Storyboard Là Gì? Vì Sao Bạn Cần Tạo Storyboard?

Khi bạn tạo một sản phẩm phim ảnh, clip,…thì không thể không nhắc đến thuật ngữ Storyboard. Đây được xem một trong những công đoạn quan trọng khi lên kế hoạch làm một video. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “Storyboard là gì?” và các thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

storyboard là gì

Storyboard là là việc không thể thiếu trong quá trình làm film, video,… Ảnh: Internet

Storyboard là gì?

Storyboard là bảng phân cảnh, bao gồm một loạt hình ảnh và ghi chú đi kèm về những gì đang diễn ra, mang theo nội dung của câu chuyện đã được sắp xếp theo trình tự nhất định. Chúng được tạo ra nhằm thể hiện diễn biến của một câu chuyện nào đó thông qua các hình ảnh trong từng khung hình.

Hay hiểu đơn giản, storyboard là bản phác thảo cho mỗi cảnh quay trong video/phim ảnh. Chúng sẽ bao gồm cả việc hiệu chỉnh góc quay, ánh sáng,…

storyboard

Storyboard là một dạng thiết kế chuyển động bằng hình ảnh. Ảnh: Internet

Tại sao bạn cần storyboard?

Dễ dàng chia sẻ ý tưởng

Khi tạo storyboard, người khác sẽ có cái nhìn chính xác và hiểu được sản phẩm của bạn hơn. Không cần câu từ dài dòng, việc sử dụng các hình ảnh đã có thể khái quát lên ý tưởng và nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Tiết kiệm thời gian

Bạn sẽ tốn một ít thời gian để xây dựng một storyboard hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chúng giúp các công đoạn trong quá trình sản xuất diễn ra theo trình tự thống nhất. Từ đó, nếu có phát sinh lỗi hay cần chỉnh sửa thì cũng không tốn nhiều thời gian để quay dựng lại.

Thuận tiện cho việc sản xuất

Bạn có thể lập kế hoạch sản xuất, bao gồm tất cả hình ảnh, ghi chú liên quan đến kịch bản. Bảng phân cảnh này sẽ giúp ghi nhớ chi tiết thứ tự cảnh quay, chi tiết góc quay,… Vì thế, quá trình làm video của bạn sẽ thuận tiện hơn và tránh việc bỏ sót phân cảnh.

Làm thế nào để tạo một Storyboard?

Lên kịch bản

Để có một thành phẩm hoàn chỉnh, trước hết bạn phải có ý tưởng và kịch bản chỉn chu. Đó có thể bao gồm nội dung video, những điểm nhấn, ý tưởng sáng tạo mà bạn muốn thực hiện. Việc lập một kịch bản chi tiết sẽ giúp xác định được các yếu tố như khung hình, phân cảnh,…

Tạo timeline

Tùy mục đích sử dụng mà video có thời gian dài ngắn khác nhau. Thiết lập timeline là để sắp xếp phân cảnh theo mốc thời gian cụ thể, nhằm điều chỉnh những chi tiết trong video theo đúng ý đồ của người thiết kế.

cách tạo một storyboard

Xây dựng timeline phù hợp với mục đích tạo dựng video. Ảnh: Internet

Chọn công cụ storyboarding

Việc chọn lựa công cụ storyboarding là điều tất yếu nhằm tối ưu hóa quá trình tạo ra thành phẩm. Trên các công cụ này, bạn có thể tùy chỉnh loại giấy, kích thước khung, loại bút vẽ,…

Ngoài ra, bạn có thể chọn những công cụ storyboarding phù hợp như: Storyboarder, Boardfish, FrameForge, Adobe Photoshop,…

Phác thảo hình ảnh

Tùy thuộc vào khả năng vẽ của bản thân mà bạn có thể tự do phác họa các ký tự để minh họa. Bạn không cần để ý nhiều đến tiểu tiết, chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ hình ảnh để người xem kịch bản có thể hình dung được nhân vật, khung hình chung,…và thể hiện được nội dung truyền tải.

phần mềm vẽ story board

Phác họa hình ảnh cần thiết trong storyboard. Ảnh: Internet

Thêm tập lệnh

Ở mỗi bức ảnh bạn sẽ phải đưa những ghi chú vào để mô tả diễn biến sẽ xảy ra. Ngoài ra, các chú thích này cũng có thể cho biết góc máy, ánh sáng,…phục vụ trong quá trình sản xuất.

