Đóng tune là gì? Auto Tune là gì? Các phần mềm chỉnh giọng hát miễn phí

Nếu là một tín đồ âm nhạc, hẳn bạn đã từng nghe về khái niệm Đóng Tune là gì. Tuy nhiên đối với những người ngoài ngành, thuật ngữ này vẫn còn rất xa lạ. Lần này, mình sẽ chia sẻ kiến thức về Đóng Tune, Auto Tune là gì và lợi ích đến từ việc sử dụng công cụ này trong các bản nhạc hiện nay.

1. Đóng tune là gì?

Đóng Tune là một thuật ngữ thường dành cho các nghệ sĩ chuyên sử dụng Auto Tune trong các sản phẩm âm nhạc của họ. Khái niệm Đóng Tune là gì được giới trẻ hiện nay ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn cả. Thông qua việc đóng Tune, các sản phẩm sử dụng Auto Tune sẽ được xử lý âm thanh hợp lý hơn.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp việc lạm dụng công cụ này có thể khiến tác phẩm mất đi tính sáng tạo bởi chính những nghệ sĩ ấy. Đồng thời bóp méo và làm tác phẩm âm nhạc trở nên lệch lạc so với quy chuẩn chung.

2. Auto Tune là gì?

Auto Tune chuyên dùng để biến đổi giọng nhờ tích hợp bộ xử lý âm thanh. Công cụ này được dùng trong phòng ghi âm, hát live, rap live. Thậm chí chúng còn được cài đặt nhằm phục vụ quá trình hát karaoke online. Tất cả nhằm mang đến một phiên bản thu âm giọng hay nhất dành cho người hát.

Khái niệm Đóng Tune là gì vẫn luôn gắn liền với Auto Tune. Thông thường, Auto Tune luôn có sẵn dưới dạng trình plugin cho máy máy âm thanh kỹ thuật số chuyên dùng trong phòng thu. Nó có khả năng tự động điều chỉnh lại các nốt hát sai lệch, hơi yếu hoặc chênh nốt,… Nhờ vậy mà một bài hát bị hát sai vẫn có thể biến thành một bài hát hay.

3. Nguồn gốc của từ Đóng Tune hay Auto Tune

Khái niệm Đóng Tune là gì đã không còn xa lạ với các tín đồ âm nhạc. Cụm từ này bắt đầu phổ biến tại Việt Nam sau chương trình Rap Việt. Tuy nhiên trước đó, Đóng Tune đã là một thuật ngữ lâu đời trên thế giới. Đây là một cách gọi mà giới trẻ thường dùng cho các nghệ sĩ sử dụng Auto Tune để điều chỉnh lại giọng hát của họ.

Vậy sau khái niệm Auto Tune ở trên, hẳn mọi người cũng đã hiểu hơn về công cụ này. Andy Hindebrand được xem là người đầu tiên phát hành phần mềm Auto Tune. Ông xuất thân là một công dân dầu mỏ đã khởi xướng nên cuộc cách mạng âm nhạc phổ biến. Đến năm 1996, Auto Tune chính thức được lưu hành nội bộ cho các nhà sản xuất âm nhạc. Đây từng được xem là một công cụ đắc lực trong việc giúp các bản thu của nghệ sĩ trở nên chỉn chu hơn.

Nhưng đến năm 1998, phần mềm này dần trở nên phổ biến trong công chúng và cộng đồng yêu âm nhạc. Sự mới lạ của Auto Tune thật sự đã tạo nên một làn sóng đột phá, góp phần chỉnh sửa các bản thu hợp lý hơn.

Những năm gần đây tại Việt Nam, đã có nhiều nghệ sĩ sử dụng phần mềm Auto Tune trong các sản phẩm âm nhạc của họ.

4. Tính năng nổi bật của Auto Tune

Khái niệm Đóng Tune là gì đã đề cập đến việc phần mềm này cho phép xử lý âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, trong công cụ Auto Tune vẫn còn nhiều tính năng nổi bật hỗ trợ quá trình sản xuất âm nhạc tuyệt vời. Tham khảo một số tính năng được mình giới thiệu dưới đây nhé!

4.1. Automatic Mode

Automatic Mode cho phép giải quyết những vấn đề về cao độ và nốt. Tính này này hỗ trợ tự động điều chỉnh và phát hiện các cao độ đầu vào sao cho khớp với thanh âm thực tế của người hát. Hiện nay có nhiều thang âm phù hợp với người dùng. Trong đó phải kể đến 26 thang âm microtonalchromatic, minor, major, historical.

4.2. Flex – Tune

Flex – Tune cho phép điều chỉnh cao độ một cách tự nhiên theo thời gian thực. Tính năng này sẽ kéo những nốt phô, lệch về đúng với thang âm chuẩn của nốt đó. Đây là một tính năng đặc biệt và chỉ hoạt động được khi nghệ sĩ thể hiện được nốt gần chạm tới thang âm của nốt đó.

4.3. Low latency mode

Chế độ trễ thấp này cho phép trong quá trình tracking hay hát trực tiếp thì người hát có thể kiểm soát được bài hát mà không cần thời gian phục hồi.

