Sus là gì? Giải mã độ viral khủng của từ sus trong game Among Us

Phương tiện truyền thông xã hội và các tựa game nổi tiếng đang không ngừng thay đổi cách chúng ta sử dụng từ ngữ khi giao tiếp với nhau. Vì vậy không khó để bắt gặp các cụm từ tiếng lóng có mức độ viral khủng khiếp trên mạng. Và Sus cùng tựa game Among Us chính là một ví dụ điển hình cho điều này!

Sus là gì?

Trong tiếng Anh, Sus là từ viết tắt của suspicious (nghi ngờ). Sus có thể được sử dụng để mô tả những người có ý định không rõ ràng với hành động kỳ lạ hoặc giả mạo, dễ gây ra sự nghi ngờ.

Ngoài những ý nghĩa trên, SUS còn có một số ý nghĩa đặc biệt khác như:

  • Steel Use Stainless: Đây là các loại thép không gỉ như SUS 304, SUS 316, SUS 201.
  • See you soon: lâu rồi không gặp.
  • Secondary Uses Service: Các dịch vụ sử dụng thứ cấp.

Nguồn gốc của từ Sus

Việc rút ngắn cụm suspicious thành “sus” xuất hiện lần đầu tiên trước cả khi có Internet và diễn ra ở Anh và xứ Wales từ những năm 1930 như một thuật ngữ của cảnh sát. Thay vì sử dụng nó như một mô tả, chẳng hạn như “người đó đang bị đình chỉ”, cảnh sát Anh sẽ sử dụng từ viết tắt để chỉ việc phát hiện ra bằng chứng hoặc thông tin quan trọng về một người đáng nghi.

Ngày nay, cụm từ này vẫn được sử dụng một cách thông tục và được sử dụng phổ biến nhất để mô tả hành động khám phá ra một bí mật, nhưng đó là một thực hành trị an đặc biệt áp bức sẽ làm mất chữ S thứ hai trong “suss out”. Sau đó, nhiều nguồn lưu trữ nói rằng các cộng đồng Internet da đen sơ khai đã bắt đầu sử dụng từ “Sus” như một từ tiếng lóng trên các diễn đàn và trang mạng xã hội.

Song cụm từ tiếng lóng này đã trở nên phổ biến và viral toàn cầu sau khi tựa game Among Us ra mắt

Among Us là gì?

Among Us là tựa game kết hợp nhiều người chơi đã trở thành một trong những trò chơi thành công nhất năm 2020. Tương tự như các trò chơi truyền thống như Ma sói và Mafia, trong game sẽ có 4 – 10 người chơi, trong đó 1 – 2 người sẽ là kẻ mạo danh (imposter). Mọi người đều có nhiệm vụ phải hoàn thành vòng chơi trước khi kẻ mạo danh giết tất cả mọi người hoặc số kẻ giả mạo bằng với số người sống sót.

Đặc biệt là khi tất cả mọi người đều bình đẳng và không có quyền năng của riêng mình như trong Ma Sói, tất cả việc tìm manh mối để tìm ra kẻ mạo danh chỉ là thu thập thông tin và suy đoán, sau đó cố gắng bỏ phiếu cho những kẻ giả mạo này. Tuy nhiên, với Among Us, người chơi có thể trò chuyện, hợp tác và giao lưu với nhau thông qua video để tối đa hóa trải nghiệm và dễ dàng trao đổi hơn.

Among Us là gì?

Sus trong game Among Us

Chính trong quá trình này, “sus” đã trở nên viral khi người chơi thường gọi những người khác là “sus” nếu họ có vẻ là kẻ mạo danh, và điều này thường được phán đoán dựa trên nét mặt hoặc sự mâu thuẫn với các câu chuyện mà họ kể.

Sus trong game Among Us

Lý do sử dụng Sus trong game Among Us

Bởi vì Among Us là một trò chơi dựa trên tài hùng biện của người chơi thông qua video hoặc đánh máy, vì vậy người chơi luôn muốn tìm ra nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Đặc biệt là khi chơi trên điện thoại với bàn phím nhỏ nên không ai có thời gian để viết những câu dài như “I don’t sure but you are kind of suspicious” (Tôi không chắc lắm nhưng trông anh ta có vẻ đáng nghi).

Thay vào đó, họ sẽ nói “idk man, you kinda sus” một cách ngắn gọn và cực kì rõ ràng. Ai đó có thể bị nghi ngờ là “sus” hoàn toàn dựa trên các suy luận logic hoặc đó có thể là suy đoán thuần túy và buộc tội bản năng.

Lý do sử dụng Sus trong game Among Us

Sus và sự ra đời của meme “Sú”

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2020, tài khoản Instagram Cheemsitz đã đăng một meme kết hợp Cheems và chó Sus thành một meme, thu được 65.000 lượt thích trong 12 ngày. Vào ngày 13 tháng 9 năm 2020, ChromosomeStealer trên Reddit đã đăng một bức ảnh khác của sus, thu được 46.500 lượt thích và 226 bình luận.

Từ lúc này, meme Sus chính thức bắt đầu lan rộng và xuất hiện trên mọi nền tảng từ livestream đến Twitch, Youtube hay Facebook. Và khi cụm từ Sus viral trên mạng xã hội quốc tế và dần xuất hiện tại Việt Nam, thì Sus còn còn được gọi theo 1 cách độc đáo là “Sú” theo cách viết Telex của tiếng Việt.

Dù phổ biến trước Among Us là vậy nhưng ngày nay, khi bất kỳ ai đó dùng chữ sus không chỉ trong game mà còn trong gia tiếp đời sống của mình, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Among Us phải không nào? Với bài viết trên, FPT Shop hy vọng bạn đã hiểu được Sus là gì và có một cái nhìn thân quen hơn với cụm từ nổi tiếng này!