Tổng Quan Về Design Là Gì? Designer Là Gì?

Thiết kế là ngành thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng. Tuy không phải là khái niệm xa lạ nhưng đây là một ngành mới, phát triển vượt trội và đóng vai trò quan trọng trong truyền thông, giải trí,… Không những thế, nhiều bạn trẻ đã mơ ước được làm công việc thiết kế. Vậy hãy cùng tìm hiểu “Design là gì? Designer là gì?” qua bài viết bên dưới đây nhé!

design là gì

Design đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ hiện nay. Ảnh: Internet

Design là gì? Ý nghĩa của design

Khái niệm design là gì?

Design được hiểu đơn giản là thiết kế – quá trình cụ thể hóa ý tưởng trở thành một sản phẩm thực tế. Ngoài ra, “design” có nguồn gốc từ tiếng Latinh “designare” là ý định, ý muốn. Sau này, design còn được dùng phổ biến hơn để chỉ nghề thiết kế.

Trong thực tế, mục đích của việc thiết kế là tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang giá trị, ý nghĩa và sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo, truyền thông,…

ý nghĩa của design

Design là cụ thể hóa ý tưởng thành các sản phẩm hữu hình. Ảnh: Internet

Ý nghĩa của design

Hầu hết các sản phẩm xuất hiện trong đời sống thường ngày đều là kết quả của thiết kế, đó có thể là bìa sách, poster, banner quảng cáo, tạp chí,… hay lớn hơn là một công trình kiến trúc,… Design có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và hiện diện xung quanh chúng ta.

Designer là gì? Công việc của designer

Designer là gì?

Designer là những người làm công việc thiết kế. Các nhà thiết kế hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như thời trang, thiết kế đồ họa (quảng cáo),…Ý tưởng nếu không được thực hiện thì chúng mãi mãi chỉ được phác họa trên giấy và cần có những người thiết kế cụ thể hóa chúng thì mới tạo ra được sản phẩm cụ thể.

Thành phẩm của những người thiết kế là những logo, hình ảnh tạp chí, bao bì sản phẩm, giao diện website, các ứng dụng di động,…

designer là gì

Các nhà thiết kế là người trực tiếp biến ý tưởng thành sản phẩm. Ảnh: Internet

Công việc của designer

Công việc chính của một người thiết kế sẽ có chu trình như sau:

  • Trao đổi và thống nhất ý tưởng với khách hàng
  • Phác thảo và thực hiện thiết kế
  • Cung cấp sản phẩm đến khách hàng
  • Điều chỉnh thiết kế để phù hợp với yêu cầu khách hàng
  • Duyệt sản phẩm cho công đoạn in ấn
  • Cập nhật hình ảnh sản phẩm làm tư liệu
  • Bàn giao thành phẩm hoàn chỉnh đến khách hàng

Kỹ năng cần có của một designer

Phong cách

Phong cách chính là sự khác biệt giữa các designer và được thể hiện qua việc sáng tạo. Những designer thay đổi liên tục và không ngừng tạo ra phong cách mới. Các kiểu dùng trong thiết kế thường thấy như: phong cách tối giản, phong cách trừu tượng, phong cách vintage,… Ngoài ra, bạn phải đảm bảo sản phẩm phù hợp với thị hiếu hiện tại của người dùng.

Tỉ mỉ, cẩn thận, quan tâm đến từng tiểu tiết

Mỗi sản phẩm bạn tạo ra có thể xem là một “đứa con tinh thần” trong con đường làm nghề. Vì thế, người thiết kế đều mong muốn tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng cao. Nghề design đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận để tránh mắc lỗi kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Việc bạn cẩu thả trong sản phẩm sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là các dự án liên quan đến truyền thông đại chúng.

công việc của designer

Sự cẩn thận sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng cao trong nghề thiết kế. Ảnh: Internet

Trình độ và kiến thức cơ bản

Ngoài sự đam mê và sức sáng tạo vốn có thì cũng cần phải có chuyên môn vững vàng. Bạn phải có kiến thức cơ bản như: am hiểu nguyên tắc bố cục trong thiết kế, phối hợp màu sắc, sử dụng thành thạo các phần mềm,… Xây dựng nền tảng kiến thức sẽ giúp ích cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Giao tiếp, đàm phán

