Template là gì? Tất tần tật về Template bạn nên biết khi thiết kế Website

Đối với những người thường xuyên làm việc với Website sẽ rất quen thuộc với cụm từ Template. Đây chính là công cụ tiện ích giúp chúng ta thiết kế một trang web độc đáo và mang tới nhiều tiện ích cho người dùng. Mặc dù vậy, khi được hỏi về “Template là gì?” thì nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu chi tiết về nó. Vậy hãy để Coolmate bật mí cho bạn chi tiết về Template, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Template là công cụ sử dụng nhiều trong thiết kế website

Template là gì?

Template là thuật ngữ trong thiết kế chỉ một tệp đã được xây dựng với bố cục cụ thể. Các mẫu layout này đã được thiết kế sẵn, có layout cụ thể, người dùng chỉ việc tải về chỉnh sửa một chút và thêm nội dung theo mục đích của mình.

Trong thực tế, chúng ta có thể thấy các mẫu Template ở khá nhiều nơi như thuyết trình bằng Powerpoint, word, thiết kế website,… Template rất phổ biến trên các website trực tuyến với đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Những người không có kinh nghiệm về thiết kế ấn phẩm quảng cáo, truyền thông vẫn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian cho mình.

Template là thuật ngữ phổ biến chỉ một tệp đã có bố cục cụ thể

Dưới xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, template đã trở nên phổ biến và được sử dụng trên các trang Social như một công cụ thiết kế cơ bản. Tùy vào từng lĩnh vực khác nhau mà công cụ này sẽ “phát huy” tính năng đa dạng.

Template trong Instagram: Chúng ta có thể hiểu Instagram Template chính là bảng câu hỏi trắc nghiệm dưới dạng hình ảnh hiển thị trên nền tảng Instagram.

Template trong Instagram thường ở dạng bảng câu hỏi

Template trong Email: Trong email, template đóng vai trò là một mẫu email đã được thiết kế dưới dạng file HTML giúp người dùng có thể dễ dàng thêm vào liên kết, hình ảnh như ý muốn.

Template trong C++: Đối với C++, template là một từ khóa dữ liệu trừu tượng tổng quát giúp người dùng dễ dàng định nghĩa hàm và lớp.

Template trong Pinterest: Pinterest Template là mẫu đồ họa giúp khách hàng dễ dàng tạo nên bảng ấn tượng, bố cục rõ ràng và trực quan hơn.

Template trong Pinterest là mẫu đồ họa

Template có vai trò gì trong thiết kế website

Template trong thiết kế lại là chủ đề, giao diện sẵn có của một website, khách hàng dễ dàng hình dung được bố cục, nội dung, sidebar,… Người dùng chỉ việc tải lên những thông tin cần thiết là đã có được một website ưng ý.

Hiện nay, trên các trang mạng có khá nhiều Template miễn phí, tuy nhiên những trang này thường có thiết kế đơn giản, đại trà và có hạn chế nhất định. Đối với những Template mất phí sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn, giá mua Template thường từ 20 USD trở lên.

Khách hàng có thể lựa chọn trong khá nhiều mẫu Template khác nhau

Để dễ dàng lựa chọn được một mẫu ưng ý, bạn có thể truy cập trực tiếp lên các web chuyên về Template. Tại đây có hàng ngàn mẫu giao diện với đa dạng lịch vực, ngành nghề. Bạn chỉ cần lựa chọn mua về và áp dụng ngay cho website cho mình là được. Nếu cần, bạn vẫn có thể chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế theo ý thích, đảm bảo phù hợp với tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra.

Template – “cánh tay đắc lực” trong xây dựng web

Có thể nói, Template là công cụ không thể thiếu cho các thiết kế bởi nó mang đến rất nhiều tiện ích như:

1. Tiết kiệm tối đa thời gian làm web

Một trong những tác dụng đầu tiên mà ai cũng thấy chính là tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Những Template này đã được thiết kế sẵn với đầy đủ các danh mục cơ bản. Người dùng khi mua về chỉ cần thay đổi một chút thông tin và update thêm nội dung vào là đã có ngay một website cực “xịn sò” mà không phải tốn quá nhiều thời gian nghĩ ngợi và thiết kế sao cho ấn tượng, bắt mắt.

