P&G là gì? Những điều thú vị về một trong những tập đoàn FMCG lớn nhất hành tinh

P&G là gì? Tập đoàn này có những điểm gì thú vị? Đây được xem là những câu hỏi rất nhiều người tò mò khi nhắc về một trong những thương hiệu ngành FMCG lớn nhất hành tinh. Đối thủ của Unilever không ai khác chính là P&G, 2 thương hiệu này đối đầu nhau trên nhiều nhóm ngành hàng khác nhau. Khi mà xã hội phát triển thì các tập đoàn chuyên về hàng tiêu dùng luôn cải tiến những sản phẩm của mình để có thể làm hài lòng người tiêu dùng và P&G là tập đoàn như thế, hãng luôn làm mới mình để có thể giữ vững vị thế trên bản đồ nhóm thương hiệu FMCG. Cùng MarketingAI tìm hiểu P&G là gì và những điều thú vị về tập đoàn đa quốc gia này qua bài viết dưới đây!

P&G là gì? Procter & Gamble là gì? (Ảnh: Internet)

P&G là gì?

P&G là viết tắt của từ Procter & Gamble là tập đoàn đa quốc gia chuyên về nhóm ngành hàng tiêu dùng đến từ Hoa Kỳ có trụ sở nằm tại trung tâm Cincinati – Bang Ohio. Đây được coi là nhà sản xuất những sản phẩm, nhãn hiệu hàng tiêu dùng hàng đầu trên thế giới với số lượng đa dạng cùng với đó là doanh thu với con số vô cùng ấn tượng. Chính bởi yếu tố trên mà hãng được coi là “ông lớn” của ngành hàng FMCG trên thế giới, hãng cùng được coi là tập đoàn nổi tiếng về sáng kiến kinh doanh cũng như quản trị thương hiệu, quảng cáo sản phẩm. Theo Wikipedia.

Logo P&G

Sau khi hiểu được P&G là gì thì các bạn sẽ thấy logo của hãng P&G cũng chứa đựng những câu chuyện rất thú vị. Vào năm 1851, thương hiệu này cho ra mắt bộ nhận diện thương hiệu đầu tiên với một người đàn ông có bộ râu dài xung quanh đó là 13 ngôi sao tương ứng với 13 thuộc địa của Mỹ.

Thế nhưng, ngay lập tức hình hiệu này đã bị thay đổi bởi những đàm tiếu xung quanh logo này khi mà họ nghĩ rằng ngôi sao này và hình vòng cung đều ám chỉ đến con số của quỷ dữ 666. Tuy nhiên, đến năm 1991 thì P&G mới chịu thay đổi nhưng hãng đã không thành, đến 2 năm sau tức năm 1993 thì biểu tượng của hãng mới tối giản như thiết kế của hiện tại.

Logo của P&G là gì? (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc ra đời của tập đoàn P&G

Thương hiệu này được thành lập vào năm 1837 bởi 2 anh em rể là William Procter và James Gamble. Họ đã cưới 2 chị em gái nhà Norris và sau khi kết hôn, với sự động viên từ người bố vợ 2 người đã hợp tác và thành lập nên công ty Procter & Gamble nay là tập đoàn procter & gamble và được viết tắt với cái tên P&G.

Ngay từ thời gian đầu tiên thành lập, công ty đã phải gặp trở ngại lớn khi cạnh tranh với 14 thương hiệu khác cùng ngành nghề về sản xuất kẹo và xà bông. Hơn nữa, vào thời điểm đó của thế kỷ 18 Mỹ đang gặp khủng hoảng tài chính khi hàng loạt nhiều ngân hàng lớn tuyên bố đóng cửa, nhờ sự đồng lòng của người mà thương hiệu vẫn được duy trì và có những hoạt động mang tính cầm chừng.

Sau khi nền kinh tế phục hồi vào năm 1850, họ đã cho triển khai xây dựng một nhà máy mới để mở rộng sản xuất, và xây dựng nhà máy thí nghiệm sản phẩm đầu tiên tại Mỹ lúc bấy giờ. Sau 40 năm đầu tư và phát triển thì hãng đã sở hữu nguồn vốn lên tới hàng triệu USD cùng với đó là bản quyền cho hơn 30 loại nhãn hiệu xà bông trên thị trường.

