kho 1

Cách làm bánh ép khô Huế thơm ngon

Để được những miếng bánh ép khô tạo nên thương hiệu ở Huế thơm ngon, đầu tiên, gạo được chọn lọc kỹ càng và ngâm nước để mềm. Sau đó, gạo được nghiền thành bột mịn, tạo thành một hỗn hợp gạo nướng. Bánh ép khô được làm trên một tấm kính phẳng, kết hợp với một công cụ gọi là “ép”, người làm bánh sẽ đặt một lượng bột gạo lên tấm kính và dùng “ép” để nén và làm mỏng bột gạo.

Tiếp theo, bột gạo được nén và ép mạnh để tạo thành lớp bánh mỏng và đồng đều. Bánh ép khô sau đó được sấy khô trong lò hoặc nắng tự nhiên cho đến khi trở nên giòn và cứng. Quá trình sấy khô này giúp bánh ép khô trở thành loại bánh có thời gian bảo quản lâu.

Bánh ép khô thường có màu trắng hoặc vàng nhạt và có vị ngọt thanh, thơm mùi gạo. Nó thường được dùng như một loại bánh tráng trong các món ăn như bánh ép, bánh tráng trộn, hoặc cuốn nem. Bánh ép khô Huế đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng và được ưa chuộng không chỉ ở Huế mà còn trên toàn quốc.

banh ep hue kho 2

Cách Bảo quán bánh ép khô Huế như thế nào?

Bánh ép khô Huế ban đầu chỉ là thức quà ăn chơi của những đứa trẻ vùng biển, theo thời gian được nhiều người biết đến hơn và là món ăn nên thử đối với những ai đến Huế du lịch.

Sau khi được ép giòn, bánh được cho vào túi nilon hút chân không và đóng gói kĩ, đảm bảo độ giòn đến tay khách hàng. Hiện nay, phương pháp hút chân không đang được áp dụng để bảo quản bánh; hạn chế bánh bị xìu do tiếp xúc với gió.

Bánh hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia hay bất kì chất bảo quản nào nhưng vẫn đảm bảo đủ hương vị và màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Mua bánh ép khô Huế tại Đặc Sản Vina

Ở Huế, bạn có thể tìm mua bánh ép khô tại nhiều cửa hàng địa phương hoặc chợ truyền thống. Bánh ép khô là một loại bánh truyền thống Huế có hình dạng phẳng, được làm từ gạo và được ép nhiều lần để tạo ra một chiếc bánh mỏng. Bạn có thể tìm mua bánh ép khô tại các cửa hàng bánh truyền thống, cửa hàng địa phương, chợ Đông Ba hoặc chợ Tây Lộc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua bánh ép khô thông qua trang web mua sắm trực tuyến của Đặc Sản Vina. Trên Website này, bạn có thể tìm thấy nhiều món đặc sản ở Huế và đặc hàng món bánh ép khô từ Huế.