Al(OH)3 kết tủa màu gì? Có tan trong nước, tan trong axit không?

Aluminum hydroxide hay Al(OH)3) là một hợp chất hóa học có mặt trong có nhiều lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về tính chất hóa học của Al(OH)3, chúng ta cần phải tìm hiểu các vấn đề như Al(OH)3 có kết tủa không? Al(OH)3 kết tủa màu gì? Liệu nó có tan trong nước và axit không? Mọi người không cần đi tìm hiểu đâu xa vì bài viết sau của Dapanchuan.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Al(OH)3.

Al(OH)3 là chất gì?

Al(OH)3 là một hợp chất hóa học được gọi là nhôm hydroxit. Đây là một chất rắn không màu, không tan trong nước, và có tính axit yếu.

Nhôm hydroxit là một chất phổ biến trong việc sản xuất nhôm và các sản phẩm liên quan đến nhôm. Nó được sử dụng làm chất chống cháy trong các vật liệu xây dựng, giấy và vải, cũng như trong sản xuất sơn và mực in. Nó cũng có thể được sử dụng trong sản xuất thuốc và các sản phẩm dược phẩm khác.

Trong y học, nhôm hydroxit cũng được sử dụng như là một chất kháng axit để giảm triệu chứng đau dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Cấu trúc của Al(OH)3

Cấu trúc của Al(OH)3 là cấu trúc tinh thể bột. Mỗi phân tử Al(OH)3 bao gồm một nguyên tử nhôm (Al) kết hợp với ba nhóm hydroxit (-OH).

Các nguyên tử hydroxit trong Al(OH)3 phân bố đều xung quanh nguyên tử nhôm, tạo thành một cấu trúc hình cầu. Các liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử Al(OH)3 là các liên kết cộng hóa trị (covalent bond), trong đó nguyên tử nhôm chia sẻ các electron với các nguyên tử hydroxit.

Cấu trúc tinh thể bột của Al(OH)3 là cấu trúc không đối xứng, nghĩa là các điểm trên mặt tinh thể không cùng nhau khi lật đối xứng. Cấu trúc tinh thể bột này cho phép Al(OH)3 tồn tại dưới dạng bột mịn, dễ dàng hòa tan trong axit, nhưng lại không tan trong nước.

Tính chất vật lý của Al(OH)3

Dưới đây là một số tính chất vật lý của Al(OH)3:

 • Trạng thái vật lý: Al(OH)3 là một chất rắn không màu.
 • Điểm nóng chảy: Al(OH)3 có điểm nóng chảy khá cao, khoảng 300 độ C.
 • Khối lượng riêng: Khối lượng riêng của Al(OH)3 là khoảng 2,42 g/cm3.
 • Tan trong nước: Al(OH)3 là chất rắn không tan trong nước, nhưng có thể hòa tan trong nước có chứa axit.
 • Tính chống cháy: Al(OH)3 có tính chống cháy, do đó nó thường được sử dụng làm chất chống cháy trong các vật liệu xây dựng, giấy và vải.
 • Tính bền nhiệt: Al(OH)3 có tính bền nhiệt tốt, do đó nó có thể được sử dụng để chịu được nhiệt độ cao trong các ứng dụng công nghiệp.
 • Độ hòa tan: Al(OH)3 có thể hòa tan trong axit, nhưng không tan trong nước. Các axit mạnh như axit sulfuric và axit clorhidric có thể hòa tan Al(OH)3 tốt hơn các axit yếu hơn.
 • Tính diện tích bề mặt: Al(OH)3 có diện tích bề mặt lớn, là một tính chất quan trọng trong các ứng dụng của nó trong sản xuất sơn và mực in.

