Mác bê tông 300 là gì?

Mác bê tông 300 là gì? Là điều được rất nhiều người quan tâm, kể cả những người đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Thực tế thì mác bê tông là một trong những thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong xây dựng, kể cả các công trình nhỏ cho đến quy mô lớn. Nhưng bản chất của nó ra sao thì rất ít người nắm rõ. Vì vậy chuyên gia Suncogroup Việt Nam sẽ cung đưa ra phân tích chi tiết giúp các bạn nắm rõ thông tin hơn về thuật ngữ này.

Mác bê tông là gì?

Theo Suncogroup, muốn biết mác bê tông 300 là gì thì trước tiên bạn cần nắm được định nghĩa mác bê tông là gì? Hiểu một cách đơn giản thì đó chính là thuật ngữ chuyên ngành sử dụng phổ biến trong thi công bê tông. Đây là đơn vị dùng để chỉ cường độ chịu nén hay khả năng chịu lực nén của mẫu bê tông. Nếu như lực nến càng cao thì mác bê tông càng cao, chứng tỏ độ chịu lực của bê tông đó rất tốt.

mác bê tông 300 là gì
mác bê tông 300

Mác bê tông tiếng anh là gì?

Mác bê tông có tên tiếng Anh là Concrete grade. Các mẫu bê tông được nhắc đến ở đây là bê tông có hình lập phương kích thước 15x15x15cm, đặc biệt chúng sẽ được bảo trì bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn 28 ngày.

Ký hiệu mác bê tông: là M. Tuy nhiên có 1 số bản vẽ vẫn dùng ký hiệu chữ B

Đơn vị mác bê tông là: kg/cm2

Thực tế thì đơn vị mác bê tông đang sử dụng ở Việt Nam là được dịch lại sang tiếng Việt từ tiêu chuẩn Liên Xô cũ nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn thi công xây dựng Việt Nam.

Có nhiều phân loại mác bê tông khác nhau như: M100, M200, M250, M300 hay M350, M400, M500, thậm chí là M1000 – M1500.

Mác bê tông 300 là gì?

Mác bê tông 300 được xác định là loại bê tông có có khả năng chịu nén 300kG/cm2, tương đương độ chịu nén 28.90 Mpa và cấp độ bền là B22.5. Điều này đã được quy định rõ trong bảng tiêu chuẩn mác bê tông tại Việt Nam.

Bê tông mác 300 tươi có chất lượng rất cao, nó chuyên sử dụng cho những công trình xây dựng đòi hỏi kĩ thuật cao. Mác bê tông 300 cũng thường dành riêng cho thi công bê tông cho công trình như vách, cột hay là một số kết cấu đòi hỏi cường độ chịu lực cao cũng như đòi hỏi phải duy trì vị trí cố định tốt.

Hiện nay mác bê tông 300 được ứng dụng nhiều trong một số dự án xây dựng như xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện…Riêng các công trình cao tầng hay công trình đòi hỏi tải trọng lớn thì sẽ phải cần tới mác bê tông lớn hơn.

Cách xác định tỷ lệ trộn mác bê tông 300

Mỗi một công trình sẽ đòi hỏi yêu cầu mác bê tông khác nhau nhằm đáp ứng ứng yêu cầu chất lượng công trình. Đối với mác bê tông 300 cũng vậy, bạn cần biết cách trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo tiêu chuẩn chịu nén được 300kG/cm2 sau 28 ngày.

Theo đó bạn cần xác định đúng tỷ lệ của các phối liệu như: xi măng, đá, cát, nước. Làm sao trộn thành hỗn hợp bê tông sau ninh kết chịu nén lên tới 300kG/cm2.

tỷ lệ trộn bê tông các loại
tỷ lệ trộn bê tông các loại

Xi măng có nhiều loại khác nhau (xi măng PCB 30 hay PCB 40), đá (đá dăm, đá thường)… từ đó mà có định mức trộn cung sẽ khác nhau. Muốn xác định công thức trộn bê tông chính xác và tương ứng với tiêu chuẩn kỹ thuật công trình thì bạn phải căn cứ vào định mức cấp phối liệu dành cho 1m3 bê tông cho từng loại xi măng. Sau đó thì dùng phương pháp thực nghiệm để kiểm tra lại với các vật liệu thực tế ở công trường để đưa ra tỷ lệ trộn sao cho phù hợp nhất. Khi đã xác định được ông thức chuẩn thì bạn tiến hành trộn bê tông qua máy trộn để phục vụ đổ bê tông nhanh hơn.

Một số lưu ý quan trọng khi trộn bê tông mác 300

Khi thi công xây dựng với các công trình đòi hỏi mác bê tông 300 thì các bạn cần lưu ý:

– Đảm bảo vật liệu đầu vào: vật liệu ở đây là (cát, đá, xi măng). Cát và đá cần sàng sạch sẽ, không lẫn dị vật, nên rửa qua bằng nước sạch để nâng cao chất lượng bê tông.

– Nươc dùng để trộn bê tông phải là nước sạch. Không nên dùng nước ở ao hồ bởi nước bẩn dễ nhiễm phèn chua. Tốt nhất là dùng nước máy.

– Đối với cát thì chọn hạt chát kích cỡ vừa và to, tránh dùng cát hạt quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới độ bền chắc của bê tông.

– Dựa vào từng loại xi măng thực tế dùng để xác định đúng tỷ lệ.

– Sau khi đổ bê tông xong thì nhớ bảo dưỡng độ ẩm

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ mác bê tông 300 là gì cũng như xác định được mác 300 là gì và tỷ lệ trộn bê tông mác 30. Để được tư vấn rõ hơn về mác bê tông, xin gọi điện trực tiếp thông qua hotline: 0989 999 219 (làm việc 24/7).

Xem thêm sản phẩm cho công trình xây dựng : Băng cản nước pvc giá rẻ