OQC là gì? Mô tả công việc của OQC

OQC hiện là nghề có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Đây cũng là lý do OQC luôn thuộc top những việc làm được tuyển dụng nhiều. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm việc làm OQC thì hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu OQC là gì và mô tả công việc của OQC để có lựa chọn đúng đắn và biết cách tìm việc làm nhanh nhất.

Việc làm sản xuất Xem thêm: Việc làm QC

Khái niệm OQC là gì?

Chắc hẳn vị trí OQC đã không còn xa lạ gì với phần lớn người làm về kiểm soát chất lượng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được chính xác OQC là gì và những thông tin mới nhất về công việc này.

Như chúng ta đã biết OQC là viết tắt của Output Quality Control, theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu ra.

Trong các nhà máy sản xuất thì OQC là vị trí không thể thiếu. Họ là người chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng đầu ra. Đồng thời cũng là bước xác định xem một sản phẩm có đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Vai trò của OQC rất được xem trọng. Bởi vì đây là bước kiểm tra cuối cùng nhằm xác định chất lượng sản phẩm trước khi giao cho khách hàng. Nhờ có công đoạn này mà các sản phẩm được cung cấp cho khách hàng luôn là sản phẩm tốt nhất, cũng như không để các sản phẩm lỗi được đưa vào tiêu thụ.Khái niệm OQC là gì?>>>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ phòng Quản lý chất lượng

Mô tả công việc

Điều kế tiếp chúng ta cần tìm hiểu sau khi đã nắm rõ khái niệm OQC là gì chính là mô tả công việc của vị trí OQC trong các nhà máy sản xuất.

Nhìn chung công việc chính của một OQC là xác nhận xem một sản phẩm hoàn thành có đạt chuẩn hay không. Họ cũng tiến hành phân loại sản phẩm lỗi và chuyển về cho PQC, đồng thời giải quyết các khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm.

Sau đây là mô tả công việc chi tiết của OQC:

+ Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm cũng như xây dựng tiêu chuẩn thành phẩm dựa trên quy trình ISO. Thường xuyên phối hợp với bộ phận liên quan để cải thiện và nâng cấp quy trình đánh giá chất lượng sản phẩm.

+ Trực tiếp thực hiện công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hàng ngày tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm. Xác nhận “pass” cho những sản phẩm đạt yêu cầu. Còn sản phẩm lỗi tiến hành phân loại, xử lý theo quy định. Nếu phát hiện sai sót hàng loạt cần báo cáo lên cấp trên.

+ Xử lý các yêu cầu, khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm. OQC sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng để xem xét, đánh giá lại chất lượng hàng hóa. Đồng thời họ sẽ phối hợp với các bên liên quan tìm ra nguyên nhân và đề xuất phương án giải quyết hợp lý nhằm đảm bảo xử lý “hài hòa” lợi ích giữa các bên.

+ Triển khai công việc theo các kế hoạch đã đặt ra của bộ phận.

+ Phối hợp với các thành viên khác trong bộ phận để kiểm soát hiệu quả chất lượng và tiến độ sản xuất.

+ Tham gia đề xuất ý tưởng phát triển sản phẩm và cải thiện hiệu suất làm việc của OQC.

+ Tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ OQC do doanh nghiệp tổ chức.

+ Quản lý các hồ sơ, tài liệu, hàng mẫu một cách khoa học.

+ Tham gia đầy đủ các cuộc họp, lập báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất theo yêu cầu.Mô tả công việc của nhân viên OQC Xem thêm: Mô tả công việc Trưởng Phòng Quản Lý Chất Lượng

Kỹ năng & định hướng nghề nghiệp OQC

Để theo đuổi nghề OQC thì hiểu OQC là gì và mô tả công việc của OQC là chưa đủ. Bạn sẽ phải tìm hiểu các kỹ năng quan trọng mà OQC cần có cũng như biết định hướng nghề nghiệp OQC đúng đắn.

+ Các kỹ năng quan trọng với một OQC là gì?

Như bạn đã biết OQC giữ vai trò rất quan trọng trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm. Vì vậy bạn cần sở hữu các kỹ năng quan trọng sau đây nếu muốn theo nghề OQC:

Thứ nhất, kỹ năng kiểm tra giám sát. Uptalent đề cập đến kỹ năng này trước tiên vì có kỹ năng này bạn mới phát hiện được những điểm chưa hoàn thiện, những sai sót của sản phẩm. Từ đó nhanh chóng có biện pháp xử lý. Cũng nhờ kỹ năng kiểm tra giám sát mà công việc của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn, hiệu suất công việc cũng cao hơn.

Thứ hai, kỹ năng lập kế hoạch và quản lý. Đây là kỹ năng mà hầu như nghề nào cũng phải có. Nếu không biết lập kế hoạch và quản lý công việc hiệu quả thì nhiều khả năng mọi nỗ lực của bạn sẽ thành “công cốc”. Đổi lại có kỹ năng quản lý giỏi đồng nghĩa bạn là một OQC giỏi. Bạn có thể điều hành và nắm bắt tốt nhất những việc đang diễn ra trong bộ phận.