Phần mềm vẽ Story board tốt nhất bạn cần biết

Phần mềm Storyboarder

Storyboarder là sản phẩm của Wonder Unit – một trong những lựa chọn được ưu tiên khi bạn đang tìm đến một phần mềm miễn phí.

Trong phần mềm, bạn có thể tùy chỉnh đa dạng các công cụ vẽ, tô màu, thêm đoạn hội thoại,…Chưa kể đến, Storyboarder cho phép bạn cắt, dán, sắp xếp hình ảnh,… Một ưu điểm khác, bạn có thể chỉnh sửa Storyboarder trong Photoshop, từ đó sẽ giúp công việc trở nên thuận tiện hơn. Phần mềm hỗ trợ xuất file dưới dạng PDF, Premiere,…

vẽ story board bằng storyboarder

Phần mềm Storyboarder cung cấp nhiều công cụ vẽ tiện ích cho người dùng. Ảnh: Internet

Phần mềm Boardfish

Đây là phần mềm gần giống như Storyboarder và có thêm tính năng cho phép người dùng lắp ráp các đối tượng để tạo ra bức hình hoàn chỉnh. Bạn có thể vẽ thường, chụp ảnh, tạo mô hình,…thì phần mềm sẽ xử lý hiệu quả để bạn lắp ráp và cho ra bố cục cuối cùng.

Tuy nhiên, phần mềm hạn chế một số loại định dạng tệp. Vì thế, bố cục sẽ được tùy chỉnh để lưu được dưới dạng mẫu đặt sẵn. Sau cùng, bạn chỉ cần chuyển file sang dạng PDF hoặc in trực tiếp từ Boardfish.

vẽ story board bằng boardfish

Phần mềm cho phép lắp ráp các đối tượng thành một bố cục chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Phần mềm Adobe Photoshop

Đây là phần mềm đồ họa khá phổ biến được phát hành bởi Adobe Systems. Phần mềm cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa đa dạng trên pixel, vector,… Không chỉ hỗ trợ vẽ, phần mềm còn cho phép sử dụng những template có sẵn miễn phí hay giúp bạn tạo layer trực tiếp trên các mẫu ảnh thật. Photoshop hỗ trợ người dùng xuất file vô cùng chất lượng và sắc nét.

vẽ story board bằng adobe photoshop

Photoshop là phần mềm tạo storyboard phổ biến. Ảnh: Internet

Phần mềm FrameForge

Phần mềm này được đánh giá cao trong việc làm phim ảnh. Điểm mạnh của FrameForge chính là tập trung sâu vào phân đoạn kịch bản. Công cụ cho phép chuyển kịch bản từ những ứng dụng khác như Final Draft,…bạn có thể dễ dàng xem xét bao quát cốt truyện. Phần mềm phù hợp với các bạn hoạt động trong ngành phim ảnh mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

vẽ story board bằng frameforge

FramForge là phần mềm thường được dùng để làm phim ảnh. Ảnh: Internet

Lưu ý khi tạo Storyboard

  • Hiện nay, có rất nhiều công cụ vẽ storyboard giúp bạn tối ưu công đoạn thực hiện ý tưởng. Các phần mềm hỗ trợ như: FramForge, ShotPro,… Ngoài ra, bạn có thể vẽ storyboard online.
  • Đảm bảo việc sắp xếp nội dung trên storyboard một cách mạch lạc và thống nhất.
  • Bạn phải chắc chắn rằng người xem hình dung được câu chuyện mà bạn dựng nên.
  • Chia kịch bản thành những phần nhỏ và đánh dấu chi tiết quan trọng để lưu ý trong quá trình thực hiện.
  • Nên lựa chọn chủ đề tương thích với nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Chắc hẳn, bạn đã có thêm thông tin về Storyboard là gì, quy trình để tạo nên storyboard cũng như lợi ích mà chúng mang lại trong quá trình làm phim ảnh, video,… Công đoạn này sẽ giúp bạn cụ thể hóa ý tưởng, thúc đẩy việc xây dựng video nhanh chóng và hiệu quả hơn.