Bảo vệ luận án tốt nghiệp là gì? Thủ tục bảo vệ luận án hiện nay

Chương trình đào tạo đại học ở nước ta sẽ khác nhau; tuỳ vào mục đích và từng trường đại học nhất định. Thông thường sinh viên sẽ trải qua 04 năm để tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học. Tuy nhiên, cũng có một số trường có thời gian đào tạo lâu hơn; có thể là 05 hay thậm chí là 06 năm hoặc lâu hơn. Để được nhận bằng tốt nghiệp; và công nhận tốt nghiệp thì sinh viên cần trải qua kỳ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp. Cùng Luật sư 247 tìm hiểu vấn đề “Bảo vệ luận án tốt nghiệp là gì?” qua bài viết sau đây

Bảo vệ luận án tốt nghiệp là gì?

Luận án là kết quả nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh; trong đó chứa đựng những đóng góp mới về lý luận và thực tiễn ở lĩnh vực chuyên môn, có giá trị trong việc phát triển, gia tăng tri thức khoa học và giải quyết trọn vẹn vấn đề đặt ra của đề tài luận án. Luận án được thực hiện bởi những người theo học bậc Tiến sỹ.

Bảo vệ luận án tốt nghiệp là quá trình cuối cùng sau khi học xong trình độ cao học. Đây là kết quả của quá trình học cao học; theo đó, người bảo vệ luận án tốt nghiệp sẽ tiến hành những trình tự thủ tục; được quy định theo quy định của pháp luật về đào tạo; và quy chế của trường theo đào tạo.

Kết quả của bảo vệ luận án tốt nghiệp; là người đó được công nhận trình độ cao học hay không. Ví dụ: sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ về một lĩnh vực; đề tài nào đó; nếu đạt thì sẽ cấp bằng tiến sĩ và coi nhưng bảo vệ thành công. Bậc cao học của bạn lúc này; thuộc trình độ tiến sỹ chuyên về một chuyên môn, lĩnh vực nào đó. Ví dụ: tiến sĩ luật chuyên ngành luật dân sự,….

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp là gì?

Khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học; đúc kết lại các kỹ năng và kiến thức mà sinh viên đã được học trong thời gian đại học.

Khóa luận tốt nghiệp là một phần quan trọng trong chương trình học của các sinh viên năm cuối. Khóa luận tốt nghiệp rất được chú trọng và đầu tư về cả kiến thức, thời gian và tâm huyết. Thông thường các sinh viên khi viết khóa luận tốt nghiệp; thường nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên phụ trách nhằm giúp sinh viên đạt được kết quả cao.

Khóa luận tốt nghiệp mang lại rất nhiều giá trị hữu ích vô hình chỉ có ai trải qua mới hiểu được. Mục tiêu lớn nhất của khóa luận chính là đánh giá năng lực nhận thức của các sinh viên sau một quá trình học, giúp các bạn hệ thống lại các kiến thức đã học, nó còn giúp bạn rèn luyện tư duy, tự đặt và giải quyết vấn đề một cách độc lập, sáng tạo.

Khóa luận tốt nghiệp giúp chúng ta áp dụng những kiến thức lý thuyết nhìn nhận trên khía cạnh thực tiễn. Do vậy khi tham gia khóa luận các cùng các thầy cô hướng dẫn sẽ giúp chúng ta làm rõ rất nhiều vấn đề thực tiễn mà trong lý thuyết vốn không hề đề cập tới.

Bảo vệ khoá luận tốt nghiệp là khi làm xong khóa luận thì sinh viên thường phải trải qua buổi bảo vệ khóa luận, tức là sinh viên sẽ đứng trước hội đồng chấm khóa luận để trình bày về khóa luận của mình, đưa ra những lập luận bảo vệ ý kiến cá nhân và trả lời các câu hỏi của thầy cô. Điều này sẽ giúp chúng ta có thái độ tự tin, hiểu rõ được vấn đề mình nghiên cứu cũng như rèn luyện kỹ năng thuyết trình cũng như phản biện của mình.