Chính bởi sự phát triển vượt trội vào thập niên đó thì hãng đã tiếp tục mở hàng loạt nhà máy nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm tiếp theo như:

 • Flakes – Xà bông giặt đồ & rửa bát
 • Chipso – Xà bông dành cho máy giặt đầu tiên trên thị trường
 • Dreft – Chất tẩy tổng hợp
 • Crisco – Dầu ăn thực vật
Nguồn gốc ra đời của tập đoàn P & G là gì? (Nguồn: Marketing Interactive)

Hãng có một sự thay đổi vận mệnh lớn khi vào năm 1946, sản phẩm Tide được ra mắt với chức năng và công dụng vượt trội hẳn so với đại đa số sản phẩm thời bấy giờ. Sản phẩm này khiến nhãn hàng P&G trở nên nổi tiếng và dẫn đầu ngành FMCG thời bấy giờ. Chính nguồn doanh thu khổng lồ từ Tide mà sau đó, hãng đã có chi phí để phát triển một loạt những sản phẩm như tã giấy Pampers – Loại tã dùng 1 lần, Crest – Kem đánh răng chứa Flo, Downy – Nước xả vải. Tính đến nay công ty có doanh thu lên tới 78,938 tỷ USD và là một trong 4 thương hiệu được người tiêu dùng ngưỡng mộ nhất của tạp chí Fortune (2001).

>>> Xem thêm: Unilever là gì? Sứ mệnh, tầm nhìn và chiến lược của Unilever tại Việt Nam

Sự mở rộng quốc tế của tập đoàn P&G

Công ty đã có gần 2 thế kỷ tồn tại và phát triển hiện nay trên thị trường, nhưng phải đến năm 1948 thì P&G mới có thể mở chi nhánh đầu tiên ngoài lãnh thổ Mỹ. Mexico là thị trường đầu tiên mà hãng đặt chân tới, và bởi lẽ đây là quốc gia nằm sát biên giới với Mỹ và về phong tục thói quen sử dụng, quốc gia Bắc Mỹ này cũng có nhiều điểm khá tương đồng với “anh hàng xóm”. Sau khi mở rộng thành công và ổn định trong khu vực Bắc Mỹ thì hãng đã tiến công sang Châu Âu đầy tiềm năng và tiếp đó là thị trường Nhật Bản – quốc gia châu Á đầu tiên được P&G chọn để mở rộng.

Với sự mở rộng cùng chiến lược thâm nhập thị trường đúng đắn thì hiện nay P&G đã có mặt tại hơn 70 quốc gia, cùng phân phối tại hơn 180 thị trường. Doanh số bán hàng của hãng đang đạt ở mức cao nhất thị trường FMCG cùng lợi nhuận lên đến 10,5 tỷ với thị trường trọng điểm hiện nay tại Châu Á rộng lớn. Hiện nay, các nơi được coi là trung tâm của sự sáng tạo P&G bao gồm thị trường Trung Quốc, Mỹ Latin và một số nơi tại Châu Phi.

P&G phát triển như thế nào tại Việt Nam

Tập đoàn P&G chính thức thâm nhập vào quốc gia Đông Nam Á này vào năm 1995 khi mà Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào cùng năm đó. Hãng đã đặt nhà máy đầu tiên tại khu công nghiệp Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) và biến nơi đây dần trở thành một khu phát triển bậc nhất khi thu hút người lao động.

Các nhà máy của P&G tại Việt Nam gồm 3 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế tại tỉnh Bình Dương với hơn 30% sản lượng được xuất sang Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Ấn Độ… Tập đoàn P&G Việt Nam liên tục đạt được tỉ lệ tăng trưởng 2 con số và nhận được nhiều sự khen ngợi của chính phủ cũng như cộng đồng.

