Ý nghĩa từ lóng: HUSTLE – Tinh thần thép của những chiến binh

“Hustle” là gì? Và tại sao có quá nhiều rapper hustle như vậy?

Nhạc rap được du nhập vào Việt Nam từ Mỹ. Vì thế, nó bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố của hip-hop US/UK, trong đó có cả yếu tố ngôn ngữ.

Slang, hay tiếng lóng, tức ngôn ngữ đường phố của hip-hop Mỹ đã xuất hiện trong nhạc rap tại Việt Nam từ rất lâu trong rất nhiều bài nhạc. Nổi tiếng nhất gần đây có thể nhắc đến “Don’t Waste My Time” với các từ lóng như: dope, bang, flexing, G, lit,… Và trong đó, không thể không nhắc đến hustle.

Định nghĩa

Theo từ điển Cambridge, “hustle” có thể được dùng để miêu tả hành động chen lấn, xô đẩy. Trong một số ngữ cảnh, nó còn có nghĩa là sự quyết liệt hoặc phản ứng nhanh. Ví dụ: “He was hustled out of the classroom by the classmates.”, nghĩa là “Anh ấy đã bị xô đẩy ra khỏi phòng học bởi những bạn cùng lớp khác.”. Hoặc “If we really hustle, we can finish this homework before this afternoon.”, nghĩa là “Nếu chúng ta thật sự quyết tâm, chúng ta có thể hoàn thành bài về nhà trước chiều nay.”.

Bên cạnh đó, “hustle and bustle” còn là một cụm từ chỉ sự nhộn nhịp của một thành phố nào đó. Ví dụ: “It’s hard to escape the hustle and bustle of Saigon.”, nghĩa là “Rất khó có thể thoát khỏi sự nhộn nhịp của Sài Gòn.”.

“Hustle” trong hip-hop

Theo Rap Dictionary, “hustle” trong nhạc rap có hai nghĩa. Đầu tiên, nó có nghĩa là làm việc chăm chỉ và kiếm tiền bằng mọi cách. Còn nghĩa thứ hai là một công việc mang lại tiền cho chúng ta. Ví dụ: “I hustle everyday to feed this family.”, nghĩa là “Tôi làm việc chăm chỉ mỗi ngày để tìm miếng ăn cho gia đình này.”. Hoặc “Go find a hustle for yourself, young man.”, nghĩa là “Đi tìm một công việc gì đó kiếm được ra tiền đi, anh bạn.”.

Dựa vào đó, “hustler” nghĩa là “người làm việc chăm chỉ, người kiếm tiền bằng mọi giá”.

Tại sao rapper thích “hustle”?

Thật ra, “hustle” là một từ có nguồn gốc từ Hà Lan. Trước khi được sử dụng trong nhạc rap, từ này đã được sử dụng trong các tờ báo từ những năm cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Theo National Public Radio, vào giai đoạn này, các tờ báo thường dùng từ “hustle” để ám chỉ những sự kiện xảy ra xung quanh cuộc sống của cộng đồng người da màu. Rất nhiều tờ báo đã dùng từ “hustle”, trong đó có Baltimore-Afro American, Chicago Defender, Los Angeles Times,…

Thời điểm đó, cộng đồng người da màu vẫn đang chịu rất nhiều áp lực bởi sự phân biệt chủng tộc trong xã hội nước Mỹ. Bên cạnh đó còn rất nhiều vấn nạn khác như cờ bạc, chất kích thích, bạo lực,…

Đến những năm 1990 và đầu những năm 2000, các rapper mới mang từ “hustle” vào nhạc rap và làm nó trở nên phổ biến như ngày nay.

Bản thân nhạc rap và hip-hop cũng xuất thân từ cộng đồng người da màu, từ các khu ổ chuột. Vì vậy, các rapper không bắt đầu là những người có điều kiện, họ phải chật vật tìm miếng cơm manh áo để tiếp tục sống và nuôi dưỡng sự nghiệp âm nhạc. Trong số họ, có người đã từng phải đi dọn rác, có người đã phải bán ma túy, có người đã làm cướp,… Vì thế nên từ “hustle” mới trở thành một từ phổ biến và quen thuộc đến vậy trong giới hip-hop và rap thế giới.

Không chỉ là một từ lóng

Đúng vậy, đối với hip-hop, “hustle” có lẽ không còn đơn thuần chỉ là một từ lóng, mà hình ảnh của nó xuất hiện rất nhiều trong âm nhạc, không thông qua từ “hustle”. Nghĩa là, dù có dùng từ này hay không, các rapper vẫn mang vào âm nhạc của họ tinh thần thép của những chiến binh đường phố, những người phải làm 16 tiếng một ngày để nuôi những miệng ăn trong gia đình, để có tiền thu âm, sắm thiết bị, in đĩa,… Và đối với các rapper, “hustle” là một niềm tự hào to lớn.

Tại Việt Nam, nhạc rap cũng bắt nguồn từ đường phố, nơi đầy bụi bặm và mồ hôi. Vì vậy, hình ảnh của những người dân lao động cật lực kiếm tiền đã từ lâu gắn chặt với nhạc rap. Về sau, các rapper càng ngày càng nỗ lực hơn nữa để mang những hình ảnh đó đến với đại chúng, và họ cũng phải “hustle” rất nhiều để thực hiện được điều ấy. Nói chung, trong hip-hop, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng có thể thấy sự “hustle” của những gã hustler cả, dù họ ở đâu, danh tiếng thế nào đi chăng nữa.

lazie.