Những thông tin bạn chưa biết về bê tông mác 350

Bê tông là gì?

Bê tông được hiểu đơn giản là một thuật ngữ được bắt nguồn từ tiếng Pháp “béton”. Đây là vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, cát mịn, nước cùng cốt liệu thô được trộn với nhau thành hỗn hợp nhất định. Tùy thuộc vào độ phức tạp của công trình mà người thợ sẽ bổ sung thêm các thành phần phụ gia khác nhau.

Bê tông hay bê tông mác 350 là vật liệu vô cùng quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng. Chất liệu này có kết cấu tương đối chắc chắn, khó bị phá vỡ và cơ lý hoạt động bền chặt. Đặc biệt bê tông lúc chưa kết dính còn có thể tạo nên nhiều hình khối phù hợp với kiến trúc.

Cấp độ bền bê tông là gì?

Hiện nay, theo tiêu chuẩn của Việt Nam đã không còn dùng ký hiệu M cho bê tông mác nữa. Thay vào đó, sử dụng ký hiệu B thay thế với tên gọi là cấp độ bền của bê tông.

Cấp độ B này sẽ được xác định từ kết quả của quá trình nén mẫu hình trụ. Tức là bạn sẽ lấy mẫu hình trụ rồi thực hiện nén mẫu, sau đó lấy kết quả của cường độ chịu nén thay cho kết quả của khối mẫu lập phương.

Bê tông là vật liệu vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng.

Mác bê tông là gì? Cường độ chịu nén của mác bê tông

Như chúng ta cũng đã biết bê tông là gì trong xây dựng rồi đúng không nào? Vậy thì cường độ bê tông mác 350 đóng vai trò như thế nào? Trước khi tiến hành giải đáp chi tiết câu hỏi hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua thuật ngữ mác bê tông đã nhé! Một khái niệm vô cùng quan trọng trong việc chọn bê tông cho xây dựng nhà.

Khái niệm về mác bê tông

Mác bê tông là khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng khi tiến hành chọn vật liệu này cho thi công xây dựng. Khi nhắc đến đều này chúng ta đang nói đến khả năng chịu nén của bê tông. Tính năng này được quy theo tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam.

Để đo được khả năng này, người ta sẽ lấy mẫu bê tông tương ứng. Các mẫu này cần phải có kích thước tiêu chuẩn là 150x150x150 cm. Sau đó, tất cả sẽ được dưỡng hộ trong điều kiện được quy định.

Theo đó, mẫu được nén thí nghiệm sau khoảng thời gian là 28 ngày. Lúc này, máy nén phá hủy sẽ thử nghiệm cũng như đo độ nén cho bê tông.

Mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 350, 400, 500,… Với các phụ gia, mác bê tông có thể đạt từ 1000 đến 1500.

Mác bê tông theo cường độ chịu kéo tiếng anh là Concrete grade classified by tensile strength. Loại mác này sẽ có ký hiệu bằng chữ K. Biểu thị cường độ bê tông được lấy theo giá trị trung bình thống kê của cường độ chịu nén tức thời.

be-tong-mac-350-2-1651253250.jpg
Khi nhắc đến mác bê tông là đang nói đến khả năng chịu nén của bê tông

Cường độ chịu nén của mác bê tông

Cường độ chịu nén của bê tông là ứng suất nén có thể phá hủy khối bê tông đã đổ đó. Đơn vị thường được tính bằng H/mm2 hoặc kg/cm2,… Qua đó đánh giá được thông số đặc trưng cơ bản của bê tông về khả năng chịu lực.

Phương pháp kiểm định cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất là thí nghiệm mẫu. Thông thường, cường độ nén mẫu của bê tông sẽ được xác định theo tiêu chuẩn của xây dựng với những nội dung cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất: Thiết bị thử
  • Thứ hai: Máy nén được cấp phép chứng của cơ quan thẩm quyền của bộ xây dựng.
  • Thứ ba: Thước lá kim loại
Cường độ chịu nén của bê tông là ứng suất nén có thể phá hủy khối bê tông

Khái niệm về mác bê tông 350 trong xây dựng

Mác bê tông 350 được xác định là loại bê tông có khả năng chịu nén lên đến 350kg/cm2. Tương đương độ chịu nén là 32,11 Mpa và cấp độ bề là B25. Điều này đã được quy định rõ ràng trong bảng tiêu chuẩn mác bê tông.

Bê tông mác 350 tươi có chất lượng rất cao, chuyên sử dụng cho những công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bê tông mác 350 cũng thường dành riêng cho thi công vách, cột hoặc một số kết cấu yêu cầu cường độ chịu lực cao.

Hiện nay, mác bê tông 350 được ứng dụng khá phổ biến tại một số dự án xây dựng như nhà ở, trường học, bệnh viện,…Riêng các công trình cao tầng hay đòi hỏi tải trọng lớn thì sẽ phải cần tới mác bê tông lớn hơn.

be-tong-mac-350-4-1651253250.jpg
Đây là vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, cát mịn, nước, cốt liệu thô

Cường độ mác bê tông 350 là như thế nào?

Cường độ mác bê tông 350 được xem là một tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng. Tiêu chuẩn này nói đến ứng suất nén phá hủy của một khối bê tông. Theo đó, ứng suất này sẽ đạt cường độ chịu nén là 350 (kg/cm2).