P&G là gì? Sự phát triển của tập đoàn P&G tại Việt Nam ra sao? (Nguồn: CafeBiz)

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt nam, P&G trở nên hùng mạnh và trở thành một trong những công ty hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu tại đây. Chính bởi những lý do đó mà P&G nhận được nhiều huân chương lao động của nhà nước trao tặng bởi những thành tích mà hãng đem tới nơi đây. Sự xuất hiện của thương hiệu này đã thúc đẩy nhanh chóng sự hình thành nền kinh tế thị trường cũng như giai đoạn phát triển vàng của nền kinh tế Việt Nam những năm đầu của thế kỷ 21. P&G Việt nam đã tăng trưởng gấp 15 lần so với 10 năm trước đây và được đánh giá là thị trường có sức tăng mạnh nhất trong những quốc gia mà hãng đạt trụ sở.

>>> Xem thêm: P&G đẩy mạnh gấp đôi các hoạt động Marketing do nhu cầu tăng cao vì COVID-19

Danh sách các sản phẩm của P&G tại Việt Nam

Các sản phẩm chính của P&G là gì?, đó là những sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh FMCG và có danh tiếng rất cao qua hàng chục năm thâm nhập tại đây. Cụ thể các dòng sản phẩm, nhãn hiệu đang hiện hữu tại đây như:

 • Chăm sóc trẻ em: Pamper
 • Chăm sóc vải: Ariel, Downy, Tide
 • Chăm sóc phụ nữ: Whisper
 • Chăm sóc tóc: Head & Shoulders, Pantene, Rejoice
 • Chăm sóc nhà cửa: Ambi Pur
 • Grooming: Gillette
 • Chăm sóc răng miệng: Oral-B
 • Chăm sóc da và cá nhân: Gillette, Olay, Safeguard

Tập đoàn P&G là gì? Các sản phẩm hàng tiêu dùng phổ biến của P&G tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Kinh nghiệm ứng tuyển tại P&G Việt Nam

Các chương trình thực tập, cuộc thi

Hiện tại chương trình thực tập mà cuộc thi mà P&G tạo ra chỉ có chương trình “Dream P&G Internship” dành cho những sinh viên sắp tốt nghiệp và muốn thực tập tại nơi đây. Chương trình này sẽ cho các ứng viên trải nghiệm cơ hội làm việc 2 tháng tại những phòng ban như: “Sales, Marketing, Finance & Accounting, HR, Supply chain”. Thêm vào đó, điểm quan trọng nhất của vòng thi tuyển P&G là tất cả phải trả lời bằng tiếng Anh và đây là điều kiện căn bản nhất nếu thực tập sinh muốn trải nghiệm cơ hội vàng tại một trong những tập đoàn lớn nhất ngành tiêu dùng này. Các vòng thi bao gồm như sau:

>>> Xem thêm: Intern (thực tập) là gì

Vòng 1 – Nộp hồ sơ ứng tuyển: Sau khi nộp hồ sơ sẽ có một bài “Kiểm tra cá nhân” (3 phần) được gửi đến các ứng viên

Vòng 2 – Test IQ Online

Vòng 3 – Phỏng vấn sơ bộ: Tại đây, các ứng viên sẽ được bộ phận S&D của P&G hỏi nhằm đánh giá kiến thức và khả năng phân tích của mình. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đặc biệt hiểu được P&G là gì để có thể qua được vòng này.

Vòng 4 – Test IQ trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Vòng 5 – Vòng phỏng vấn cuối cùng: Đây được xem là vòng quan trọng nhất khi bạn trải qua với các phòng ban như: Tài chính, Nhân sự và sau cùng là với ban giám đốc để xem bạn có thực sự phù hợp với công ty hay không!

pg la gi 1

Công ty P&G là gì? Tập đoàn P&G vietnam tuyển dụng bằng các cuộc thi, chương trình thực tập (Nguồn: Facebook

Ứng tuyển trực tiếp

Với phương thức ứng tuyển trực tiếp bạn sẽ phải nộp hồ sơ cùng như tham gia phỏng vấn với đại diện của công ty để xem bạn có thể đem lại những gì cho tập đoàn này. Những điều mà MarketingAI gợi ý cho bạn khi ứng tuyển phỏng vấn tại P&G như sau:

Đầu tiên, bạn phải thực sự hiểu công ty mình ứng tuyển có quy mô và sản phẩm như thế nào. Hãy tìm hiểu xem P&G là gì? và hãy ghi một vài Keyword chính về công ty để chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn có độ hiểu biết nhất định với thương hiệu này

Bạn phải thể hiện hết ra những kỹ năng mà bạn có để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đến từ P&G. Đừng quá nói chung chung mà hãy đưa ra giải pháp để chứng tỏ rằng mình có một lối tư duy lãnh đạo, không thụ động.

