Tất tần tật về thuật ngữ OTP: OTP real, OTP trong Kpop và phim ảnh

Đối với giới trẻ hiện nay, OTP không phải mã xác thực bảo mật mà mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt khác.

Các bạn trẻ ngày nay, nhất là với lứa gen Z luôn có những cách thức dùng từ ngữ rất sáng tạo và phá cách. Trong số đó, cụm từ OTP là một trong những thuật ngữ được dùng nhiều nhất hiện nay. Không khó để bắt gặp từ OTP trên mạng xã hội hay trong những cuộc nói chuyện của các bạn trẻ hiện nay. Tùy vào ngữ cảnh khác nhau mà OTP còn được hiểu hay sáng tạo theo nhiều cách riêng biệt.

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “one true pairing (cặp đôi duy nhất)”, dùng để chỉ mối quan hệ lãng mạn hư cấu do fan tạo ra về cặp đôi thần tượng, người nổi tiếng bất kỳ. OTP thường được hiểu đơn giản sự kết hợp giữa hai người thành một cặp được mọi người yêu thích, ngưỡng mộ, đôi lúc một cặp OTP không nhất thiết phải là người nổi tiếng hay người thật.

Chỉ cần đó là đối tượng được yêu thích, ghép cặp thì cho dù là nhân vật hư cấu cũng có thể trở thành một cặp OTP. Thuật ngữ này phổ biến ở hầu hết cộng đồng fan hâm mộ trong các lĩnh vực như phim ảnh, sách truyện, âm nhạc…

Từ OTP ngày nay rất thịnh hành trong cộng đồng fan Kpop và phim ảnh. Những thần tượng, diễn viên được người hâm mộ yêu thích và mong muốn họ được “thành đôi” sẽ dễ dàng trở thành 1 OTP trong mắt các fan. Dễ gặp nhất đó là các cặp OTP trong cùng 1 nhóm nhạc, các cặp đôi diễn viên đóng chung trong 1 phim.

Chẳng hạn như nhóm BLACKPINK thường được fan chia ra thành 2 cặp OTP đó là Lisa – Rosé và Jennie – Jisoo.
Hay trong nhóm aespa, thành viên Winter và Karina cũng thường được fan gán ghép thành một cặp.

Ngoài ra, những người nổi tiếng có thể dù không hoạt động chung nhóm nhưng vẫn có khả năng trở thành một cặp OTP. Các cặp OTP thường sẽ xuất hiện nhờ sự ghép nối nhiệt tình từ fan và từ việc cả 2 người hay có những hành động, cử chỉ tương tác “tình cảm” với nhau hoặc có những điểm tương đồng với nhau. Một cặp OTP có thể được gán ghép như một tình bạn thân thiết và không bắt buộc phải hướng đến yếu tố tình yêu mới có thể trở thành cặp OTP.

Ngoài ra đối với các cặp OTP trong phim sẽ được ghép cặp nhờ “phản ứng hóa học” giữa cả 2 quá tốt khi họ hóa thân vào vai diễn. Hoặc đôi khi 1 cặp OTP được hình thành chỉ đơn giản vì fan yêu thích và muốn họ trở thành 1 đôi.

Từ cụm từ gốc là OTP, các cụm từ khác như OTP real, NOTP hay OT được ra đời. Ví dụ như ngược lại với OTP là cặp đôi yêu thích nhất, chân thật nhất, tín ngưỡng nhất thì NOTP là cặp đôi bạn không thích, không ủng hộ, không quan tâm hoặc thậm chí là phản đối, bài xích và ghét bỏ.

NOTP sẽ gắn liền với việc 1 trong 2 người trong cặp đôi OTP mà bạn thích bị ghép với người khác, chính là cảm giác ghét bỏ khi cặp đôi bản thân yêu thích bị “xé toạc” để ghép đôi với người khác. Hoặc đôi khi đó là việc bạn không thích một cặp nào đó được ghép với nhau và cảm thấy 2 người đó không phù hợp để trở thành 1 cặp.

Ngoài ra, còn có một khái niệm khác về OTP là “OTP real” (OTP có thực), tức cặp nhân vật, thần tượng hay người nổi tiếng này có những tương tác, cử chỉ thân thiết, củng cố thêm việc ghép đôi ban đầu của fan. Ví dụ như bản thân bạn ngay từ đầu đã thích một cặp nào đó và giữa họ có nhiều những hành động hay những “dấu hiệu” thể hiện sự thân thiết, tình cảm hoặc “có tình ý” với nhau thì cặp đó sẽ thường được các fan hâm mộ gọi với cái tên “OTP real”.

Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng từ viết tắt OT (One True) đi kèm với số lượng thành viên nhóm để thể hiện sự yêu thích đối với tất cả hoặc một số thành viên trong nhóm nhạc đó. Nếu yêu thích tất cả các thành viên trong nhóm sẽ viết: Tên nhóm + OT + số lượng thành viên đầy đủ.

Ví dụ như nếu muốn thể hiện sự yêu thích với cả 7 thành viên của nhóm nhạc BTS, các fan sẽ gọi nhóm là BTS OT7. Còn nếu chỉ yêu thích một số lượng thành viên nhất định như 6 hay 5 người thì sẽ gọi là OT6 hoặc OT5.

Có điều, dù là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng một số fan cuồng tỏ ra tức giận, quá khích khi những cặp họ ghép ít có tương tác với nhau, hoặc thân thiết với người còn lại. Bên cạnh đó còn là việc nhiều người thậm chí “cuồng” OTP của bản thân đến mức không cho phép 1 trong 2 người được ghép cặp với người khác. Điều này dẫn đến những cuộc khẩu chiến không đáng có giữa các cộng đồng người hâm mộ.