Bên cạnh đó, khả năng chịu nén này nằm ở trung tâm trong thang đo cường độ chịu nén. Với chỉ số này, việc bê tông chịu nén được ở cấp độ 350 rất phù hợp cho hầu hết các công trình. Đặc biệt sử dụng cho việc xây dựng nhà máy công nghiệp hay nhà dân dụng, nhà tân cổ điển.

Có nên đổ bê tông mác 350 hay không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích của công trình để lựa chọn loại mác bê tông phù hợp. Những loại mác càng cao thì mức chịu tải trọng càng lớn, đồng nghĩa với việc giá thành cũng từ đó được nâng lên.

Nếu như nhu cầu là các hạng mục vừa như sân nhà, nền nhà thì chỉ cần dùng các loại bê tông tươi mác 200 hoặc 250. Ngược lại với những công trình yêu cầu các mức tải trọng lớn như gara ô tô, nhà kho máy móc, các chung cư cao tầng thì nên dùng bê tông mác 350 để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Cường độ mác bê tông 350 được xem là một tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng

Ưu điểm của bê tông mác 350

Bê tông mác 350 được sản xuất trực tiếp tại trạm trộn nên có thể dễ dàng vận chuyển đến công trình và đổ vào tận nơi nhanh chóng, tiện lợi.

Sản xuất cách xa khu dân cư nên đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường

Các xe bồn chuyên dụng vận chuyển bê tông tươi có thể thực hiện xoáy tròn đều nên đảm bảo sản phẩm luôn ở tình trạng đồng đều. Tránh tình trạng đông nhanh như những loại bê tông thông thường.

Giá bê tông mác 350 khá phù hợp so với mục đích sử dụng và đảm bảo mang lại chất lượng tương ứng với chi phí bỏ ra.

Cách xác định tỷ lệ trộn mác bê tông 350

Mỗi một công trình sẽ đòi hỏi yêu cầu mác bê tông khác nhau, nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng công trình. Đối với mác bê tông 350 cũng vậy, bạn cần biết cách trộn theo đúng tỷ lệ để đảm bảo tiêu chuẩn chịu nén được 350kg/cm2 sau 28 ngày.

Theo đó, người thợ cần xác định được đúng tỷ lệ của các phối liệu như: xi măng, đá, cát, nước. Làm sao trộn thành hỗn hợp bê tông sau khi ninh kết có khả năng chịu nén lên đến 350kg/cm2.

Bên cạnh đó, xi măng cũng có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như xi măng PCB30 hay PCB40, hoặc đá thì có đá dăm, đá thường,… Từ đó mà xác định được mức trộn sẽ khác nhau.

Muốn tìm được công thức trộn bê tông chính xác và tương ứng với tiêu chuẩn kỹ thuật công trình, thì bạn phải căn cứ vào định mức cấp phối liệu dành cho 1m3 bê tông cho từng loại xi măng. Sau đó mới dùng phương pháp thực nghiệm để tiến hành kiểm tra lại với các vật liệu thực tế ở công trường.

Khi bản thân đã xác định được công thức chuẩn thì bạn tiến hành trộn bê tông qua máy trộn để phục vụ cho việc đổ tông được nhanh hơn.

be-tong-mac-350-6-1651253250.jpg
Giá bê tông mác 350 khá phù hợp so với mục đích sử dụng

Một số lưu ý quan trọng khi trộn bê tông mác 350

Khi bước vào giai đoạn thi công xây dựng với những công trình đòi hỏi mác bê tông 350 thì các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Đầu tiên là cần đảm bảo được vật liệu đầu vào: Vật liệu ở đây được nhắc đến là cát, đá và xi măng. Cát và đá cần sạch sẽ, không bị lẫn với dị vật. Nên rửa qua bằng nước sạch để nâng cao được chất lượng của bê tông.

Tiếp theo, nước dùng để trộn bê tông tuyệt đối phải là nước sạch. Không nên sử dụng nước ở ao hồ bởi nước bẩn dễ nhiễm phèn chua. Tốt nhất là nên dùng nước máy nhé!

Đối với vật liệu cát thì hãy chọn cát có kích cỡ vừa và to. Tránh dùng những loại cát có hạt quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ bền chắc của bê tông.

Nên dựa vào từng loại xi măng trên thực tế để xác định đúng tỷ lệ.

Sau khi đã tiến hành đổ bê tông thì nên bảo dưỡng độ ẩm cần thiết.

Cần phải đảm bảo được vật liệu đầu vào

Chọn mác bê tông phù hợp với công trình nên chọn như thế nào?

Tùy thuộc vào công trình cũng như mục đích sử dụng mà bạn cần phải có sự lựa chọn kỹ lưỡng về mác bê tông phù hợp. Đối với những công trình đã trải qua quá trình tính toán kỹ lưỡng và được lên kế hoạch cụ thể, bản vẽ chi tiết thì sẽ do các kỹ sư quyết định.

Các kỹ sư sẽ thực hiện dựa theo những thông số mác bê tông trên văn bản đó và tính toán thực hiện thi công. Còn đối với trường hợp là những công trình nhỏ lẻ, thì mác bê tông sẽ được nhà thầu lựa chọn dựa theo kinh nghiệm của họ.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về bê tông mác 350 là gì, cũng như xác định được tỷ lệ trộn bê tông phù hợp với công trình. Đừng quên thường xuyên theo dõi trang tin của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!