Tìm hiểu bàn phím cơ là gì? Có gì khác biệt với bàn phím thường và

Bàn phím cơ là món phụ kiện đã quá đỗi quen thuộc với những người yêu công nghệ ngày nay. Cho dù làm công việc văn phòng hay đắm chìm trong những giờ phút giải trí bất tận cùng bạn bè thì chiếc bàn phím cơ này vẫn là trợ thủ đắc lực nhất vì nó tái hiện chính xác mệnh lệnh của người dùng dành cho máy tính. Vậy thì nên hiểu khái niệm “bàn phím cơ” như thế nào cho đúng?

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ là loại bàn phím sử dụng các nút bấm dạng khối cứng (switch), khác với loại bàn phím sử dụng các nút bấm làm từ cao su. Cảm giác gõ của bàn phím cơ khác biệt hoàn toàn so với bàn phím cao su. Hầu hết bàn phím cơ khi gõ đều phát ra tiếng click click nghe rất đã tai và nổi bật, khác với bàn phím cao su không phát ra tiếng động khi soạn thảo văn bản. Hơn nữa, lực bấm trên bàn phím cơ cũng nhẹ hơn rất nhiều so với bàn phím cao su.

Giá của bàn phím cơ thường khá cao do sử dụng các loại switch đắt tiền để tối ưu trải nghiệm gõ. Dù vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy trên thị trường những mẫu bàn phím giả cơ có chất lượng tốt và phát ra âm thanh vui tai khi gõ.

Phân biệt bàn phím cơ và bàn phím cao su

Bàn phím cơ là gì 2

 • Bàn phím cơ: Khác biệt hoàn toàn với những loại bàn phím thường, trên mỗi phím nhấn người ta sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng và thường được gọi là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.
 • Bàn phím thường: Đây là loại bàn phím thông dụng hiện nay, và rất có thể chiếc máy tính bạn đang sử dụng là dùng loại bàn phím này. Ở mỗi phím nhấn, người ta đặt một miếng cao su, khi bạn nhấn vào một phím bất kì thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới và sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

Xem thêm: Nên mua chuột không dây nào tốt và giá rẻ nhất hiện nay 2021?

Ưu điểm của bàn phím cơ so với bàn phím thường

Bàn phím cơ là gì 3

 • Tốc độ gõ phím sẽ nhanh hơn phím cao su thường, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn.
 • Độ nảy cao, thời gian gõ phím được rút ngắn.
 • Êm tay, an toàn cho tay hơn phím cao su.
 • Tuổi thọ cao hơn.
 • Cảm giác gõ “sướng” và “đã” hơn.

Các loại switch dùng cho bàn phím cơ

Ở thời kì đầu khi bàn phím cơ mới xuất hiện, switch của hãng Cherry đến từ nước Đức là nổi bật nhất và người ta đã lấy đó làm tiêu chuẩn cho các thế hệ switch sau này. Từ đó cho đến nay, rất nhiều các thương hiệu bàn phím cơ từ lớn tới nhỏ đã thi nhau ra đời như Logitech – Corsair – Razer – Fuhlen.

Switch của bàn phím cơ lại được chia làm 3 loại:

 • Linear: các phím khi bấm sẽ mang lại cảm giác liền mạch, mượt mà và không hề bị ngắt giữa chừng.
 • Tacticle: một lực nảy sẽ xuất hiện ở giữa khoảng di chuyển của các phím.
 • Clicky: khi gõ vào phím có switch thuộc dạng clicky này, bạn sẽ nghe thấy âm thanh click click phát ra rất rõ ràng.

Với switch Linear, những ai có thói quen gõ phím nhanh và liên tục sẽ thấy thích thú vì họ không cần nhấn phím chạm hết mức cũng như tốc độ ghi nhận phím sẽ diễn ra nhanh hơn. Còn những ai yêu thích âm thanh click click của bàn phím cơ thì Tacticle và Clicky sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Tổng hợp 5 bàn phím cơ mini đẹp và chất đáng mua nhất 2021

Những loại switch bàn phím cơ nào phổ biến nhất?

Với Cherry, chúng ta có 4 loại switch là Red – Brown – Blue – Black. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho các thuộc tính riêng biệt: Red và Brown gõ êm, không phát ra nhiều tiếng ồn trong khi gõ bằng Blue switch sẽ cực kì ồn ào và Black thì rất nặng.

 • Red switch: Với đặc tính “trơn tuột” không có khấc, dễ dàng chiếm được cảm tình của anh em hay chơi game do bấm xuống không có bất cứ gì cản trở giúp việc spam phím (nhấn 1 phím liên tục nhiều lần) trở nên nhanh hơn.

Bàn phím cơ là gì 4

 • Brown switch: Bạn sẽ không còn nghe thấy âm thanh “tách tách” khó ưa như Blue switch nhưng cảm giác tay nhờ khấc (tactile) vẫn có đó. Cảm giác “cơ” tuy bị giảm đi một ít nhưng bù lại là tình cảm anh em cùng phòng đỡ bị rạng nứt bởi những tiếng clicky.

Bàn phím cơ là gì 5

 • Blue switch: Là loại switch tạo ra âm thanh “tách tách” – đó là tiếng Clicky đặc trưng trên dòng switch này. Và là loại switch mang lại cảm giác “cơ” nhất khi cảm giác tay rõ ràng, tuyệt vời và cực kì hợp cho những bạn mới chơi cũng như mới làm quen với một chiếc bàn phím “cơ”.

Bàn phím cơ là gì 6

 • Black switch: Chỉ có một điểm khác biệt duy nhất so với Red switch là nó cần đến 60g lực nhấn chứ không phải 15g lực nhấn như người anh em của nó.

Bàn phím cơ là gì 7

Ngoài 4 loại phổ biến nhất này ra, các hãng sản xuất gaming gear còn liên tục cải tiến và sáng tạo ra nhiều mẫu switch của riêng mình nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách đa dạng và phong phú hơn.

Xem thêm:

 • Bàn phím giả cơ là gì? Có gì khác biệt so với bàn phím cơ thông thường?
 • Tìm hiểu các loại bàn phím máy tính hiện có trên thị trường có gì khác biệt?