Thứ ba, kỹ năng xử lý tình huống. Trong quá trình làm việc, sẽ có lúc công việc của bạn hoặc sản phẩm gặp phải sự cố bất ngờ. Nguyên do có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế sở hữu kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn xử lý và khắc phục sự cố nhanh chóng. Nhờ vậy quá trình sản xuất không bị gián đoạn hoặc xảy ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Bên cạnh những kỹ năng kể trên thì bạn cũng cần có thái độ làm việc tích cực, sáng tạo và luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đồng thời còn phải biết nỗ lực, phấn đấu hết mình và không ngại khó khăn, thử thách.

+ Định hướng nghề OQC

Nếu lướt qua yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp bạn sẽ thấy rằng, phần lớn yêu cầu về trình độ đối với người kiểm soát chất lượng sẽ là tốt nghiệp chuyên ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn, nếu công việc là OQC kiểm tra chất lượng hàng điện tử, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp ngành điện tử hoặc công nghệ thông tin. Với công việc kiểm tra chất lượng ngành may mặc, thực phẩm, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp ngành quản lý chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp không yêu cầu ứng viên cho vị trí OQC phải tốt nghiệp Đại học, cao đẳng, mà chỉ cần tốt nghiệp Trung học phổ thông. Sau khi tuyển dụng bạn, họ sẽ tiến hành đào tạo cho bạn về các tiêu chuẩn chất lượng và quy trình đánh giá chất lượng của doanh nghiệp.

Tóm lại, hiểu được OQC là gì, cũng như nắm vững các kỹ năng của một OQC và biết cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn là cách tốt nhất để bạn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng. Kỹ năng & định hướng nghề nghiệp OQC>>>> Có thể bạn quan tâm: PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng

Việc làm OQC

+ Lương OQC là bao nhiêu?

Theo tìm hiểu của Uptalent, mức lương hiện tại của OQC vào khoảng 6 – 10 triệu / tháng đối với cấp bậc nhân viên. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc năng lực, kinh nghiệm và trình độ của mỗi người. Nếu bạn làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc thành thạo tin học, ngoại ngữ, mức lương sẽ tốt hơn, khoảng từ 8 triệu trở lên.

Bên cạnh lương, OQC còn được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định hiện hành như bảo hiểm xã hội, phụ cấp, thưởng lễ tết, lương tháng 13, phép năm,… Ngoài ra, bạn còn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như nhóm trưởng, tổ trưởng, quản lý,…

Tại các vị trí quản lý, trưởng phòng chất lượng, mức lương bình quân vào khoảng 22 triệu tháng, dao động từ 15 – 33 triệu / tháng. Để đạt tới mức lương này bạn cần có từ 3 – 6 năm kinh nghiệm.

+ Tìm việc làm OQC ở đâu

Hiện tại nhu cầu tuyển dụng OQC của doanh nghiệp khá lớn. Nếu bạn muốn tìm một việc làm OQC phù hợp thì hãy tìm hiểu các thông tin tuyển dụng nhân viên kiểm soát chất lượng trong các ngành nghề như thực phẩm, điện tử, may mặc,… Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm rõ công việc của OQC là gì và cập nhật các kiến thức mới nhất về vị trí này.

Bạn có thể tìm kiếm việc làm OQC tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện có rất nhiều cơ hội việc làm OQC tại hai thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội.

Một trong những cách tìm kiếm việc làm OQC phổ biến hiện nay là tìm trên các trang tuyển dụng trực tuyến. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy cho mình vị trí công việc phù hợp bằng cách truy cập vào website tìm việc hàng đầu HRchannels.com. Tại HRchannels bạn sẽ tiếp cận được những cơ hội việc làm OQC trên toàn quốc với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra, khi tìm việc làm OQC, bạn cũng có thể tìm qua người quen, bạn bè và những mối quan hệ của mình. Đây là một trong những kênh tìm việc đáng tin cậy, có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp. Thực tế rất nhiều người đã tìm được việc làm bằng cách này và họ gắn bó lâu dài với công việc đó.

Nhìn chung, để tìm được việc làm OQC phù hợp không hề khó. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức thì nhất định sẽ thành công.

Hy vọng qua những thông tin OQC là gì cũng như mô tả công việc của OQC mà Uptalent chia sẻ, bạn đọc có thể nắm rõ công việc này. Đồng thời cũng biết cách định hướng nghề nghiệp OQC đúng đắn và nhanh chóng tìm được việc làm OQC phù hợp. Chúc bạn thành công và nhớ theo dõi Uptalent để khám phá những thông tin nghề nghiệp thú vị khác nhé!

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet