Bản lĩnh là gì? Trái nghĩa với bản lĩnh là gì?

Cuộc sống luôn đặt ra chuỗi khó khăn, chông gai để thử thách bản lĩnh của mỗi con người. Muốn hoàn thiện bản thân, chúng ta cần có cho mình một bản lĩnh vững vàng để đối mặt với những khó khăn, thử thách đó. Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh chính là việc dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không ảnh hưởng đến người khác. Bản lĩnh còn chính là sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong đợi.

Bản lĩnh là gì? hiện nay không có khái niệm chính xác tuyệt đối trong đời sống, mỗi người sẽ có quan niệm khác nhau về bản lĩnh.

– Bản lĩnh là một đức tính vô cùng tốt đẹp mà con người ai cũng cần rèn luyện cho bản thân. Bản lĩnh của con người được hun đúc từ kinh nghiệm của cuộc sống, người có bản lĩnh là người có vốn sống phong phú, có kinh nghiệm trong nhiều vấn đề từ đó giải quyết mọi chuyện một cách tinh tế.

– Để học tập tốt, chúng ta cần phải là những con người bản lĩnh, tự đặt ra cho mình nguyên tắc sống để rèn luyện phẩm chất tốt đẹp đó. Không sợ ngã, chỉ sợ thất bại. Nếu thất bại, đừng nản, đừng buồn mà hãy tiếp tục đứng lên, tiếp tục làm.

– Tuổi trẻ với những nhiệt huyết sẽ trôi đi rất nhanh, hãy trân trọng từng giây phút để hun đúc cho mình bản lĩnh kiên cường hơn người. Người biết vươn lên sẽ là những người xứng đáng có được những điều tốt đẹp nhất.

Ví dụ về bản lĩnh

Để hiểu rõ hơn khái niệm Bản lĩnh là gì? Nội dung sau đấy sẽ đưa ra ví dụ về bản lĩnh.

Ví dụ về bản lĩnh tiêu biểu nhất đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh một mình ra đi tìm đường cứu nước, trải qua biết bao khó khăn, gian khổ và trở thành lãnh tụ vĩ đại của đất nước, dân tộc Việt Nam ta.

– Bản lĩnh là sự dũng cảm trong mỗi người, dám nghĩ dám làm, làm những gì mà mình cho là đúng. Dám đối mặt với sự thật, không ngại thách thức bản thân và là một người có trách nhiệm. Bản lĩnh thể hiện khi bạn dám đương đầu với khó khăn sóng gió nhưng bằng trí tuệ, sự tự tin, khả năng xử lý vấn đề tốt.

– Những người có bản lĩnh thường là những người sẽ thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn. Bản lĩnh là một đức tính tốt đối với mỗi người. Chúng ta hãy cố gắng rèn luyện cho mình một bản lĩnh, kiên cường để có thể trở thành một công dân có ích.

– Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp.

– Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Biểu hiện của người có bản lĩnh

Bản lĩnh là gì? đã được giải thích ở nội dung trên, bản lĩnh không phải là một tố chất sẵn có mà cần có một quá trình để phấn đấu rèn luyện.

Là những người trẻ tuổi, để học tập tốt, rèn luyện tốt, chúng ta phải luôn cố gắng giữ vững chính kiến, quan điểm của mình. Thất bại là mẹ của thành công, có bản lĩnh ắt sẽ làm nên sự nghiệp lớn. Một số biểu hiện của người có bản lĩnh đó là:

– Nói được làm được

+ Với một người bản lĩnh, mọi lời họ nói ra đều đã được cẩn trọng suy nghĩ. Chính vì vậy khi họ nói ra thì chắc chắn họ sẽ làm được, đôi khi là còn làm tốt hơn cả những gì mình nói.

+ “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, chắc chắn sẽ không còn ai tin tưởng những gì mà bạn nói ra vì bạn đã nói và không làm.

– Không có gì là khó khăn

+ Cuộc sống này chưa bao giờ dễ dàng, cho dù con đường có trải đầy hoa hồng thì vẫn sẽ có những lúc gập ghềnh với nhiều chông gai.

+ Dấu hiệu của người bản lĩnh không phải là không bao giờ vấp ngã mà chính là biết đứng lên trong mọi hoàn cảnh. Chính sự bản lĩnh, mạnh mẽ đã khiến mọi khó khăn dường như không còn là áp lực, mối lo lắng nữa.

– Là người có hoài bão, ước mơ của chính mình

+ Con người, ít nhất trong cuộc đời cũng có một hoài bão, ước mơ cho riêng bản thân mình.

+ Dấu hiệu của một người bản lĩnh là có hoài bão, ước mơ và luôn cố gắng nỗ lực để nó thành sự thật.

– Luôn kiểm soát được cảm xúc của mình

+ Đã là con người thì luôn tồn tại trong mình những cảm xúc như: vui, buồn, tức giận, bất ngờ,…Tuy nhiên không phải ai cũng có thể khống chế, kiểm soát tốt cảm xúc của chính mình.

+ Dấu hiệu của một người bản lĩnh là làm chủ tốt cảm xúc của mình.

Trái nghĩa với bản lĩnh là gì?

– Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, không dám thể hiện bản thân, theo đuổi những thứ bản thân mình đề ra. Lại có những người mới gặp chút khó khăn đã nghĩ đến việc bỏ cuộc, sợ thất bại, sợ vấp ngã,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

– Một kẻ hèn nhát vì một lý do nào đó vẫn đối mặt với khó khăn, nhưng không có suy nghĩ và bị ép buộc thì đó không phải bản lĩnh.

– Một số từ trái nghĩa với bản lĩnh là hèn nhát, nhút nhát, nhát gan, ỷ lại,…

Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công.

Muốn chiếm lĩnh được các giá trị và vươn tới thành công trong cuộc sống, con người cần hội tụ đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách, không bao giờ lùi bước trở thành người chiến thắng.