CPL là gì? CPL có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Khi thực hiện một chiến dịch truyền thông Marketing nói chung và chạy một đợt quảng cáo nói riêng, mỗi Marketer đều cần phải chú ý đo lường hiệu quả. Bởi chỉ có đo hiệu quả bằng công cụ thì chúng ta mới biết mình có đang đi đúng hướng hay không và có cần phải chỉnh sửa gì cho kịp thời hay không. Người làm quảng cáo chắc chắn sẽ không thể không biết tới thuật ngữ CPL. Cùng MarketingAI tìm hiểu ở bài viết dưới đây để biết CPL là gì và tầm quan trọng cũng như ưu điểm, nhược điểm của CPL là gì nhé!

Chiến dịch CPL là gì?

CPL là viết tắt của cụm Cost Per Lead, tạm dịch là chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng. Hiểu đơn giản hơn thì CPL được coi như dạng định giá cho quảng cáo trực tuyến. Các nhà quảng cáo sẽ chi trả tiền cho mỗi hành động đặc biệt mà khách hàng thực hiện với mục tiêu là làm lợi cho chính nhà quảng cáo. Nhiều người còn gọi CPL như một chỉ số KPIs trong mỗi chiến dịch. Đích đến cuối cùng thì khách hàng điền vào các mẫu, bảng biểu… để cung cấp cho nhãn hàng/doanh nghiệp thông tin cá nhân như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ gmail…

CPL là gì

CPL là gì? Cost per lead là gì ? lead trong marketing là gì(Nguồn: Masoffer)

Trong CPL có tồn tại khái niệm Lead – ám chỉ khách hàng tiềm năng/ khách hàng đầu mối. Đây được hiểu là những khách hàng truy cập vào trang của bạn trên nhiều nền tảng (Facebook, website, blog…). Sau đó, họ để lại thông tin tại trang của bạn như đã nêu trên. Từ đây, doanh nghiệp hoàn toàn có thể liên lạc trở lại với họ nhằm mục đích quảng bá các sản phẩm, dịch vụ thông qua hình thức tư vấn, tiếp thị…

Chỉ số CPL sẽ tùy thuộc vào chiến dịch mà doanh nghiệp bạn đang áp dụng (Adwords, Facebook…) và mang tính cụ thể hơn là tính tổng quan. Nếu như bạn muốn tính toán chỉ số CPL, hãy xem xét đến chi phí trung bình hàng tháng của chiến dịch, đồng thời so sánh nó với tổng số Lead được tạo ra trong một khoảng thời gian. Ví dụ cụ thể, nếu như trong một chiến dịch quảng cáo PPC (Pay per click) được thực hiện trong 3 tháng, thu về 10 Lead mà tổng chi phí bỏ ra là 500.000đ thì CPL=500/10=50.000đ. Đây quả là một phép tính, cách tính cpl đơn giản mà dễ hiểu.

CPL là gì

(Nguồn: Accesstrade)

>> Đọc thêm: Khái niệm cơ bản về CPA là gì, CPC là gì

Những lĩnh vực nên sử dụng quảng cáo CPL là gì?

Để biết được những lĩnh vực nào nên dùng dạng quảng cáo CPL là gì, hãy cùng xem xét về bản chất cốt lõi của CPL. Đích đến của CPL là tạo ra các Lead, tức là thu về thông tin những khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm và có nhu cầu mua hàng chứ không phải những người sẵn sàng 100% bỏ tiền mua hàng. Vì thế quảng cáo CPL thích hợp cho những ngành nghề, cho những doanh nghiệp có sản phẩm mang giá trị cao. Những sản phẩm này thì khách hàng cần được tư vấn bởi đội ngũ rõ ràng. Họ sẽ cân nhắc kỹ và tìm hiểu thấu đáo trước khi quyết định mua hàng.

Những lĩnh vực nên dùng CPL là gì?

