Phục Vị Là Gì? Cách Xác Định Hướng Phục Vị Chính Xác

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cho đến nay, câu thành ngữ này luôn được người đời ghi nhớ mỗi khi làm những việc quan trọng, đặc biệt là xây nhà. Trong phong thủy, gia chủ sẽ lựa chọn hướng phù hợp với tuổi để xây nhà. Lúc này, gia chủ sẽ được nghe nhắc tới rất nhiều về thuật ngữ Phục Vị. Vậy cung Phục Vị là gì? Ý nghĩa của Phục Vị trong phong thủy như thế nào? Làm sao để xác định hướng Phục Vị chính xác nhất? Trong bài viết dưới đây, Kiến Thịnh Group sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc này.

Phục Vị là gì?

Trong phong thủy bát trạch có 8 hướng, bao gồm 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Cụ thể:

 • 4 hướng tốt: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị
 • 4 hướng xấu: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh

Như vậy, Phục Vị thuộc một trong bốn hướng tốt của phong thủy bát trạch, tượng trưng cho sự bình yên, tinh thần thoải mái và sự gắn kết của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, trong cuốn “Kim Oanh Ký” của tác giả Thái Kim Oanh, được biết đến là một ngôi sao tốt, thuộc sao Tả Phù, mang đến sự may mắn và thành công trong công việc, học hành.

Trong từ điển Hán Việt, Phục có nghĩa là khôi phục, tái thiết hoặc xây dựng lại. Vị có thể hiểu là vị trí, địa vị. Như vậy, về mặt ngữ nghĩa, chúng ta có thể hiểu đơn giản Phục Vị là khôi phục lại vị trí ban đầu, xây dựng lại địa vị.

Phục Vị là gì?
Phục Vị là gì?

Ý nghĩa của Phục Vị trong phong thủy

Trong phong thủy Bát Trạch, Phục Vị thuộc nhóm các hướng tốt nên được nhiều người lựa chọn khi thiết kế biệt thự, xây nhà, mua đất, đặt giường ngủ… Tuy nhiên, tùy vào mỗi yếu tố mà hướng Phục Vị sẽ mang đến một ý nghĩa khác nhau.

Phong thủy nhà ở

Ý nghĩa của hướng Phục Vị là gì trong phong thủy nhà ở mà luôn được nhiều gia chủ lựa chọn khi xây nhà? Bởi nếu gia chủ xây nhà quay về hướng Phục Vị sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp, bình an trong cuộc sống, được hưởng phúc đức, tài lộc…

Phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Ngoài ra, về mặt ngữ nghĩa, hướng Phục Vị giúp cho gia chủ có thể cân bằng cuộc sống, lấy lại được những điều tốt đẹp mà họ xứng đáng được nhận. Hướng Phục Vị đặc biệt thích hợp khi xây phòng thờ. Bởi nét đặc trưng của hướng Phục Vị là sự yên lặng, thanh tĩnh, thể hiện sự trang nghiêm cho phòng thờ. Đồng thời, gia chủ và con cháu trong nhà cũng được ông bà, tổ tiên phù hộ.

Phục Vị trong hôn nhân

Bên cạnh việc được sử dụng để xác định hướng xây nhà, cung Phục Vị còn được áp dụng trong việc chọn tuổi để kết hôn. Trong hôn nhân gia đình, cung Phục Vị có ý nghĩa mang đến sự bền vững, tình duyên gắn bó, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, con cháu hiếu thảo, khỏe mạnh.

Khi thiết kế phòng ngủ theo hướng Phục Vị, gia chủ sẽ cảm thấy thoải mái, an yên, cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Hướng Phục Vị giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bình yên, gia đình hòa thuận
Hướng Phục Vị giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bình yên, gia đình hòa thuận

Phục vị trong hướng bàn làm việc

Theo các chuyên gia phong thủy, cung Phục Vị tượng trưng cho sự bình an, yên tĩnh, thanh tịnh. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh lại có tính chất ồn ào, sôi nổi. Qua đó, chúng ta có thể thấy được hai yếu tố này có sự mâu thuẫn, trái ngược nhau.

Bên cạnh đó, hướng Phục Vị có nghĩa là khôi phục, xây dựng lại vị trí, địa vị. Điều này sẽ khiến cho công việc kinh doanh của gia chủ dậm chân tại chỗ, không thể phát triển. Con đường sự nghiệp chỉ ở mức ổn định, không thể thăng tiến xa hơn.

Tuy nhiên, nếu gia chủ yêu thích một công việc ổn định, không có sự tranh đua thì đặt bàn làm việc theo hướng Phục Vị là điều bình thường.

Phục vị trong hướng bàn làm việc
Nếu gia chủ yêu thích một công việc ổn định, không có sự tranh đua thì có thể đặt bàn làm việc theo hướng Phục Vị

Cách xác định hướng Phục Vị chính xác

Phục Vị là cung tốt thứ tư trong bốn phương tám hướng, mang ý nghĩa tài vận tốt, phúc đức đầy đặn. Chính vì thế, nhiều gia chủ khi xây nhà chọn hướng Phục Vị để mong cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng có thể xác định được hướng Phục Vị.

Để xác định được hướng Phục Vị chính xác, gia chủ cần thực hiện theo hai bước sau:

Xác định hướng Phục Vị dựa vào năm sinh

Để xác định hướng Phục Vị dựa vào năm sinh, gia chủ cần xác định quái số. Đầu tiên, gia chủ sẽ lần lượt cộng hai con số cuối cùng trong năm sinh cho đến khi chỉ còn một số duy nhất.

