Những loại rau, trái cây bà bầu tuyệt đối không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Thực phẩm bà bầu không nên ăn đang là những câu hỏi được nhiều phụ nữ quan tâm. Để có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ đặc biệt là 3 tháng đầu, giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất vì nguy cơ sảy thai rất cao và mệt mỏi do ốm nghén. Vậy khi mang thai, cần liệt những loại rau củ, hoa quả nào vào danh sách các loại thực phẩm bà bầu không nên ăn, để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh ?

Những loại thực phẩm bà bầu hạn chế ăn

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

FEDGcM5rDrGpxz9mwohRWhrT_ddFK-B0imYC2qD22nOx4ndxZHuftloZ0WHHu4jpblOmnvUCtc66HGOCyQFUPuyW3GTMjTKajvM4azOBL0vJPz9QewWGZ5bYO7OqtC-SbbW57Dxis05YDbQW

Quả dứa

Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

NN4ix8f56lggzK-0lrpljYVfB5_YL7loS6TUKbvCURFdwk0lfRS-d6NqpAbxNDnxfVJF1COgog1tUJS_QhFuZhr_UKYPGR597Xgy9SNukTzHMTGQAJRgaYC_UFZnvy-hITNPJoelEA9BtgVd

Đu đủ xanh

Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai. Vì thế, đu đủ xanh cũng là 1 trong số những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.

oL0Z00QoT5AlZ3yJH5_XdUIjyBBcsrTsoINR7WcMrBAY015ip3IhS-1EzA6T1Rdbo-jh13WBjiJIIhkeck7GvzDbziQdBKAxJLNT-cKIKgsp7XB5oWalzMTj3lQtpzhMLQZTXl2mdkLELoCq

Dưa hấu ướp lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, dưa hấu lạnh được xếp vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

_OeNTDzs48OINy_LdTFrXFTxy2FrRL6xPmT4RLbo4UF1cdBvIOUr1MSms1ElP9U2VLzP1FVMMEmA1BQPS1w_c3QhwSAflzZBdw6WtkSD4mBP0SvlPfjYOfXMPAWYfpZ7s74ZHwJtA_qmlQpp

Vải

Thêm 1 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn nữa là quả vải. Ăn quả vải với một lượng nhỏ, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe các mẹ bầu. Bốn lợi ích chính của quả vải: tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ cân bằng điện giải, giúp lưu thông khí huyết.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả vải. Ăn nhiều vải có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây bệnh tiểu đường thai kỳ, xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 7-10 quả vải/lần .

YwHlaGgJudJDoOsdOvSTJtDXAuwSphDlVg3GjPbLeRN2FK0inT7SuNzM8bxgPeQhIfU8A0QOj-osJJDh66gXkJ9nnjesVXDoGOmw5QJEDobXhfCnQR3fjMeAYQer5bQFE9Yn4jbADJBYJo84

Mận

Chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Vậy nên,các mẹ bầu nên hạn chế ăn mận, nếu không muốn bị phát ban do nóng.

vlofZX5jHDNv5TeCAhrwyQ1AmMRud5cODjvZMPBAd9d7JrjaLRmRIhwUCrlcxBS3IBTXKbdA1MGtJx-tM3lM9LIq3iEDyWDTNki6j1geFsQGB4hpBxtrU13ieZens64CBei0Y8XRTqcU_wsw

Ổi

Là loại trái cây ăn vặt khá lý tưởng cho các bà bầu, nhất là mỗi lúc đi làm. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Vì ngoài tính nóng, ăn ổi không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón. Ăn ổi với một lượng vừa phải mang lại một số lợi ích như: ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch,…

Mãng cầu (Na)

Thơm, ngọt nhưng không ngán, mãng cầu là loại quả đa số ai cũng thích. Nhưng nếu mẹ bầu không muốn tăng thêm số lượng thực phẩm gây nóng vào thực đơn ăn uống hằng ngày, nhớ hạn chế nạp mãng cầu nhé! Hơn nữa ăn nhiều mãng cầu xiêm có thể gây nguy cơ sảy thai, sinh non. Vì vậy, hãy xếp mãng cầu mãng cầu vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc nếu có ăn thì hạn chế thôi nhé.

Vú sữa

Hãy thêm vú sữa vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn nhé. Ăn nhiều vú sữa có thể khiến các mẹ bầu bị nóng trong người. Lưu ý, khi ăn vú sữa, chỉ ăn phần ruột trong, không “lấn” ra phần thịt chát bên ngoài, vì nó có thể gây táo bón.

_fi_FcgVraqzxE0laAHPhyOJN7CYr8h9UvFh1kdCxZMMLk4QXjNbKtCX5TnPi72gd-pFGDdXm2eimev6bGR3W26-KWsm77KimSd40sRtXWR-Ko6w8WyI3r85sXXX-EN22pyOmILMnpHkVfcc

Táo mèo

Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non. 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Vì thế hãy thêm táo mèo vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, để tránh ảnh hưởng cho mình và thai nhi.

Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế , đào cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

swIXcETlaMvANcGBRV3fzPTkz73wLR51JI5jhLkGbugt9JGmzbeNv6UW2htchKxwRt_c_moMaNMim8jM_yvtPSm7tW6iCgmH7HFDO2M0lLCvRvkvDPti2dWVk07GRKVE2yk-IKPpU9EU2VUA

Những điều cấm kỵ khi bà bầu ăn hoa quả

Bên cạnh việc tuân thủ danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, hãy lưu ý để tránh vi phạm những điều cấm kỵ khi ăn hoa quả, các mẹ bầu nhé !