Những lĩnh vực nên dùng CPL là gì? (Nguồn: Internet)

Ví dụ như ngành bất động sản, khi mà khách hàng muốn mua đất, nhà nhưng họ cần vay thêm vốn. Đó có thể là lĩnh vực du học khi mà khách hàng họ muốn được hỗ trợ tư vấn về tài chính và những vấn đề pháp lý liên quan. Đó còn là lĩnh vực bảo hiểm – khách hàng muốn biết thêm về những điều khoản ràng buộc trước khi mua bảo hiểm. Ngoài ra, lĩnh vực ô tô cũng sẽ rất tốt nếu như chạy quảng cáo CPL. Một số lĩnh vực khác có thể kể đến như dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục…

Tầm quan trọng của CPL là gì trong sự phát triển của doanh nghiệp

Phải nhấn mạnh rằng CPL đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp, nhãn hàng. Một câu hỏi hay được các Marketers đặt ra đó chính là liệu CPL có tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn cho công ty của họ hay không? Câu trả lời ở đây là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác. Dẫu cho CPL có vai trò quan trọng, nhưng không thể không chú ý đến chất lượng của các Lead thu về, đồng thời là khả năng chuyển đổi của bộ phận Sale, tư vấn để biến Lead trở thành khách hàng. Hay như uy tín của bên thực hiện việc tiếp thị cũng cần chú trọng.

CPL có một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp.

CPL có một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. (Nguồn: Accesstrade)

Lead dù mới là khách hàng tiềm năng, thế nhưng nếu doanh nghiệp biết tận dụng tốt data của họ thì CPL sẽ đạt hiệu quả tốt. Ngoài ra những thông tin thu về qua chiến dịch CPL sẽ giúp cho việc khai thác bán các sản phẩm khác dễ dàng hơn, đặc biệt là khi để tiếp thị trong tương lai nữa. Nói cách khác, Những Marketers khôn ngoan sẽ biết tận dụng Lead để đem về nhiều lợi nhuận và sử dụng được cho nhiều chiến dịch khác nữa.

Ưu và nhược điểm khi chạy quảng cáo CPL là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm của chạy quảng cáo CPL đầu tiên là bởi tỷ lệ chia hoa hồng của nó cao hơn các hình thức khác như CPM (Cost Per Mile) hay CPC (Cost Per Click). Chỉ số CPL không hề phụ thuộc vào trang của bạn có số người xem hay số người nhấp vào nhiều hay ít. Mà CPL yêu cầu người xem cung cấp thông tin theo mục đích của doanh nghiệp. Dù yêu cầu đó cao hơn nhưng bù lại thì nó không hề phức tạp. Do đó tỉ lệ chia sẻ hoa hồng CPL cao hẳn hơn các hình thức nêu trên.

Điều làm cho hình thức CPL đơn giản hơn CPL là gì? Tức là CPL thì không cần nhất thiết đơn hàng phải thành công. Thành công của CPL tính bằng việc người xem điền thông tin theo đúng yêu cầu của nhà cung cấp. Như thế thì các Publisher đã nhận được hoa hồng rồi.

Bản chất CPL là gì? ưu điểm khi sử dụng CPL so với CPC, CPM là gì?

Bản chất CPL là gì? ưu điểm khi sử dụng CPL so với CPC, CPM là gì?, CPD là gì (Nguồn: CafeF)

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, thì những hạn chế của CPL là gì. Ví dụ như khi thiếu nhân lực hay nhân lực chưa đủ trình độ thì Lead sẽ khó có thể chuyển đổi thành khách hàng doanh nghiệp. Hơn nữa, CPL là một đích đến khó với nhãn hàng nào hạn chế về tài khoản quảng cáo, ngân sách. Thậm chí, sẽ là rủi ro lớn nếu như Lead thu về không chất lượng, khách hàng khai sai thông tin. Cuối cùng, Landing Page của doanh nghiệp nếu không đạt chuẩn thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ càng thấp hơn nữa đó.

>> Đọc thêm: Landing Page là gì

Kết Luận

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu CPL là gì, các lĩnh vực nên chạy CPL là gì và tầm quan trọng của CPL với doanh nghiệp. Đi cùng đó là ưu điểm, nhược điểm các Marketers nên nhớ trước khi quyết định chạy CPL. Hãy cân nhắc thật kỹ các chi phí cơ hội và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm để chiến dịch quảng bá của bạn được thành công nhé!

Quang Minh – MarketingAI