Bassist là gì? Tìm hiểu về âm Bass trong âm nhạc

Nếu là một người mới bắt đầu tiếp xúc với lĩnh vực âm nhạc có thể bạn sẽ không hiểu được từ bassist là gì? Âm bass trong âm nhạc có những loại nào và vai trò gì? Là một người yêu thích âm nhạc bạn nhất định không nên bỏ qua bài viết dưới đây của ReviewAZ chúng tôi nhé!

Bassist là gì?

Bassist là một thuật ngữ trong nghệ thuật chỉ những người nghệ sĩ chuyên chơi các nhạc cụ có âm trầm, thấp. Ngoài ra, còn bao gồm cả những người nghệ sĩ chuyên hát các dòng nhạc tone thấp và trầm. Đi cùng khái niệm với bassist là định nghĩa về âm bass. Vậy âm bass là gì?

Tim-hieu-khai-niem-bassist-la-gi-am-bass-la-gi

Tương tự như bassist thì âm bass là cá âm trầm được phát ra từ các loại nhạc cụ, giọng hát đó. ví dụ như: bass guitar là các nốt nhạc trầm và thấp được phát ra từ guitar điện. Các tone giọng nam được sắp xếp từ trầm đến cao gồm: Bass, baritone, tenor, countertenor. Còn giọng nữ được sắp xếp từ thấp đến cao sẽ là: contralto, soprano, mezzo, soprano. Như vậy có thể nói âm bass chỉ xuất hiện đối với giọng nam trầm.

Có thể bạn quan tâm: Be là gì? Cách sử dụng be trong tiếng Anh như thế nào thì phù hợp?

Vì sao âm bass đóng vai trò quan trọng trong âm nhạc?

Âm Bass là dãy âm thanh có tần số thấp trong âm nhạc. Các dãy âm này thường có mức dao động từ 16-256HZ. Đây là một loại âm thanh mà người nghe cảm nhận được chất lượng âm thanh lý tưởng, tốt nhất.

Sử dụng âm bass giúp cho âm thanh, âm nhạc trở nên sống động, cảm xúc, hoàn hảo hơn. Thông thường nhưng âm bass sẽ phát ra từ đôi loa hoặc hình thành từ những chất liệu tốt.

Trong âm nhạc có những loại âm bass nào?

Âm bass thuộc một loại âm dễ dàng nhận biết nhất trong âm nhạc. Đồng thời, cũng là âm thanh khiến người chơi dễ bị trật nhịp, đánh sai nhất. Vậy âm bass được phân loại như thế nào? Trong âm nhạc âm bass được chia thành 3 loại chính sau đây:

 • Deep bass- âm bass sâu: âm thanh này có tần số khoảng từ 20-80HZ, có thể gặp từ này ở các vỏ hộp tai nghe có chất lượng âm thanh tốt.
 • Mid bass- âm bass trung: âm thanh này có tần số khoảng 80-320HZ
 • Upper bass- âm bass cao: âm thanh này có tần số khoảng 320-500HZ

Có những sai lầm khi cho rằng sử dụng âm bass càng nhiều, càng to sẽ là hay nhất. Trên thực tế, cho thấy rằng phải biết cách kết hợp hài hòa. Việc sử dụng nhiều âm bass chưa hẳn đã tạo nên được sự mạnh mẽ cho bài hát hay các bản nhạc hay mà còn làm âm thanh trở nên đục và nghe không rõ ràng.

Phan-loai-am-bass-trong-am-nhac-nhu-the-nao

Âm bass trong một một bản nhạc hay sẽ thể hiện được những nét tinh tế, thu hút, chất lượng âm thanh. Không quan trọng việc sử dụng âm bass ít hay nhiều trong một bản nhạc mà phải biết cách truyền tải đa màu sắc và cảm xúc. Bởi vậy cho nên người chơi nhạc không nên quá lạm dụng nhiều âm bass.

Các yếu tố ảnh hưởng đến âm bass

Trong một bản nhạc, âm bass được xem là sườn của giai điệu khi được phát ra. Bởi vậy, việc tái tạo một dãy âm tần số thấp này sao cho hoàn hảo là điều rất khó khăn. Chất lượng âm bass sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến âm bass bạn có thể tham khảo:

 • Phòng nghe
 • Hệ thống dây truyền tín hiệu
 • Loa
 • Nguồn phát âm thanh
 • Amply

Để có thể có được một âm bass hay cần sự kết hợp từ nhiều yếu tố khác nhau. Nếu một trong những yếu tố kể trên có sai sót chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến âm bass, tạo ra âm bass không được hoàn hảo theo mong muốn.

Cac-yeu-to-lam-anh-huong-den-am-bass

Ngoài việc chú ý đến các yếu tố kể trên, để có âm bass hay người chỉnh âm bass cần phải:

 • Có đôi tai nhạy bén
 • Biết cách test âm bass
 • Khắc phục được các lỗi âm như: Âm bass nghe không chắc, âm bass bị rền và âm bass có đuôi
 • Biết cách tăng bass cho loa

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu Best là gì? Vai trò từ best trong câu tiếng anh

Những thuật ngữ liên quan khác về bass

Trong âm nhạc âm bass là một loại âm thanh trầm thấp. Vậy trong các lĩnh vực khác trong đời sống bass còn được biết với những thuật ngữ nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Cac-thuat-ngu-lien-quan-khac-ve-bass

 • Bass continuo: Thuật ngữ này dùng để chỉ dòng nhạc giao hợp cho toàn bộ bản nhạc giao hưởng, hòa tấu.
 • Bassline: thuật ngữ này dùng để chỉ dòng nhạc được chơi bởi organ hoặc harpsichord kết hợp âm thanh từ với nhạc cụ ngẫu hứng khác.
 • Basso concertante/ basso cantante: đây là thuật ngữ chỉ các hình thức âm bass trong nhạc cổ điển
 • Guitar bass, bass trombone, bass violin, bass saxophone, bass acoustic, bass trumpet, trống bass,…: những thuật ngữ dùng trong nhạc cụ.
 • Ngoài ra, bass còn được dùng để chỉ tên riêng, địa danh, họ,..

Trên đây là toàn bộ nội dung về khái niệm bassist là gì? Phân loại và vai trò của âm bass trong nhạc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Để có những thông tin thú vị hơn hãy bấm theo dõi ReviewAZ ngay nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?