Việc ăn uống khi mang thai không cần quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần chú ý để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn. Ngay cả việc ăn hoa quả trong thai kỳ cũng có những nguyên tắc riêng mà chị em nên lưu ý.

Đồng ý rằng, hoa quả là thực phẩm giàu dưỡng chất, rất có lợi cho sản phụ, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng.

Ăn hoa quả chưa rửa

Cũng như trong các loại thịt tái, sống, hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Không súc miệng sau khi ăn hoa quả

Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình. Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của mẹ bầu. Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

Ăn quá nhiều hoa quả

Trên thực tế, ăn bất cứ thứ gì nhiều quá cũng không tốt và với trái cây cũng vậy. Mặc dù trái cây bổ dưỡng nhưng lại không chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất đặc biệt là protein và chất béo – hai loại chất này lại vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ.

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu – chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.

Hoa quả để lạnh

Đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh đặc biệt là hoa quả rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, chị em chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

Trái cây có tính nóng

Ăn quá nhiều loại hoa quả có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng “bốc hỏa” và khiến tâm trạng dễ nóng nảy. Tốt hơn hết là nên hạn chế ăn.

Những loại rau làm tăng nguy cơ sảy thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

Ngải cứu

Đây là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, ngải cứu được xếp vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Theo một số nghiên cứu mới đây, khi bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Rau răm

Thêm một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn nữa là rau răm. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn loại rau này nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

7A8ExCiPtTmtk99BQZnzDdVaznIc6jiZadOsA9HuiK_laxKYgEC83hLJbeetpPf9rqLIVc7-tMu9aksdSZ3DoO2U7ZLO2f0KpZ2gozhJZjKU3UqgNwUDkghfI7ahpn5uWaxouk9afv_qo6wG

Rau sam

Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sảy thai. Vậy nên hãy cho rau sam vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, các mẹ bầu nhé.

VXkANa0HDqi2YlgfGvpekdyvdHgwec_UWv7NdxCFHJSeQuS3gMhJ5BOYJ5Zlu2COrviI1PnNcd-49_geA6tjZtFsHIQ5BgIUoTanntOshgFY_Q6iESDn_JIGzPuYA10W4_oGa69MB5HHP42n

Rau bina

Rau bina chứa rất nhiều vitamin K cũng như giàu chất sắt. Tuy nhiên, nếu ngày nào mẹ bầu cũng ăn loại rau này thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên rất cao đấy nhé. Để cung cấp lượng sắt qua loại rau này, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa rau bina mỗi tháng để đảm bảo cho cả mẹ và bé.

HV37ewWT6pbO5txMmv-BLHx_5Ln6lJ8tgeknAMwlDBudwgY9O4vaVIegHaXDUwJTEK55oJeE4bBw_fukObrJEPkcCiH3CQ5OxUpOylqMC5ubaMIrHUezJQqioEAEtP11XheQ-IByOhx3frzd

Rau ngót

Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Với mẹ bầu nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hãy cho rau ngót vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, hoặc nếu có ăn thì chỉ ăn vài cọng thôi nhé.

Súp lơ

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé. Tuy nhiên súp lơ cũng là 1 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Mẹ bầu ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

clzO0CV1uUm70pJtzN1zZWc39XPEq5ScpvRjW4ZHJ74zWg5EWfryJ4vAUx-N3oPbTVeG5Odp9vLgP9gxLnh4vOmuAYiqZ0oCjExCThdZoF4HlrkQtUP9Ya_Issbw0-0gZ9iLlvCHzW2PLq1r

Ớt chuông

Thực phẩm có vị cay, đắng nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu đấy nhé. Ớt chuông cũng là loại quả thuộc nhóm thực phẩm có vị cay, đắng, vì thế nên cho loại quả này vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Thỉnh thoảng, ăn một bữa ớt chuông thì không sao nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho chị em.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai.Tốt nhất là, mẹ bầu nên cho cải xoăn vào danh sách thực phẩm mẹ bầu không nên ăn. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai.

2pq_LeNeCRPznQjP5yxMIPhFNtEjx1LpiXmw1ybK4OyC6kvEG-aVw-P0SweHGMyxdQaHKKFiE7WyyUQBw2TXPh9L3kyFnyIQ0Bca-co_PJ6wszQn5r1Ah3ONQh5c82KDVPTOOpKneeLVC-pk

Mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm cuối cùng trong danh sách thực phẩm mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

Nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng lại gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của loại quả này có thể làm co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.

O_4ueZdmc5QOFPSKBPSuYMEuVcbZrGOTJ9AWHDHYnD2zaaPR1YHYgeFK5MAnfrTRYuq0hRTTexWRT7aQcsdK7PF7B7gsNCmyZlpNhe2BGWdA2N1RUVq-pIk5088WWf2jm8dsN3iVlHFfoJEi

Những mẹ mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý ăn uống để tránh xảy ra những việc đáng tiếc. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bầu sẽ ghi nhớ danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và em bé nhé.

Hãy đăng gói Bác sĩ riêng – Khám online cho mẹ bầu để được thăm khám online thường xuyên bởi các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản giỏi nhất của Wellcare. Còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay để có một thai kỳ khỏe mạnh.