Sử dụng các mẫu có sẵn giúp tiết kiệm thời gian làm web

2. Nắm bắt xu hướng mới kịp thời

Theo thời gian, những trang web có giao diện bắt kịp xu hướng thường được đặc biệt ưa chuộng. Các Template có sẵn thường được tích hợp thêm khả năng cập nhật thêm xu hướng thiết kế web mới nhất. Bạn sẽ nhanh chóng cập nhật được những xu hướng mới và website của bạn không bao giờ bị lỗi thời.

Cập nhật những mẫu mới, bắt kịp xu hướng thời đại

3. Tiết kiệm chi phí

Chi phí luôn là một vấn đề mà doanh nghiệp hay cá nhân đều đặc biệt quan tâm. Nếu thuê một thiết kế riêng bạn có thể thỏa thích sáng tạo theo ý muốn, tuy nhiên bạn có thể phải tốn khá nhiều chi phí. Ngược lại,Template có khá nhiều mẫu trên thị thường với giá cả hợp lý, đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng. Lựa chọn các mẫu sẵn có cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí thay vì thuê thiết kế riêng.

Tiết kiệm chi phí thuê design riêng

4. Đảm bảo độ chính xác và tính thẩm mỹ

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa mẫu Template sẵn có cho rằng chính việc sử dụng mẫu sẽ giúp đảm bảo độ chính xác về bố cục, chất lượng cho website. Vấn đề này không chỉ liên quan tới tính thẩm mỹ mà còn liên quan tới kỹ thuật, code chuyên sâu. Nếu không đủ kinh nghiệm, website của bạn sẽ dễ dàng bị lỗi bất cứ lúc nào. Và đây cũng là một trong những lợi ích tuyệt vời khiến bạn không thể không dùng Template mẫu.

Đảm bảo độ bảo mật, chính xác và tính thẩm mỹ

Làm thế nào để chọn Template phù hợp?

Đứng trước hàng ngàn Template đẹp khiến nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vậy hãy dựa vào 4 tiêu chí dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng có được một Template đẹp, phù hợp với yêu cầu mà công ty đưa ra cho mà xem.

1. Phù hợp với mục đích kinh doanh

Mỗi một doanh nghiệp sẽ kinh doanh một lĩnh vực khác nhau, và website được xem là “bộ mặt” giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu công ty. Website càng chuyên nghiệp, công ty càng được đánh giá cao. Do vậy, bạn nên lựa chọn những template phù hợp với mục đích kinh doanh chính và tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng.

Template phải phù hợp với từng mục đích kinh doanh khác nhau

2. Màu sắc và bố cục hài hòa

Bố cục và màu sắc hài hòa, hợp lý cũng là một tiêu chí để lựa chọn Template cho doanh nghiệp. Bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu của công ty, màu sắc hài hòa, bố cục rõ ràng là ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Tiêu chí này cần được lựa chọn dựa trên hoạt động kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, đồng thời tạo nên dấu ấn đặc biệt giúp người dùng dễ dàng định vị thương hiệu.

Màu sắc hài hòa, bố cục hợp lý giúp khách hàng định vị thương hiệu tốt hơn

3. Giao diện chuẩn SEO, tương thích với Mobile

Tối ưu hóa Template sao cho nội dung chuẩn SEO, dễ lên top cũng được nhiều người chú trọng, quan tâm. Việc này dựa trên khá nhiều yếu tố như: URL, Heading, Keywords,… Ngoài ra, mức độ tương thích với các công cụ thông minh như điện thoại cũng sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị hơn với website của bạn. Thông thường, người dùng sẽ yêu thích sử dụng smartphone hơn là PC.

