Bo xì là gì? Cách bo xì không gây tổn thương

Người miền Nam có một từ ngữ rất dễ thương đó là “bo xì” nhưng nếu không biết nghĩa của từ này thì khó mà hiểu được cả câu. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bo bo xì là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Bo bo xì là gì?

bo-xi-la-gi
Bo xì là gì?

“Bo xì” hay “bo bo xì” nghĩa là việc nghỉ chơi, cắt đứt quan hệ, hoặc một đám đông đang cô lập ai đó. Từ này được cho là bắt nguồn từ tiếng Anh là “pause”, nghĩa là “tạm dừng lại”. Đây vốn là một từ bắt nguồn từ Nam Bộ, sau này mới phổ biến sang các vùng miền khác. Nhiều người ở miền Bắc không hiểu rõ nên cho rằng từ này bắt nguồn từ tiếng ê a “oa oa xịt” của lẽ trẻ con khi chơi đùa với nhau tại Bắc Bộ. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào giúp chứng minh điều này.

Nói về “xì”, ta còn có từ “xì ke” bắt nguồn từ scag (skag) chỉ he-rô-in. Nói về “bo”, ta có khái niệm “tiền bo”, mà đọc chính xác phải là “tiền boa”, trong đó “boa” chính là phiên âm của “pourboire” trong tiếng Pháp, chỉ món tiền tặng thêm sau khi sử dụng một dịch vụ nào đó.

Còn từ “Xì bo” hay “kênh xì bo” là từ dùng để chỉ những người có thái độ kênh kiệu, thích khoe khoang, nhất là khoe độ giàu có. Từ này đúng ra phải viết là “xì po”, tức phiên âm của chữ “sport”, chỉ những môn thể thao. Xuất phát từ việc ngày xưa, những đại gia thích thường đi các loại xe thể thao, có phiên âm theo kiểu bình dân là xe “xì po”. Từ đó người ta đã dùng luôn từ “xì po” để chỉ kiểu người thích khoe khoang của cải.

Xem thêm

  • OX là gì trong tình yêu? Bật mí cách dùng OX chuẩn nhất
  • Low key nghĩa là gì? Thế nào là cách sống low key đúng chất

Cách để bo xì là gì?

Dưới đây là cách để bạn có thể bo xì một người nhẹ nhàng nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

bo-bo-xi-la-gi
Cách bo xì

Đầu tiên bạn cần liệt kê tất cả những lý do bạn nghĩ rằng bạn và người bạn đó không nên là bạn bè nữa. Một số lý do quen thuộc có thể là:

– Hai người không còn có sở thích hay mối quan tâm chung nữa.

– Người đó làm mất niềm tin ở bạn.

– Người bạn đó có những thói quen vô cùng xấu mà bạn không thể đồng tình được.

Bước tiếp theo bạn hãy quyết định xem bạn muốn bo xì họ tới mức độ nào? Từ “bạn chí cốt” trở thành “bạn thân” hay thậm chí tới mức “người quen”? Bạn muốn ngừng hết những cuộc đi chơi, hay thậm chí là ngừng việc nói chuyện cùng nhau?

Bạn hãy bắt đầu bớt dành thời gian cho người bạn đó, bằng cách hạn chế trò chuyện hoặc ít khi có sự rảnh rỗi để đi chơi cùng. Đừng khơi mào những cuộc điện thoại. Nếu người đó gọi, bạn hãy giữ cho cuộc điện thoại thật ngắn gọn. Đừng đồng ý với các kế hoạch hay là đưa ra những lời hứa gì hết.

Nếu người bạn đó không hiểu ra việc bạn muốn bo xì, hãy nói với anh ta/cô ta bạn đang thật sự cảm thấy gì. Có thể người đó sẽ không hiểu rõ đâu nhưng cũng có thể họ biết rằng mọi thứ giữa hai bạn đã không còn diễn ra tốt đẹp nữa và họ phải không lấy làm ngạc nhiên về điều đó.

Người bạn đó có thể sẽ giận bạn vì bất ngờ bị đối xử lạnh nhạt hay thậm chí là gây khó dễ cho bạn. Đừng mất bình tĩnh, hãy giải thích rằng có thể bạn không còn dành nhiều thời gian cho họ như trước nữa.

Nếu họ nổi giận về điều đó hay nói những lời không hay với bạn, hãy chấm dứt ngay lập tức cuộc nói chuyện. Nếu những nỗ lực chân thành nhất của bạn để bảo vệ cảm xúc của người đó được đáp trả bằng thái độ thù địch, điều đó chỉ càng làm cho việc bo xì này trở nên chính đáng hơn thôi.

tu-bo-xi-la-gi
Bo xì một người bạn

Nếu người bạn cũ đó đề nghị nối lại tình bạn, bạn có thể chấp nhận đề nghị đó nhưng đừng có hy vọng tình bạn sẽ thay đổi qua một đêm. Hãy hy vọng những điều tốt đẹp nhất nhưng cũng chờ đón những điều tệ hại nhất. Cần chắc rằng người đó hiểu rằng họ đã làm tổn thương bạn như thế nào. Đánh giá xem liệu bạn có muốn nối lại tình bạn đó vì bạn nghĩ cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn khi có người đó hay chỉ vì bạn sợ sự cô đơn khi không có bè bạn.

Nếu người bạn đó bày tỏ việc muốn làm lại với bạn, hãy đón nhận một cách từ từ để có thể rút lui nếu như bạn không nhận thấy sự biến chuyển. Một số người hoàn toàn không có khả năng trở thành bạn tốt hay duy trì được những tình bạn lâu dài.

Ban đầu có thể bạn sẽ nhớ về họ, nhưng hãy giữ quyết định của bạn và tiếp tục đi tới. Đừng đay đi đay lại quá khứ hay những điều không tối đã xảy ra khi bo xì hoặc tất cả những gì họ đã làm.

Không được mất tập trung nếu chẳng may người bạn đó bắt đầu khóc lóc. Bạn có thể bày tỏ sự cảm thông, ít nhất chỉ là trong cuộc trò chuyện đó, nhưng chớ để người khác vô tình thao túng bạn bằng những giọt nước mắt.

Đừng nhấn mạnh đến những điều tốt đẹp mà bạn đã có với người bạn đó trước khi chấm dứt tình bạn, nếu không họ sẽ cho rằng bạn đang cố gắng làm bạn trở lại thay vì bo xì.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng đó là những điều mà bạn thực sự mong muốn. Vì nhiều mối quan hệ một khi đã bo xì thì không thể làm lại được nữa.

Trên đây là giải thích ý nghĩa từ bo bo xì là gì cũng như cách để bo xì một người trong êm đẹp. Chúc các bạn áp dụng thành công và có thể thoát ra khỏi những mối quan hệ mà mình không mong muốn thật dễ dàng.