Tính chất hóa học của Al(OH)3

Dưới đây là một số tính chất hóa học của Al(OH)3:

 • Tính axit yếu: Al(OH)3 có tính axit yếu và có thể phản ứng với các chất có tính bazơ để tạo ra muối và nước.
 • Tính khử: Al(OH)3 có tính khử và có thể được oxy hóa bởi các chất oxi hóa mạnh hơn.
 • Tính phản ứng với axit: Al(OH)3 có thể phản ứng với các axit mạnh để tạo ra muối và nước.
 • Tính phản ứng với bazơ: Al(OH)3 có thể phản ứng với các chất có tính bazơ để tạo ra muối và nước.
 • Tính hòa tan trong axit: Al(OH)3 có thể hòa tan trong các axit mạnh như axit sulfuric và axit clorhidric để tạo ra muối nhôm.
 • Tính phản ứng với natri hidroxit: Al(OH)3 có thể phản ứng với natri hidroxit để tạo ra muối nhôm và nước.
 • Tính phản ứng với nước: Al(OH)3 không tan trong nước, nhưng có thể hòa tan trong nước có chứa axit để tạo ra các muối nhôm.

Tóm lại, Al(OH)3 là một chất axit yếu và có thể phản ứng với các chất có tính bazơ hoặc oxi hóa mạnh hơn để tạo ra muối và nước. Nó cũng có thể hòa tan trong axit để tạo ra các muối nhôm.

Al(OH)3 có kết tủa không?

Al(OH)3 là một chất kết tủa và có thể được tạo ra bằng cách trung hòa một dung dịch chứa nhôm bằng cách sử dụng một chất bazơ, chẳng hạn như natri hidroxit (NaOH), trong điều kiện thích hợp. Khi dung dịch chứa nhôm và bazơ được trộn với nhau, các ion hydroxyl (OH-) từ bazơ tương tác với ion nhôm (Al3+) từ dung dịch chứa nhôm, hình thành các phức chất Al(OH)3 không tan. Các phức chất này kết tụ lại để tạo thành kết tủa màu trắng.

Ví dụ:Al3+ + 3OH- → Al(OH)3(s)

Vì Al(OH)3 không tan trong nước, nó hiển nhiên là một chất kết tủa và có thể được tách ra từ dung dịch bằng phương pháp lọc.

Al(OH)3 kết tủa màu gì?

Al(OH)3 kết tủa màu trắng. Các phức chất Al(OH)3 không tan tương tác với nhau để tạo thành các hạt kết tủa màu trắng, vì các hạt kết tủa này không hấp thụ hoặc phản chiếu bất kỳ màu sắc nào của ánh sáng đi qua chúng. Do đó, kết tủa Al(OH)3 thường được mô tả là màu trắng hoặc màu xám nhạt. Tuy nhiên, nếu kết tủa bị nhiễm bẩn hoặc có chất khác kết tủa cùng với nó, nó có thể có màu khác nhau.

Điều kiện để Al(OH)3 kết tủa keo trắng

Để Al(OH)3 kết tủa thành keo trắng, ta cần điều kiện pH trung tính, nhiệt độ thích hợp và quá trình khuấy trộn đồng đều. Cụ thể:

 • Điều kiện pH: Để tạo ra keo Al(OH)3 trắng, pH của dung dịch cần phải ở mức trung tính (khoảng 6,5 đến 7,5). Nếu pH cao hơn hoặc thấp hơn, các ion Al(OH)4- hoặc Al(OH)2+ sẽ hình thành thay vì kết tủa Al(OH)3. Điều này dẫn đến sản phẩm kết tủa không còn là keo trắng mà có màu vàng hoặc màu xám.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ kết tủa và kích thước của hạt kết tủa. Nhiệt độ thường được giữ ở mức phù hợp để đảm bảo tốc độ kết tủa đủ chậm để các hạt kết tủa có thể lắng xuống đáy mà không bị bắt. Nhiệt độ thích hợp để kết tủa Al(OH)3 là khoảng 60-80 độ C.
 • Khuấy trộn: Quá trình khuấy trộn cần được thực hiện đều để đảm bảo các chất tham gia phản ứng được trộn đều trong dung dịch và không bị tách ra. Nếu không khuấy đều, kết tủa sẽ không đồng nhất và có thể không được hình thành đầy đủ.

