Hệ điều hành Android là gì?

Android là hệ điều hành số một trên thế giới, chiếm đến hơn 85% thị phần điện thoại di động trên toàn cầu. Với nhiều ưu điểm về mã nguồn mở, giao diện dễ dùng, và dễ tiếp cận đã trở nên quá quen thuộc với người dùng. Vậy bạn đã biết gì về hệ điều hành Android chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về hệ điều hành mở này nhé!

Hệ điều hành Android là gì?

Android là hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux do chính Google phát hành được thiết kế dành cho các nhà phát triển thiết bị, các nhà mạng, lập trình viên có thể tiếp cận nhanh chóng, điều chỉnh tự do trong mã nguồn mở đó.

Hiện hệ điều hành Android tích hợp trên điện thoại di động, máy tính bảng, smart tivi, smartwatch, cùng nhiều thiết bị thông minh trong nhà khác.

Chiếc điện thoại Android đầu tiên HTC – Dream

Tổng quan về hệ điều hành Android

Chính vì mã nguồn mở cùng giấy phép của Google đối với hệ điều hành Android không có quá nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển, lập trình viên điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do nhất. Mà giờ đây, Android là một hệ điều hành lớn nhất thế giới, chiếm 87,7% thị phần di động trên toàn cầu (theo số liệu 2017).

Trong đó, Samsung là thương hiệu điện thoại sản xuất điện thoại Android nhiều nhất và danh số đến 82,5 triệu máy, nổi bật là một số sản phẩm như Samsung Galaxy S23 Ultra 5G 256GB hay Samsung Galaxy S23, S23 Plus,… Các nhà sản xuất thiết bị Android lớn còn lại đó là: Huawei, Oppo, Vivo,…

Hệ điều hành Android có mặt trên hầu hết mọi ở thiết bị di động với đa dạng phân khúc giá, từ giá rẻ cho đến cao cấp.

Ưu điểm của hệ điều hành Android

1. Ưu điểm:

– Giao diện dễ sử dụng, khả năng tùy biến cao, bạn có thể tùy ý chỉnh sửa mọi thứ trên hệ điều hành android, trừ các phân vùng trong hệ thống.

– Android có sự phổ biến rất cao bởi hệ điều hành này len lỏi ở mọi thiết bị di động, từ điện thoại cao cấp, trung cấp cho đến những sản phẩm có giá phổ thông.

Giao diện dễ sử dụng

– Kho ứng dụng Google khổng lồ, cập nhật liên tục, với đủ mọi ứng dụng mà bạn thích, khám phá.

– Hệ điều hành Android ngày nay có khả năng tối ưu hóa hiệu suất smartphone đem đến trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng.

Điện thoại chạy hệ điều hành Android

– Giá thành phải chăng.

– Đa dạng thương hiệu sử dụng như điện thoại Samsung, Vivo, Xiaomi,…

– Sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc, đa nhiệm cao.

2. Nhược điểm:

– Dễ bị nhiễm các phần mềm độc hại cùng các mã độc, do hệ điều hành Android cho phép bạn cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play.

Thường xuyên bị giật lag

– Quá nhiều ứng dụng trên Google Play dẫn đến kiểm soát chất lượng rất khó.

– Sự phân mảnh lớn của hệ điều hành android.

– Khả năng cập nhật hệ điều hành chậm chạp.

– Thường xuyên bị đầy bộ nhớ đệm RAM.

>>> Màn hình tràn viền tỷ lệ 18:9 là gì?

Lịch sử phát triển của các phiên bản hệ điều hành Android

Sau phiên bản Android đầu tiên ra đời vào năm 2007 và chiếc điện thoại đầu tiên HTC Dream chạy Android vào năm 2008, tính tới nay đã hơn 10 năm trong quá trình phát triển của hệ điều hành Android.

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Android

Các phiên bản Android trên điện thoại Samsung hay các điện thoại khác thường được đặt tên theo tên của các món ăn, tráng miệng, bánh ngọt, món tráng miệng,…