Hãy đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, trong một môi trường sáng tạo và năng động của một tập đoàn luôn muốn nhân viên của mình chủ động trong mọi việc. Thì bạn phải đưa ra quyết định nhanh chóng và hãy thể hiện mình thông minh và có tố chất rõ ràng trong mọi việc, đừng lấp lửng và ậm ừ trong cách trả lời bởi đó sẽ là điểm sẽ khiến nhà tuyển dụng P&G không thích từ ứng viên của họ.

Cuối cùng hiểu được P&G là gì là căn bản, những bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy bạn chủ động như thế nào. Hãy đừng ngần ngại với họ khi đặt ra câu hỏi ngược lại, hãy chủ động nêu quan điểm của bạn với thương hiệu, như đã nói ở trên tính sáng tạo và năng động chính là thứ mà hãng cần. Và với một tư duy thông minh cùng khả năng phân tích, dù đúng dù sai thì đây sẽ điểm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn có nguồn năng lượng tích cực cùng sự chủ động cần thiết.

Môi trường làm việc tại P&G Việt Nam

Không gian năng động, hiện đại

P&G Việt Nam được đánh giá là có không gian làm việc dễ chịu và thoải mái, với phong cách tối giản và gần gũi đây sẽ là những thứ có thể gia tăng được tiềm năng sáng tạo trong mỗi nhân viên của P&G.

Khác với kiểu văn phòng làm việc truyền thống, tại P&G Việt Nam không có phòng riêng hay các trang thiết bị làm việc riêng cho cán bộ quản lý cấp cao mà tại đây, tất cả mọi người đều ngồi làm việc hòa đồng và bình đẳng trong không gian chung với cơ sở vật chất như nhau, không có rào cản về cấp bậc, giới tính, quốc tịch… Chính môi trường làm việc cởi mở giúp các bạn trẻ năng động phát huy sự học hỏi, cho ra đời những ý tưởng độc đáo, gạt bỏ tâm lý ngại ngần.

Chiến lược marketing của tập đoàn P&G là gì? Môi trường làm việc của P&G Việt Nam luôn năng động, hiện đại tạo cho nhân viên cảm giác như được làm việc tại nhà (Nguồn: pgcareers.com)

Văn hóa công ty “làm việc tại nhà”

Văn hóa công ty được xem như là điều để khiến nhân viên gắn bó và yêu mến công ty. Chính bởi hiểu được tầm quan trọng của điều này, P&G Việt Nam luôn nuôi dưỡng một văn hóa doanh nghiệp trẻ trung, hiện đại và kích thích nhân viên phải đổi mới qua từng năm. Đây được xem là điều kiện lý tưởng cho những bạn trẻ, những người khao khát thể hiện bản thân mình.

P&G tin tưởng và chú trọng đến tính tự giác và hiệu quả công việc của nhân viên mình nên P&G là công ty tiên phong trong việc thực hiện chương trình làm việc tại nhà và khuyến khích nhân viên sắp xếp công việc linh động về thời gian, để nhân viên có thể cân bằng giữa thời gian ở công ty và gia đình.

>>> Xem thêm: P&G hợp tác cùng Unilever

Lời kết

Có thể nói điều làm nên thành công cho P&G không chỉ là yếu tố sản phẩm, thương hiệu hay những chiến dịch Marketing của mình, mà chính bởi yếu tố con người của hãng. Trải qua hàng trăm nay phát triển, hãng cho cho thế giới thấy P&G là gì và hãng đã trở thành một trong những thương hiệu ngành tiêu dùng nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Hy vọng những thông tin trên đủ để bạn hình dung về một trong những tập đoàn nổi trội của ngành FMCG thế giới.

Thắng Nguyễn – MarketingAI