Tóm lại, để tạo ra keo Al(OH)3 trắng, ta cần điều kiện pH trung tính, nhiệt độ thích hợp và quá trình khuấy trộn đồng đều.

Al(OH)3 có tan không?

Muốn biết Al(OH)3 có tan không thì mọi người có thể tham khảo phần sau:

Al(OH)3 có tan trong nước không?

Al(OH)3 rất ít tan trong nước. Theo đó, trong nước thuần khiết, Al(OH)3 chỉ tan được khoảng 0,0001 g/l ở nhiệt độ phòng. Sự tan chảy của Al(OH)3 còn phụ thuộc vào nồng độ của các ion Al3+ và OH- trong dung dịch. Ở pH cao hơn, các ion OH- có nồng độ cao hơn, dẫn đến sự hình thành các phức chất Al(OH)4-, từ đó làm tăng khả năng tan của Al(OH)3 trong dung dịch.

Tuy nhiên, Al(OH)3 là một chất kết tủa phổ biến được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, vì nó có khả năng kết tủa từ các dung dịch chứa nhôm và bazơ. Khi trung hòa một dung dịch chứa ion Al3+ bằng một chất bazơ như NaOH, Al(OH)3 kết tủa dưới dạng các hạt kết tủa trắng không tan, được tách ra bằng phương pháp lọc. Do đó, mặc dù Al(OH)3 không tan trong nước, nhưng nó có thể được sử dụng như một chất kết tủa để loại bỏ các chất khác trong dung dịch nước.

Al(OH)3 có tan trong axit không?

Al(OH)3 không tan trong các acid đơn thuần, bao gồm cả acid sulfuric (H2SO4) và acid clohidric (HCl). Khi kết hợp với acid, Al(OH)3 sẽ phản ứng và tạo thành muối nhôm tương ứng, giải phóng nước và CO2 (nếu acid chứa ion bicarbonate):

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O Al(OH)3 + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 6H2O Al(OH)3 + 3H2CO3 → Al2(CO3)3 + 3H2O + 3CO2

Tuy nhiên, khi Al(OH)3 được trung hòa bằng chất bazơ như NaOH, nó sẽ tan trong axit mạnh như HCl hoặc H2SO4. Khi đó, muối nhôm tương ứng sẽ được tạo ra và nước sẽ được giải phóng. Do đó, tính chất tan của Al(OH)3 trong axit phụ thuộc vào điều kiện phản ứng và các chất hóa học khác có mặt trong dung dịch.

Các phương pháp điều chế Al(OH)3

Có nhiều phương pháp để điều chế Al(OH)3, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện sản xuất. Sau đây là một số phương pháp điều chế Al(OH)3 phổ biến:

 • Trung hòa dung dịch chứa Al3+ bằng chất bazơ như NaOH, NH3, hoặc Na2CO3 để kết tủa Al(OH)3.
 • Tách Al(OH)3 từ quặng bauxite bằng phương pháp Bayer, trong đó quặng bauxite được xử lý bằng dung dịch NaOH nóng để hòa tan Al2O3 thành NaAlO2. Sau đó, NaAlO2 được trung hòa bằng CO2 để tạo thành Al(OH)3 kết tủa.
 • Sử dụng phương pháp kết tủa ngược để điều chế Al(OH)3 từ nước thải chứa Al3+. Phương pháp này yêu cầu thêm một chất kết tủa như Na2CO3 hoặc CaCO3 để tạo điều kiện cho quá trình kết tủa xảy ra.
 • Sử dụng phương pháp điện phân dung dịch AlCl3 để điều chế Al(OH)3. Dung dịch AlCl3 được điện phân ở nhiệt độ cao để tạo thành Al(OH)3 kết tủa.

Sau khi được điều chế, Al(OH)3 thường được tách ra bằng phương pháp lọc hoặc kết tủa. Nó cũng có thể được chế tạo thành các sản phẩm khác như nhôm oxit (Al2O3) thông qua quá trình nung hoặc xử lý hóa học.

