Monitor Arm là gì? Những loại Monitor Arm trên màn hình máy tính

Dù không liên quan đến các yếu tố chính của màn hình như tấm nền hay công nghệ hiển thị, Monitor Arm vẫn có thể tác động tích cực đến trải nghiệm khi chúng ta quan sát không gian hiển thị khi ngồi làm việc.

Thực tế, việc sử dụng Monitor Arm đã được chứng minh về hiệu quả làm giảm các bệnh lý về tư thế ngồi như đau mỏi vai gáy, đau nhức cổ hay các hội chứng liên quan đến thị lực rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Dưới đây, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu đôi chút về Monitor Arm nhé.

Monitor Arm là gì (Ảnh 1)

Monitor Arm là gì?

Monitor Arm là tên gọi khác của giá đỡ màn hình hoặc tay nâng màn hình. Được sử dụng để bố trí góc làm việc với PChoặc tablet. Ngoài việc hỗ trợ căn chỉnh chiều cao khi quan sát, nhiều loại Monitor Arm còn hỗ trợ người dùng xoay ngang, dọc hoặc nghiêng màn hình ở nhiều góc độ khác nhau cho phù hợp với tư thế ngồi hoặc các setup khác trên bàn làm việc, cho phép hiệu chỉnh khoảng cách từ mắt đến không gian hiển thị.

Monitor Arm là gì (Ảnh 2)

Các loại Monitor Arm phổ biến nhất

Có hai loại Monitor Arm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay là Post Mounted Monitor Arm và Dynamic Monitor Arm. Mỗi loại đều có thế mạnh riêng và sở hữu kết cấu khác biệt nhằm phục vụ những chức năng độc đáo.

Post Mounted Monitor Arm: Xoay dọc và ghép nối các màn hình

Thông thường, Post Mounted Monitor Arm được ưa chuộng bởi các nhà thiết kế đồ họa và giới lập trình viên – những người có thói quen sử dụng hai màn hình trong công việc. Loại Monitor Arm thường được tận dụng để xoay dọc không gian hiển thị hoặc ghép nhiều màn hình lại với nhau nhằm mở rộng không gian quan sát. Nhiều nhà sản xuất như LG, ViewSonic cũng trang bị sẵn Post Mounted Monitor Arm dành cho các mẫu màn hình phục vụ giới làm đồ họa.

Monitor Arm là gì (Ảnh 3)

Dynamic Monitor Arm: Tay nâng linh hoạt và thoải mái

So với Post Mounted Monitor Arm, dòng Dynamic Monitor Arm lại thể hiện tính linh hoạt hơn rất nhiều và chú trọng vào độ thoải mái trong cơ chế căn chỉnh để quan sát hình ảnh trên màn hình. Loại Monitor Arm có thể điều khiển khoảng cách xa gần, xoay và nghiêng mọi hướng trong phạm vi hoạt động. Bạn có thể sử dụng Dynamic Monitor Arm cho cả màn hình, laptop cũng như tablet tùy thích.

Monitor Arm là gì (Ảnh 4)

Có nên dùng Monitor Arm?

Để trả lời câu có nên dùng Monitor Arm cho màn hình, laptop, FPT Shop sẽ liệt kê một vài lợi ích mà loại sản phẩm này đem lại để các bạn tự đưa ra quyết định.

Tiết kiệm không gian, gia tăng tính thẩm mỹ

Với thiết kế đặc thù, Monitor Arm thường có mặt tiếp xúc nhỏ với mặt bàn hơn so với các loại đế tròn, đế ba chân hoặc hai chân mặc định đi kèm màn hình. Dòng sản phẩm này thường được gắn trực tiếp bằng một cơ chế đặc biệt với mép bàn hoặc cạnh bàn để đảm bảo tính vững vàng và độ chịu lực cao, nhờ đó sẽ giải phóng không gian trước mặt bạn dành cho những vật dụng cần thiết hơn.

Cơ cấu hiện đại và linh hoạt của Monitor Arm còn giúp góc học tập, làm việc hoặc giải trí của bạn trở nên chuyên nghiệp đầy tính thẩm mỹ, từ đó giúp bạn có được nguồn cảm hứng tốt hơn khi ngồi trước máy tính của mình.

Monitor Arm là gì (Ảnh 5)

Giảm các bệnh lý khi ngồi trước màn hình

Dù bạn là một game thủ, người làm việc văn phòng hay học sinh thường phải học online, thời gian ngồi trước màn hình máy tính của bạn chắc hẳn đều xấp xỉ 8 tiếng mỗi ngày. Trong khi đó, chân đế đi kèm của màn hình thường sẽ bị giới hạn chiều cao, một số còn không thể căn chỉnh góc nghiêng, gây ra sự bó buộc về tư thế đầu – cổ và lâu dần tạo nên các bệnh lý đặc thù.

Sự giúp sức của một chiếc màn hình có gắn Monitor Arm sẽ giúp bạn thoải mái nâng lên, hạ xuống hoặc dễ dàng căn chỉnh góc xoay, độ nghiêng cho phù hợp với mục đích làm việc và học tập. Sử dụng Monitor Arm để thiết lập một khoảng cách hợp lý giữa mắt với màn hình cũng làm giảm nguy cơ mắc các hội chứng về suy giảm thị lực.

Monitor Arm là gì (Ảnh 6)

Hỗ trợ tốt các ngành nghề đặc thù

Như đã nói ở trên, một số ngành nghề đặc thù liên quan đến thiết kế, media, lập trình và chứng khoán thường đòi hỏi phải bố trí và kết nối nhiều màn hình cạnh nhau trong góc làm việc. Sử dụng Monitor Arm sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Những thống kê do Jon Peddie Research thực hiện cho thấy việc kết hợp nhiều màn hình trên bàn làm việc có thể giúp gia tăng 42% năng suất của nhân viên khối văn phòng.

Tạm kết

Trên đây, FPT Shop đã giúp bạn trả lời câu hỏi Monitor Arm là gì, đồng thời liệt kê và chỉ ra những điểm mạnh của các loại Monitor Arm được ưa chuộng trên thị trường. Đây là một trong những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính 2022. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và xây dựng một góc học tập, làm việc, giải trí lý tưởng.

Xem thêm: 4 cách khắc phục lỗi màn hình đen trong Windows 11