Những người thiết kế phải thường xuyên làm việc với khách hàng cũng như đồng nghiệp. Vì thế, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn hiểu đúng mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu không có kỹ năng này, bạn có thể hiểu nhầm ý, sai lệch thông tin, thực hiện không đúng yêu cầu và làm mất thời gian của các bộ phận có liên quan.

kỹ năng cần có của một designer

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp dự án đồng nhất và chỉn chu hơn. Ảnh: Internet

Quản lý thời gian

Việc của các designer bao gồm rất nhiều giai đoạn và bạn cần kĩ năng chi phối thời gian hợp lý để đảm bảo thực hiện sản phẩm kịp tiến độ và không bị nhập nhằng giữa các dự án. Bạn phải thực hiện đúng quy trình, sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, từ đó sẽ không bị quá tải mà vẫn đảm bảo chất lượng.

mức lương của designer là bao nhiêu

Kiểm tra công việc theo kịp tiến độ hằng ngày. Ảnh: Internet

Trách nhiệm và vai trò của designer

Designer sẽ là người chịu trách nhiệm về phương diện chuyên môn trong các dự án. Quá trình này bắt đầu từ việc lên ý tưởng, chỉnh sửa, hoàn thiện và bàn giao thiết kế đến khách hàng. Không chỉ thế, họ còn phải làm việc với các bộ phận sản xuất thành phẩm nếu dự án đó có yêu cầu.

Hiện nay, nhu cầu thưởng thức cái đẹp của con người ngày càng cao, một thiết kế không chỉ dừng lại ở sự chỉn chu về nội dung mà còn yêu cầu các tiêu chí sáng tạo, đẹp mắt,… về hình thức. Từ đó, bạn có thể thấy designer có vai trò rất lớn để mang đến tay khách hàng một sản phẩm tuyệt hảo nhất.

Mức lương của designer là bao nhiêu?

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nghề design cao nên mức lương được đánh giá là ổn định so với mặt bằng chung. Ngoài ra, thu nhập còn phụ thuộc bạn thiết kế ở lĩnh vực nào và kinh nghiệm của bạn ra sao. Với sinh viên vừa ra trường, bạn có thể đạt mức từ 8 – 11 triệu đồng/tháng. Các nhân viên có 3 – 6 năm kinh nghiệm có thể thu nhập lên đến 15 triệu đồng/tháng. Với các bạn thiết kế tự do (freelancer) sẽ có mức thu nhập ít, nhiều hơn tùy theo thời gian bạn dành cho công việc.

Nơi học thiết kế đồ họa uy tín, tốt nhất để trở thành 1 designer

Có rất nhiều cơ sở giảng dạy ngành thiết kế đồ họa, tuy nhiên cần lựa chọn đúng nơi đào tạo chất lượng và tận tâm để bạn có một trải nghiệm học tập khác biệt. Nắm bắt được nhu cầu nhân lực của thị trường hiện tại, Hướng Nghiệp Á Âu đã mở ra khóa Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp giúp học viên tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn được trang bị kiến thức nền tảng về design cùng các kỹ năng mềm hữu ích để chinh phục hành trình trở thành designer với mức thu nhập hấp dẫn.

Các đối tượng có thể đăng ký khóa học là: học sinh, sinh viên, các nhân sự trong lĩnh vực truyền thông, những thợ chụp ảnh, các bạn đang hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện,… Học viên sẽ được giảng dạy các môn học có tính ứng dụng cao như: nhận diện thương hiệu, thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh,… Các bài học sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên dày dạn kinh nghiệm đang nắm giữ các vị trí cao như Trưởng nhóm sản xuất truyền thông, Quản lý sản xuất truyền thông,…

địa điểm học thiết kế đồ họa uy tín

Ngành Quản lý Sản xuất Truyền thông tại Hướng Nghiệp Á Âu

Sau khóa học, bạn có thể tự tin làm việc ở lĩnh vực thiết kế đồ họa với các vị trí như: nhân viên graphic design, nhà sản xuất phim, nhân viên truyền thông/quảng cáo,…

Bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến Design là gì, Designer là gì. Hướng Nghiệp Á Âu luôn khuyến khích các bạn trẻ thể hiện bản thân mình và theo đuổi ước mơ từ sớm để thành những nhà thiết kế tiềm năng trong tương lai.

Nếu có thắc mắc về nghề thiết kế đồ họa bạn hãy liên hệ số 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.