Giao diện chuẩn SEO, tương thích với thiết bị điện thoại

4. Lựa chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

Các đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường sẽ giúp doanh nghiệp bạn nhanh chóng có được một website như ý. Tuy nhiên việc này khá khó khăn, đặc biệt là thời điểm thị trường đang bão hòa như hiện nay. Chính vì thế, bạn nên tập trung nghiên cứu kỹ, đồng thời xem thêm feedback từ những người đã sử dụng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Lựa chọn website uy tín, đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

Phân biệt Template, Style, Layout và Theme trong thiết kế Website

Những người mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực thiết kế thì sẽ thấy khá khó khăn trong việc phân biệt các thuật ngữ như: Template, Style, Layout hay Theme. Đây đều là những cụm từ rất hay sử dụng và có nghĩa tương đương với nhau. Mặc dù vậy, tùy theo một trường hợp khác nhau mà chúng ta sử dụng từng thuật ngữ khác nhau.

  • Layout là thuật ngữ chỉ bố cục trình bày dàn trang của một website cụ thể

  • Style được hiểu là phong cách thiết kế website

  • Theme được hiểu là chủ đề của từng trang

Templates chỉ được thực hiện khi đã hoàn thiện layout và style cụ thể theo ý tưởng của doanh nghiệp. Tiếp sau đó, bạn sẽ phải thực hiện thiết kế trong từng theme cụ thể. Mọi bước đều phải thực hiện theo đúng trình tự đã được sắp xếp từ trước.

Template, Style, Layout hay Theme là các cụm từ dùng nhiều trong thiết kế

Top 5 Website cung cấp Template thiết kế chất lượng

1. Free Website Templates

Free Website Templates là website chuyên cung cấp các Template chất lượng cao và có khá nhiều layout miễn phí. Cũng có khá nhiều Templates mất phí nên bạn hãy xem trước bình luận và demo là tốt nhất.

Link website: https://freewebsitetemplates.com/

Free Website Templates chất lượng cao và miễn phí cho người dùng

2. WIX

Đây là một website của nước ngoài cung cấp các dịch vụ phát triển web tiện lợi và nhanh chóng. Người dùng truy cập vào web có thể tự động tạo trang web dạng HTML5 và các trang web di động với những công cụ trực tuyến. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng web này hỗ trợ tất cả các công cụ thể bạn thiết kế web kèm theo các template đa dạng ngành nghề và chủng loại.

Link website: https://www.wix.com/website/templates

WIX là trang web Template của Israel

3. Template Monster

Thêm một nguồn Template chất lượng để bạn lựa chọn chính là Template Monster với hơn 3.500 mẫu đa dạng chủ đề và màu sắc. Tất cả các mẫu này đều được update thường xuyên và tương thích với cả website cũng như các thiết bị di động. Bạn sẽ chẳng cần phải chỉnh sửa quá nhiều mà chỉ cần cập nhật thêm nội dung của mình là được.

Link website: https://www.templatemonster.com/website-templates.php

Template Monster có nhiều mẫu đa dạng, chất lượng cao

4. Themeforest

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được những Template phù hợp với tiêu chuẩn thì sao không thử vào Themeforest. Đây cũng là trang web có nhiều mẫu phức tạp, tính năng khó và code bảo mật cao. Tất nhiên, giá thành của sản phẩm cũng rất đa dạng và phù hợp với chất lượng.

Link website: https://themeforest.net/

Themeforest có nhiều mẫu phức tạp, tính năng khó và code bảo mật

5. Colorlib

Cũng nằm trong top những website cung cấp mẫu Theme được nhiều người yêu thích và lựa chọn là Colorlib. Mặc dù số lượng khá ít nhưng cực kỳ chất lượng và được nhiều người sử dụng nhất. Tùy theo từng khác nhau mà các mẫu này sẽ được cập nhật liên tục.

Link website: https://colorlib.com/wp/templates/

Colorlib là nơi hội tụ nhiều Themplate chất lượng cao, lượng download đỉnh

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan tới Template, hi vọng quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích của chúng mình trên website Coolmate nhé.

Drama là gì? Ý nghĩa của từ drama trên Facebook

Fix là gì? Fix giá là gì? Fix trong mua bán có ý nghĩa gì?

Netizen là gì? Bao gồm những ai? Sức “hủy diệt” siêu khủng của Netizen

[MỚI NHẤT] 16 ứng dụng thiết kế logo áo lớp đẹp miễn phí, dễ sử dụng