Ví dụ: Gia chủ sinh vào năm 1996, ta lấy 9 + 6 = 15, tiếp tục ta lại lấy 1 + 5 = 6.

+ Trong trường hợp gia chủ là nữ, ta lấy kết quả vừa tính được cộng với 5. Như vậy, 6 + 5 = 11, tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn một số duy nhất 1 + 1 = 2. Như vậy, quái số của nữ gia chủ sinh năm 1996 là 2.

+ Trong trường hợp gia chủ là nam, tay lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được 10 – 6 = 4. Như vậy, quái số của nam gia chủ sinh năm 1996 là 4.

Sau khi tính được quái số của bản thân, gia chủ có thể dựa trên con số này để xác định cung mệnh. Cụ thể như sau:

 • Số 1: Nam gia chủ thuộc cung Khảm, nữ gia chủ thuộc cung Cấn.
 • Số 2: Nam gia chủ thuộc cung Ly, nữ gia chủ thuộc cung Càn.
 • Số 3: Nam gia chủ thuộc cung Cấn, nữ gia chủ thuộc cung Đoài.
 • Số 4: Nam gia chủ thuộc cung Đoài, nữ gia chủ thuộc cung Cấn.
 • Số 5: Nam gia chủ thuộc cung Càn, nữ gia chủ thuộc cung Ly.
 • Số 6: Nam gia chủ thuộc cung Khôn, nữ gia chủ thuộc cung Khảm.
 • Số 7: Nam gia chủ thuộc cung Tốn, nữ gia chủ thuộc cung Khôn.
 • Số 8: Nam gia chủ thuộc cung Chấn, nữ gia chủ thuộc cung Chấn.
 • Số 9: Nam gia chủ thuộc cung Khôn, nữ gia chủ thuộc cung Tốn.
Cách xác định hướng phục vị dựa vào năm sinh
Cách xác định hướng phục vị dựa vào năm sinh

Xem phục vị dựa vào cung mệnh

Sau biết được cung mệnh của chính mình, gia chủ sẽ dựa vào cung mệnh để xác định hướng Phục Vị.

 • Cung Càn – Hướng Tây Bắc
 • Cung Cấn – Hướng Đông Bắc
 • Cung Khôn – Hướng Tây Nam
 • Cung Tốn – Hướng Đông Nam
 • Cung Đoài – Hướng Tây
 • Cung Tốn – Hướng Nam
 • Cung Khảm – Hướng Bắc
 • Cung Chấn – Hướng Đông

Những lưu ý khi xây nhà theo hướng Phục Vị

Hướng Phục Vị là một trong 4 hướng tốt được nhiều gia chủ lựa chọn khi xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào gia chủ cũng có thể chọn hướng Phục Vị. Vậy khi nào gia chủ nên và không nên chọn hướng Phục Vị?

4.1 Khi nào nên chọn hướng Phục Vị?

Vì hướng Phục Vị thiêng về sự bình yên, tĩnh lặng nên phù hợp nhất để xây dựng phòng thờ, phòng ngủ.

 • Phòng thờ quay về hướng Phục Vị giúp không gian phòng thờ trở nên yên lặng, thanh tĩnh, từ đó mang lại không khí trang nghiêm. Khi xây dựng phòng thờ theo hướng Phục Vị, gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ được tổ tiên phù hộ, độ trì, thu hút được nhiều vượng khí, tài lộc và may mắn.
 • Phòng ngủ đòi hỏi không gian yên tĩnh nên hướng Phục Vị là phù hợp nhất. Hướng Phục Vị mang đến sự bình yên, tĩnh lặng cho gia chủ để nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần sau một ngày dài làm việc.
Phòng thờ quay về hướng Phục Vị mang lại sự thanh tịnh, trang nghiêm
Phòng thờ quay về hướng Phục Vị mang lại sự thanh tịnh, trang nghiêm

Khi nào không nên chọn hướng Phục Vị?

Vì đặc trưng của hướng Phục Vị là sự thanh bình, tĩnh lặng nên không phù hợp cho phòng khách và phòng làm việc. Thực tế, phòng khách là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động trong gia đình, luôn mang không khí náo nhiệt, ồn ào. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự yên bình, thanh tĩnh của hướng Phục Vị.

Trong khi đó, phòng làm việc hay hướng bàn làm việc đặt theo hướng Phục vị sẽ không tốt, đặc biệt là những gia chủ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. Bởi ý nghĩa của Phục Vị là sự khởi đầu lại, tái thiết nên khi gia chủ đặt bàn làm việc theo hướng này thì công việc kinh doanh chỉ dậm chân tại chỗ, không thể thăng tiến.

Phòng làm việc quay về hướng Phục Vị sẽ làm công việc bị trì trệ, dậm chân tại chỗ
Phòng làm việc quay về hướng Phục Vị sẽ làm công việc bị trì trệ, dậm chân tại chỗ

Ngoài phòng khách và phòng làm việc, gia chủ cũng không nên xây phòng vệ sinh và phòng kho… theo hướng Phục Vị. Bởi đây là những nơi chứa nhiều âm khí. Gia chủ luôn cảm thấy bất an, tính cách dễ nổi nóng, khó chịu.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được Phục Vị là gì, ý nghĩa của hướng Phục Vị cũng như cách xác định hướng Phục Vị theo tuổi và cung mệnh. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về hướng Phục Vị, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Kiến Thịnh Group để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp một cách chi tiết, chính xác nhất.

Xem thêm:

 • Phong thủy là gì? Ứng dụng của phong thủy trong nhà ở
 • Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi nào nên xây nhà năm 2023
 • Cách xem hướng nhà hợp phong thủy theo mệnh chuẩn nhất