Ứng dụng của Al(OH)3 trong các lĩnh vực

Al(OH)3 có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Ngành công nghiệp dược phẩm: Al(OH)3 được sử dụng như một thành phần của các loại thuốc kháng axit để giảm các triệu chứng đau dạ dày và xơ dịch vị.
 • Ngành công nghiệp nhựa và sơn: Al(OH)3 được sử dụng như một chất chống cháy và tăng cường tính chất cách điện của các sản phẩm nhựa và sơn.
 • Ngành sản xuất giấy: Al(OH)3 được sử dụng như một chất xúc tiến cho quá trình sản xuất giấy và tăng cường độ trắng của giấy.
 • Ngành sản xuất gốm sứ: Al(OH)3 được sử dụng như một chất kết dính và tăng cường tính chất chịu nhiệt của sản phẩm gốm sứ.
 • Ngành sản xuất chất phụ gia: Al(OH)3 được sử dụng như một chất phụ gia trong sản xuất xi măng, cao su, các loại dầu nhờn, và các sản phẩm chất phụ gia khác.
 • Ngành sản xuất vật liệu composite: Al(OH)3 được sử dụng như một chất kết dính và tăng cường độ bền của các vật liệu composite, ví dụ như sợi thủy tinh hoặc sợi carbon kết hợp với nhựa epoxy.
 • Ngành sản xuất điện tử: Al(OH)3 được sử dụng làm chất bôi trơn và chất tạo màng bảo vệ trên bề mặt các linh kiện điện tử.

Tóm lại, Al(OH)3 là một chất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ vào tính chất vật lý và hóa học của nó.

Câu hỏi vận dụng liên quan đến Al(OH)3

1. Tại sao Al(OH)3 được sử dụng như một chất chống cháy trong ngành công nghiệp nhựa và sơn?

Trả lời: Al(OH)3 có khả năng ngăn chặn sự lan truyền của lửa và giảm độ bén của ngọn lửa khi được sử dụng làm chất chống cháy trong sản xuất nhựa và sơn.

2. Al(OH)3 có thể được sử dụng như một chất chống acid, tuy nhiên nó không tan trong nước. Vậy làm thế nào Al(OH)3 có thể tương tác với axit?

Trả lời: Al(OH)3 không tan trong nước, nhưng nó có thể phản ứng với axit để tạo thành muối nhôm. Trong phản ứng này, các ion hydroxyl (OH-) của Al(OH)3 sẽ thay thế các ion hydro trong axit để tạo thành muối nhôm.

3. Tại sao Al(OH)3 được sử dụng như một chất xúc tiến trong sản xuất giấy?

Trả lời: Al(OH)3 có khả năng kết dính các sợi cellulose trong giấy và tạo ra một màng mỏng trên bề mặt giấy, tăng độ bóng và độ trắng của giấy.

4. Làm thế nào để điều chế Al(OH)3 từ nước biển?

Trả lời: Để điều chế Al(OH)3 từ nước biển, cần tách Al3+ và OH- từ dung dịch nước biển bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau như phương pháp trao đổi ion, phương pháp trung hòa, hoặc phương pháp kết tủa.

5. Al(OH)3 có thể được sử dụng như một chất kết dính trong sản xuất gốm sứ. Tại sao?

Trả lời: Al(OH)3 có khả năng kết dính các hạt gốm sứ với nhau khi được đốt nung ở nhiệt độ cao, tạo ra sản phẩm gốm sứ với độ bền cao và tính chất chịu nhiệt tốt.

Ta có thể thấy rằng, Al(OH)3 là một hợp chất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất giấy, dược phẩm và sản xuất nhôm. Tính chất của Al(OH)3 cũng là cơ sở để tạo ra các hợp chất khác như Al2O3 và các chất phức tạp hơn. Các bạn học sinh cần nắm kỹ thông tin của hợp chất này để học tốt môn hóa hơn.