4.4. Graphical Mode

Graphical Mode được dùng để điều chỉnh cao độ trong thời gian nhất định. Đặc biệt, chế độ này trong Auto Tune sẽ giúp phát hiện và hiển thị cao độ trong màn biểu diễn của nghệ sĩ. Qua đó người hát có thể tự động điều chỉnh được cao độ và căn thời gian chuẩn bằng công cụ graphics.

Graphics Mode khi trong chế độ note là một cách tối ưu để giúp bạn thay đổi độ cao có sẵn của bản thu âm.

4.5. Sửa cao độ nốt

Tính năng sử cao độ nốt cho phép sử bất kỳ nốt nào sao cho phù hợp với gợi ý độ cao của nốt.

5. Ứng dụng của Auto Tune vào âm nhạc

Ứng dụng của phần mềm này đã bước đầu được thể hiện trong định nghĩa Auto Tune và Đóng Tune là gì. Vê cơ bản, Auto Tune sẽ giúp bạn điều chỉnh thanh âm về đúng nốt nhạc của bài hát.

Nếu bạn sử dụng phần mềm này để hát live thì cần cố gắng bắt kịp nhịp điệu và không nên tạo ra sự chênh lệch quá lớn. Nếu bị lệch tone quá nhiều so với bản gốc thì Auto Tune sẽ phải kéo nốt mạnh hơn. Từ đó khiến âm thanh bị lệch lạc và gây khó chịu cho người nghe.

Thông thường một bài hát sẽ không chỉ có một tone. Thay vào đó còn có những đoạn tone trầm và cao khác nhau. Vì vậy khi sử dụng Auto Tune để hát live, bạn cần phải thường xuyên điều chỉnh mic. Điều này giúp cho sản phẩm âm nhạc trở nên chỉn chu và hoàn hảo hơn.

6. Tổng hợp phần mềm Đóng Tune miễn phí

Sau khi đã biết Đóng Tune là gì, việc tìm kiếm phần mềm Đóng Tune phục vụ tốt quá trình sáng tạo các sản phẩm âm nhạc cũng quan trọng không kém. Tham khảo những phần mềm Đóng Tune miễn phí được mình tổng hợp dưới đây.

6.1. Adobe Audition

Adobe Audition là phần mềm chuyên nghiệp chuyên dùng để điều chỉnh âm thanh. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép thêm hiệu ứng, cắt ghép hoặc lọc để giúp đoạn thu âm trong trẻo hơn. Chưa hết, Adobe Audition còn hỗ trợ khôi phục và chỉnh âm thanh chính xác cho các podcast, video hay thiết kế hiệu ứng âm thanh.

6.2. Autotune

Mình đã đề cập đến khái niệm Đóng Tune là gì cũng như sự hữu ích của phần mềm này với Auto Tune. Đây là một phần mềm chuyên nghiệp cho phép điều chỉnh âm thanh và biên soạn nhạc lý. Qua đó giúp các bản thu âm bài hát trở nên hoàn hảo hơn.

  • Tải Autotune

6.3. Audacity

Tương tự như các phần mềm trên, Audacity cũng cho phép chỉnh sửa âm thanh và chơi nhạc. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp chỉnh tốc độ âm thanh nhưng vẫn giữ nguyên cao độ. Điều này nhằm giúp chỉnh âm thanh khớp với video hơn.

Đặc biệt, Audacity cho phép sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Ví dụ như hệ điều hành Windows, macOS X, BSD, Linux.

6.4. MorphVOX Pro

MorphVOX Pro là một phần mềm được dùng để biến đổi âm thanh. Bạn có thể biến đổi giọng nói của bản thân thành âm thanh của bất kỳ vật gì. Bao gồm cả giọng trẻ em, robot, người lớn hay thậm chí là động vật.

6.5. AV Voice Changer Software Diamond

AV Voice Changer cũng cho phép chỉnh sửa âm thanh ở thời gian thực tương tự như các phần mềm trên. Ngoài ra, công cụ này còn cho phép thay đổi hàng loạt tất cả file audio mà bạn đã chọn cùng một lúc. Trình chỉnh sửa audio cũng được thu nhỏ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa chuyên sâu hơn. Đi kèm với đó là thư viện hiệu ứng phong phú giúp xử lý âm thanh tốt hơn.

7. Kết luận

Trên đây đã giải thích Đóng Tune là gì? Auto Tune là gì? Tải phần mềm chỉnh giọng hát. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về các phần mềm hỗ trợ điều chỉnh giọng hát trong quá trình thu âm. Qua đó mang đến những bản hit hay không kém các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích trong lĩnh vực công nghệ. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên khẩu hiệu “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được sở hữu thiết bị với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Xem thêm:

  • Mã Code là gì? Cách quét mã QR Code trên IOS và Android
  • Khẩu trang thông minh là gì? Mua khẩu trang thông minh nào tốt
  • Check ib là gì? Cách Check Inbox mà người gửi tin không biết
  • Khẩu trang thông minh là gì? Mua khẩu trang thông minh nào tốt

Di Động Việt