Trình tự, thủ tục bảo vệ khoá luận tốt nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị luận văn

 • Sinh viên có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị bài khoá luận tốt nghiệp của mình. Thông thường sẽ là 2 tháng hoặc có thể nhiều hơn.
 • Sinh viên chuẩn bị bao gồm 2 phần: bản cứng để nộp cho trường và 01 bản powerpoint thuyết trình.
 • Sau thời hạn đó sinh viên phải tiến hành đến buổi bảo vệ khoá luận tốt nghiệp theo lịch, địa điểm được cơ sở đào tạo thông báo.

Bước 2: Thuyết trình, phản biện

 • Sinh viên sẽ tiến hành thuyết trình bằng hình ảnh, video cho hội đồng chấm khoá luận
 • Hội đồng chấm khoá luận tốt nghiệp có thể gồm nhiều người. Trong đó có 01 thư ký, giảng viên phản biện, nhận xét; 01 người chủ trì, điều hành.
 • Sau khi nghe thuyết trình, từng người của hội đồng có thể hỏi sinh viên một số câu hỏi nhất định liên quan đến bài khoá luận của mình.
 • Sinh viên phải cố gắng trả lời để lấy điểm thật cao.

Bước 3: Nhận xét, chấm điểm luận văn

 • Hội đồng sẽ tiến hành nhận xét. Sinh viên phải lắng nghe, ghi lại toàn bộ bài nhận xét của mình để từ đó hoàn thiện bài khoá luận của mình hơn để nộp bản chính thức cho nhà trường.
 • Hội đồng sẽ chấm điểm và công bố ngay lập tức hoặc có thể có thời gian nhất định

Bước 5: Công bố

Nếu sinh viên đạt yêu cầu của một bài khoá luận thì sẽ công nhận trường sẽ căn cứ vào kết quả đó để quyết định trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên với kết quả học tập tổng kết nhất định.

Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là gì?

Luận văn (luận văn tốt nghiệp): Khái niệm này tương đương với khóa luận ở một số trường, cũng có thể coi là chuyên đề. Luận văn là một văn bản nghiên cứu về một chủ đề nào đó và cấu trúc nào đó. Luận văn sẽ được làm vào cuối khóa học để trình bày những kết quả nghiên cứu về chủ đề đã chọn. Sau khi bảo vệ xong thì bạn sẽ kết thúc khoa học và tốt nghiệp. Cấu trúc luận văn sẽ do từng trường ra quy định.

Bảo vệ luận văn tốt nghiệp là quá trình tiến hành trình bày, thuyết trình, phản biện trước một hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp. Ví dụ: Buổi bảo vệ luận văn thạc sỹ luật chuyên ngành luật thương mại quốc tế.

Trình tự thủ tục bảo vệ luận văn tốt nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị luận văn

 • Thí sinh có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị luận văn của mình
 • Sau thời hạn đó thí sinh phải tiến hành đến buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp theo lịch, địa điểm được cơ sở đào tạo thông báo.

Bước 2: Thuyết trình, phản biện

 • Thí sinh sẽ tiến hành thuyết trình bằng hình ảnh, video cho hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp
 • Sau khi nghe thuyết trình, từng người của hội đồng có thể hỏi thí sinh một số câu hỏi nhất định liên quan đến bài luận văn của mình.
 • Thí sinh phải cố gắng trả lời để lấy điểm thật cao.

Bước 3: Nhận xét, chấm điểm luận văn

 • Hội đồng sẽ tiến hanh nhận xét
 • Hội đồng sẽ chấm điểm và công bố ngay lập tức hoặc có thể có thời gian nhất định

Bước 5: Công bố, trao bằng

Nếu bạn đủ điểm thì bạn sẽ được công nhận luận văn đạt yêu cầu và trao bằng cho bạn.

Mời bạn xem thêm:

 • Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp báo cáo thuế hay không?
 • Giải thể công ty có phải quyết toán thuế không, thủ tục thế nào?
 • Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp qua mạng nhanh và mới nhất

Thông tin liên hệ với Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Bảo vệ luận án tốt nghiệp là gì?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, xin xác nhận tình trạng hôn nhân, Giấy phép bay flycam, đăng ký bảo hộ thương hiệu, giải thể công ty, thành lập công ty, ….của luật sư 247, hãy liên hệ 0833102102.

Câu hỏi thường gặp