EVFTA Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Hiệp Định EVFTA

Chắc chắn, ở giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, chúng ta không còn xa lạ với hiệp định EVFTA. EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng lợi ích của Việt Nam và EU và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

EVFTA là gì? Hãy cùng Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh tìm hiểu hiệp định EVFTA trong nội dung bài viết dưới đây

1. EVFTA là gì? Hiệp định EVFTA có hiệu lực khi nào?

Hiệp định EVFTA – Danh từ, trong tiếng Anh có nghĩa là European-Vietnam Free Trade Agreement. Hiệp định EVFTA hay còn gọi là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU là hiệp định được ký kết giữa 28 quốc gia thành viên EU và Việt Nam.

Hiệp định EVFTA

Hiệp định không chỉ loại bỏ hơn 99% thuế quan đối với hàng hóa, mà còn mở ra thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty EU và tăng cường bảo hộ các khoản đầu tư của EU vào Việt Nam.

Cùng với Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), Hiệp định EVFTA đã được ký kết vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. Sau khi được ký kết, hai hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ EU và Việt Nam để chính thức có hiệu lực tại EU và Việt Nam.

»» Tham khảo: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online – Tương Tác Trực Tiếp Cùng Chuyên Gia Xuất Nhập Khẩu Trên 10 Năm Kinh Nghiệm

2. EVFTA ảnh hưởng đến ngành nào?

Nhóm ngành xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh nhất nhờ EVFTA bao gồm các mặt hàng nông sản như gạo, đường, thịt, gia cầm, rau quả. Chế biến và sản xuất là dệt may, da giày. Dịch vụ vận tải, logistics …

Mặt khác, nhập khẩu được hưởng lợi bao gồm linh kiện máy móc, ô tô … Và về lâu dài là các ngành dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, Viễn thông và phân phối cũng sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư EU.

3. Hiệp định thương mại EVFTA gồm những nước nào?

EVFTA là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Các thành viên là:

Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc (Cộng hòa Séc), Đan Mạch, Hungary, Estonia, Hy Lạp, Đức, Pháp,Ireland, Phần Lan, Ý, Latvia, Lithuania,Bồ Đào Nha, Malta, Hà Lan, Luxembourg, Ba Lan,Slovakia, Romania , Tây Ban Nha, Slovenia, Thụy Điển.

4. Nội dung chính của EVFTA

Thương mại hàng hóa

Theo các thương vụ xuất khẩu, khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số mặt hàng thuế quan (tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam).

Như bạn có thể thấy, hiệp định EU hiện dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại và cam kết thuế nhập khẩu 0% trong hạn ngạch.

Như vậy, Việt Nam đã cam kết xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của EU ngay khi hiệp định có hiệu lực, với 48,5% các mặt hàng chịu thuế cụ thể, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu.

Theo hiệp định thương mại hóa này, xóa bỏ thuế quan sau 10 năm khoảng 98,3% số dòng thuế quan (tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, Việt Nam sẽ áp dụng lộ trình 10 năm để xóa bỏ thuế nhập khẩu hoặc hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

Thương mại dịch vụ và đầu tư

Bên cạnh các cam kết hiệp định, các cam kết giữa Việt Nam-EU về thương mại dịch vụ đầu tư nhằm tạo môi trường đầu tư cởi mở và thuận lợi cho cả hai công ty.

Mua sắm của Chính phủ

Theo đó, có thể thấy Việt Nam và EU đã thống nhất nội dung phù hợp với GPA của WTO. Đối với một số sáng kiến ​​như đấu thầu qua mạng và thiết lập cổng thông tin điện tử để đăng tải thông tin đấu thầu, Việt Nam đã có lộ trình thực hiện. EU cũng đã cam kết hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Sở hữu trí tuệ

Cam kết sở hữu trí tuệ bao gồm các cam kết liên quan đến quyền tác giả, phát minh, sáng chế, dược phẩm và nghĩa vụ chỉ dẫn địa lý. Nhìn chung, các cam kết về quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam được điều chỉnh bởi các quy định pháp luật hiện hành.

Các nội dung khác

Ngoài nội dung trên, EVFTA còn bao gồm các chương về cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững, hợp tác, nâng cao năng lực và các vấn đề pháp lý và thể chế. Các nội dung này phù hợp với hệ thống pháp luật Việt Nam và tạo khuôn khổ pháp lý để tăng cường hợp tác giữa hai nước và thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư.

5. Mẫu CO form EVFTA nhập khẩu

Mẫu C/O form Evfta nhập khẩuMẫu CO Form Evfta

6. Lợi ích của Việt Nam khi tham gia EVFTA

EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng lợi ích của Việt Nam và EU và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả Việt Nam và EU trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng sâu rộng và thực chất nhất.

Việc ký kết và phê chuẩn EVFTA là phù hợp với chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập kinh tế của Việt Nam. Việc tham gia hiệp định EVFTA tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại tự do quốc tế, tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán FTA của Việt Nam với các đối tác quan trọng khác, đánh dấu kỷ nguyên hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Việt Nam.

Thương mại và đầu tư hai chiều từ EU vào Việt Nam được dự báo sẽ tăng với tốc độ tốt sau khi EVFTA có hiệu lực, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người lao động. Đặc biệt, nguồn thu của chính phủ được cải thiện và tăng lên trong trung và dài hạn.

Mặt khác, các cam kết tạo thuận lợi đầu tư đã tăng lên cùng với mức độ tự do hóa ngành dịch vụ của Việt Nam đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, đặc biệt trong các lĩnh vực trường học, dịch vụ bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển, dịch vụ kinh doanh, dịch vụ môi trường. Điều này sẽ làm tăng dòng vốn FDI của EU vào Việt Nam trong tương lai.

Tương tự với nhập khẩu, các công ty Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc nhập khẩu hàng hóa và nguyên vật liệu giá hợp lý và chất lượng tốt, ổn định từ EU đặc biệt là nguồn máy móc, thiết bị, công nghệ/kỹ thuật tiên tiến từ các nước EU sẽ giúp nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm của ta. Hơn nữa, việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ EU vào Việt Nam tạo ra áp lực cạnh tranh buộc các công ty Việt Nam phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt EVFTA sẽ hình thành chuỗi giá trị mới tại Việt Nam với các đối tác quan trọng trên thế giới. Đầu tư FDI của EU nhiều hơn khi môi trường đầu tư mở hơn, thuận lợi và triển vọng xuất khẩu hấp dẫn hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực như dịch vụ, tài chính, ô tô và sản xuất, chế tạo, công nghệ thông tin, nông nghiệp chế biến và công nghệ cao sẽ được thu hút vào Việt Nam, nông sản thực phẩm chế biến…

Về vấn đề này, đặt ra yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư, thể chế, chính sách pháp luật đối với doanh nghiệp xuyên biên giới nhằm thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam lên tầm cao mới nhằm tăng tính minh bạch, thuận tiện, phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ là tiền đề quan trọng để đẩy nhanh để tăng tốc phát triển của Việt Nam lên một tầm cao mới

7. Cơ hội và thách thức của hiệp định EVFTA

Cơ hội từ EVFTA

 • Thứ nhất, đảm bảo an ninh kinh tế của Việt Nam.
 • Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam được phục hồi.
 • Thứ ba, ảnh hưởng đến việc làm và an sinh xã hội.
 • Thứ tư, củng cố vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam

 • Thứ nhất, yêu cầu về xuất xứ hàng hóa
 • Thứ hai, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu về nhãn mác
 • Thứ ba, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết chuỗi cung ứng sản phẩm
 • Thứ tư, có nhiều quy định và thể chế pháp lý phức tạp

Bản thân các doanh nghiệp vẫn chưa nắm được thông tin đầy đủ về các FTA, nên khó xác định tác động trực tiếp của các FTA đối với sản xuất và hoạt động của họ. Các công ty không được chuẩn bị một cách tối ưu cho quá trình hội nhập nếu không hiểu rõ các thông tin cần thiết.

Xem thêm:

 • FTA là gì?
 • Quy Định Quy Tắc Xuất Xứ Hàng Hóa Trong Hiệp Định RCEP
 • Hiệp định TPP và lợi ích với ngành Xuất nhập khẩu
 • Biểu thuế xuất nhập khẩu theo quy định mới nhất

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến EVFTA bạn cần phải biết mà Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu, khóa học logistics cơ bản – chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)… và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu – logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online – offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM